26 số liệu thống kê về phát triển nhân sự năm 2023

26 số liệu thống kê về phát triển nhân sự năm 2023

26 số liệu thống kê về phát triển nhân sự
Cỡ chữ

Có một số cách để phân biệt một nơi làm việc tuyệt vời với một nơi làm việc tốt.

Một trong những cách dễ dàng nhất để nhận biết là khi nào một tổ chức đầu tư vào việc phát triển nhân sự của họ. Đầu tư vào ​​phát triển nhân sự phù hợp, sẽ giúp nhân viên cảm thấy được đánh giá cao hơn, có lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng hơn và trên hết, nhân sự sẽ có nhiều khả năng gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

Phát triển nhân sự là gì?

Phát triển nhân sự là tổng thể các hoạt động đào tạo có tổ chức được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định nhằm tạo ra sự thay đổi về năng lực nghề nghiệp của người lao động theo hướng tích cực. Từ đó nâng cao chất lượng lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phát triển nhân sự bao gồm ba loại hoạt động chính là: giáo dục, đào tạo và phát triển.

 • Giáo dục: là sự chuẩn bị kiến thức cơ bản và cần thiết cho nguồn nhân lực tham gia thị trường lao động trong tương lai. Đây là bước gây dựng tư duy suy nghĩ, có yếu tố cốt lõi trong quá trình phát triển nhân lực.
 • Đào tạo: được hiểu là các hoạt động giúp người lao động thực hiện có hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Đó chính là quá trình giúp người lao động nắm vững nghiệp vụ, nâng cao trình độ và kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả hơn. Các hoạt động đào tạo hướng đến sự thực tế áp dụng vào công việc. Do vậy, nó mang tính chuyên môn hoá cao. Mỗi nghề nghiệp sẽ có các hoạt động đào tạo riêng biệt.
 • Phát triển: là các hoạt động vươn ra khỏi phạm vi công việc của người lao động, nhằm phát triển nhân lực dựa trên cơ sở định hướng tương lai của tổ chức. Đây là sự kết hợp giữa giáo dục và đào tạo, mang tính lâu dài. Quá trình này không chỉ ảnh hưởng tới người lao động, doanh nghiệp mà còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của xã hội.

Xem thêm: Đào tạo nhân sự không ngừng nghỉ liệu có phải một hướng đi tốt cho doanh nghiệp?

26 số liệu thống kê về phát triển nhân sự năm 2023

Dưới đây là một số số liệu thống kê sẽ thuyết phục bạn về sức mạnh của việc phát triển nhân sự, thông qua kết quả khảo sát của năm 2023.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự phát triển nhân sự chính là đào tạo. Dưới đây là một số thống kê quan trọng có thể giúp doanh nghiệp của bạn:

 1. Chi phí thay thế một nhân viên đã qua đào tạo bài bản lên tới 200% tiền lương hàng năm của họ

Nếu tổ chức của bạn đã đầu tư nhiều vào việc phát triển nhân sự của mình, tổ chức sẽ mất rất nhiều khi nhân viên rời bỏ bạn. Tùy thuộc vào ngành và vị trí của doanh nghiệp, chi phí thay thế một nhân viên đã qua đào tạo sẽ dao động từ 33% đến 213% tiền lương hàng năm của họ.‍

 1. Cung cấp cơ hội đào tạo học trực tuyến giúp tăng tỷ lệ giữ chân nhân sự lên 60%

Có rất nhiều phương pháp mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng để đào tạo. Cung cấp các cơ hội học tập trực tuyến, điện tử (chẳng hạn như các khóa học, hội thảo trên web, sách điện tử, v.v.) sẽ tăng tỷ lệ giữ chân nhân sự lên tới 60%. Việc đào tạo nhân sự trực tuyến có thể hỗ trợ nhân sự xem lại các tài liệu học tập một cách dễ dàng.

 1. 59% nhân viên cho biết họ tự học, và không có bất kỳ chương trình đào tạo nào tại doanh nghiệp.

Theo một nghiên cứu, 59% nhân viên được khảo sát nói rằng họ đã học được những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc khi làm việc. Nói cách khác, họ không được đào tạo chính thức tại doanh nghiệp.

 1. 34% nhân viên hài lòng với chương trình đào tạo chuyên môn tại doanh nghiệp 

Chỉ có khoảng 1/3 nhân viên hài lòng với chương trình đào tạo gắn liền với công việc hàng ngày của họ.

 1. Cứ mỗi 3 nhân viên được hỏi, 1 người phàn nàn rằng quy trình đào tạo hiện tại của công ty họ đã lỗi thời

Cứ ba nhân viên thì có một người nói rằng quy trình đào tạo ở công ty họ đã lỗi thời.

Để mỗi nhân viên có thể đảm nhận vị trí lãnh đạo hoặc quản lý sau này, kỹ năng của họ cần được nuôi dưỡng.

Công ty không chỉ nên đặt mục tiêu phát triển kỹ năng của nhân viên để hoàn thành tốt hơn vai trò của họ mà còn giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo trong bộ phận của mình và trong công ty.

 1. 60% thế hệ Millennials được khảo sát nói rằng họ muốn được đào tạo khả năng lãnh đạo

Millennials hiện chiếm phần lớn lực lượng lao động năng động và điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong những năm tới. Họ là thế hệ mong muốn được đào tạo về vai trò lãnh đạo trong tương lai.

 1. 42% vai trò quan trọng trong doanh nghiệp là do nhân sự thăng chức.

Theo một nghiên cứu, chỉ có 42% tổng số vai trò quan trọng của công ty có thể được đảm nhận bởi nhân sự nội bộ công ty. Nói cách khác, rất ít công ty lên kế hoạch trước và cân nhắc thăng tiến nội bộ và khi thời cơ đến, họ buộc phải sử dụng nguồn lực và tuyển dụng nhân sự bên ngoài doanh nghiệp.

 1. 83% doanh nghiệp cho rằng điều quan trọng là phải thúc đẩy khả năng lãnh đạo ở mọi cấp độ

Có một sự khác biệt khá lớn giữa những gì công ty muốn và những gì họ thực sự làm. Mặc dù nhiều công ty đồng ý rằng việc thúc đẩy khả năng lãnh đạo là quan trọng nhưng rất ít công ty thực hiện điều đó.

 1. 48% các nhà quản lý muốn được đào tạo bởi các huấn luyện viên bên ngoài và thông qua các nhiệm vụ phát triển

Khi các nhà lãnh đạo trải qua quá trình đào tạo, họ muốn nó được tổ chức và phân công thông qua các nhiệm vụ. Hơn nữa, việc đào tạo nên được thực hiện bên ngoài.

 1. 39% các nhà lãnh đạo thích đào tạo chính thức trực tiếp

Đối với những người đã ở vị trí lãnh đạo, việc đào tạo trực tiếp sẽ tốt hơn là trực tuyến hoặc thông qua các khóa học.

Trước khi đầu tư mạnh vào các sáng kiến ​​phát triển nhân sự, cần biết nhân viên nghĩ gì về sự phát triển tại nơi làm việc. Tin tốt là phản hồi cực kỳ tích cực.

 1. Thiếu sự phát triển nhân sự và thăng tiến nghề nghiệp (41%) là lý do số 1 khiến nhân viên rời bỏ công việc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022

Lý do này được xếp hạng số 1 trước Đãi ngộ toàn diện không thỏa đáng (36%) và những nhà lãnh đạo thiếu quan tâm và không truyền cảm hứng (34%).

Top những lý do nhân sự nghỉ việc
Top những lý do nhân sự nghỉ việc
 1. 94% nhân viên sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu công ty đó mang lại cơ hội học tập và phát triển nhân sự

Một trong những cách tốt nhất để tăng sự hài lòng và gắn kết của nhân viên là luôn mang đến cho họ cơ hội phát triển. Hơn nữa, điều này sẽ có tác động đáng kể đến tỷ lệ doanh thu của bạn.

 1. 34% nhân viên rời bỏ vị trí cũ vì không có cơ hội phát triển nghề nghiệp

Bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao nhân viên của bạn rời bỏ bạn? Rất có thể bạn không cho họ đủ cơ hội để trau dồi kỹ năng.

 1. 58% nhân viên thích học theo tốc độ của riêng họ

Việc đào tạo chính thức như các khóa học có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong việc đào tạo nhân viên của bạn. Tuy nhiên, phần lớn nhân viên thích học tập thông qua các tài liệu điện tử cho phép họ thiết lập nhịp độ và tốc độ học phù hợp với bản thân.

 1. 68% nhân viên thích học tập tại nơi làm việc

Một trong những cách tốt nhất để cung cấp cơ hội học tập và phát triển hiệu quả cho nhân viên của bạn là đảm bảo họ có được chúng trong công việc. Nguồn bên ngoài cũng được nhưng học hỏi trong công việc mới là điều tạo nên sự khác biệt.

 1. 70% nhân viên sẽ rời công ty hiện tại để đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân sự

Nếu bạn đang muốn duy trì tính cạnh tranh, tốt nhất bạn nên bắt đầu đầu tư vào các chương trình đào tạo nhân sự ngay bây giờ và cho mọi người thấy rằng đây là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn.

Onboarding là một trong những yếu tố quan trọng của sự phát triển nhân sự tuyệt vời. Vài tuần và tháng đầu tiên rất quan trọng để giữ chân và tương tác đúng cách. Dưới đây là một số phát hiện liên quan đến việc giới thiệu.

 1. Quy trình giới thiệu nhân sự mới (Onboarding) trung bình bao gồm 54 hoạt động khác nhau

Việc học phải thú vị, đặc biệt đối với những nhân viên mới cần tiếp thu thông tin mới. Điều này bao gồm việc trải qua một loạt các quy trình không hề thú vị cũng như không hướng tới việc học tập. Để phát triển nhân sự tốt hơn, hãy đơn giản hóa quy trình giới thiệu của bạn bằng công cụ quản trị nhân sự CoffeeHR.

 1. 88% công ty không có quy trình hội nhập tốt

Theo kết quả khảo sát – đại đa số các công ty có quá trình hội nhập kém. Vì nhân viên mới có nhiều khả năng rời đi trong vài tuần và tháng đầu tiên đó, nên việc đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc đào tạo nhân viên phù hợp có thể mang lại lợi ích sau này. Cung cấp cho nhân viên nhiều cơ hội để học hỏi chính thức và từ người quản lý của họ để cải thiện quá trình hội nhập của tổ chức và giảm tỷ lệ thôi việc.

 1. 87% các công ty cho rằng chỉ định một người cố vấn trong quá trình onboard sẽ làm tăng hiệu quả của những người mới tuyển dụng

Một trong những cách tốt nhất để học là cùng với một người cố vấn hoặc một người bạn. Nếu tổ chức muốn tối đa hóa hiệu quả phát triển nhân sự của mình trong giai đoạn giới thiệu, hãy chỉ định những người mới trong doanh nghiệp với một người cố vấn hoặc một người bạn có thể làm việc trực tiếp với họ.‍

 1. Các công ty được đào tạo nội trú chính quy sẽ ít có khả năng mất lực lượng lao động trong những năm tới

Theo một nghiên cứu, những công ty có chương trình đào tạo hội nhập chính thức có ít khả năng mất hơn 60% nhân viên trong 4 năm tới. Theo cách nói thông thường, hãy tổ chức chương trình đào tạo hội nhập của doanh nghiệp một cách có cấu trúc và thuần thục và bạn sẽ giúp nhân viên của mình đạt được thành công – giữ chân họ trong những năm tới.

 1. 69% nhân viên sẽ gắn bó với công ty hơn 3 năm nếu được cung cấp trải nghiệm onboarding tuyệt vời

Đầu tư thêm một chút thời gian và nguồn lực ngay từ đầu sẽ mang lại lợi nhuận lớn về sau. Việc làm cho trải nghiệm onboarding có cấu trúc chặt chẽ hơn và chất lượng cao hơn sẽ đảm bảo tỷ lệ giữ chân tốt hơn thậm chí sau ba năm.

Giữ chân nhân viên giỏi là mục tiêu của mọi tổ chức. Bên cạnh việc cung cấp cho họ mức lương và phúc lợi phù hợp, việc có sáng kiến ​​phát triển nhân sự phù hợp cũng sẽ có tác động lớn đến việc giữ chân nhân viên của tổ chức.

 1. Những nhân viên cảm thấy mình đang tiến bộ trong sự nghiệp có khả năng gắn bó lâu dài với công ty cao hơn 20%

Theo một nghiên cứu, nếu một nhân viên cảm thấy họ đang tiến bộ trong công ty thì khả năng họ ở lại với doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể.

 1. 70% nhân viên nói rằng họ sẽ buộc phải rời bỏ công ty hiện tại để thăng tiến trong sự nghiệp

Khi nhân viên không thể tìm thấy cơ hội phát triển trong tổ chức của mình, họ buộc phải tìm kiếm bên ngoài. Để giữ chân những nhân tài hàng đầu của bạn (và đặc biệt là những nhóm có khả năng rời đi), hãy đảm bảo có chương trình phát triển nhân sự chính thức.

 1. 93% nhân viên sẵn sàng ở lại công ty nếu công ty đầu tư vào sự nghiệp của họ

Hãy nhìn vào bức tranh lớn thay vì suy nghĩ nhỏ. Những công ty đầu tư vào sự nghiệp của nhân viên có nhiều khả năng giữ chân những người đó trong thời gian dài hơn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 70% nhân viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại để làm việc cho một công ty muốn đầu tư vào sự nghiệp lâu dài của họ.

 1. Sự gắn kết của nhân viên tốt hơn = giữ chân nhân viên tốt hơn

Không có gì ngạc nhiên khi nhân viên càng gắn bó thì họ càng ít có khả năng rời bỏ công ty. Theo một nghiên cứu, những nhân viên gắn kết có ít khả năng rời bỏ công ty hiện tại hơn 87% so với nhân sự không gắn kết.

Giữ chân nhân sự trong phát triển nhân sự
Giữ chân nhân sự trong phát triển nhân sự
 1. Nếu không có kỹ năng quản lý phù hợp, nhân viên có nguy cơ nghỉ việc cao gấp 4 lần

Đây là một góc độ hơi khác: doanh nghiệp cần phát triển kỹ năng của người quản lý cũng như cần rèn luyện bộ kỹ năng của nhân viên. Nếu ban lãnh đạo điều hành của tổ chức thiếu những kỹ năng phù hợp, mọi người ở cấp dưới trong chuỗi chỉ huy sẽ bị thiệt hại và họ có nhiều khả năng sẽ rời đi.

Nếu tổ chức không đầu tư vào việc phát triển nhân sự, thì tổ chức đó đã bị tụt lại phía sau.

Liên hệ:

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đồng hành cùng 300+ doanh nghiệp trên 20+ lĩnh vực, CoffeeHR đã và đang tỏa sáng trong việc xây dựng quy trình đào tạo nhân lực hiệu quả. Chúng tôi không chỉ mang đến kiến thức lý luận sâu rộng mà còn ứng dụng thành công trong thực tế.

CoffeeHR hiểu rằng mỗi doanh nghiệp là một hành trình riêng, và chính vì thế chúng tôi cam kết tư vấn và đồng hành cùng bạn để xây dựng những giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất, phản ánh đúng giá trị và mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR 

Doãn Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR