Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho nhà tuyển dụng

Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho nhà tuyển dụng

bộ câu hỏi phỏng vấn
Chia sẻ trên facebook
Chia sẻ trên twitter
Chia sẻ trên linkedin
Chia sẻ trên print
Cỡ chữ

Trong hầu hết các cuộc trao đổi giữa nhà tuyển dụng với các ứng viên tiềm năng, đều sẽ bao gồm bộ câu hỏi phỏng vấn đã được chuẩn bị từ trước. Vậy trong gói câu hỏi đó bao gồm những đầu mục gì? Những câu hỏi như thế nào để giúp các ứng viên có thể giới thiệu bản thân một cách tự nhiên nhất? Để trả lời những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng CoffeeHR tìm hiểu những thông tin chi tiết tại bài viết này.

Bộ câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Trong các cuộc phỏng vấn nhân sự, bộ câu hỏi phỏng vấn mà các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho ứng viên là những câu hỏi để ứng viên giới thiệu về bản thân. Thường thì những câu hỏi thuộc phần giới thiệu này không nên chỉ dừng lại ở câu đơn giản chẳng hạn “Cho chúng tôi biết những thông tin cơ bản về bạn”.

Chính bởi vậy, có thể thay thế chúng bằng những câu hỏi để ứng viên có thể trả lời một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ hỗ trợ người phỏng vấn – ứng viên có thể làm quen dễ dàng hơn. Một mở đầu thoải mái có thể giúp ứng viên có thể cởi mở để trả lời các câu hỏi thuộc phần sau của nhà phỏng vấn.

câu hỏi giới thiệu bản thân
Giới thiệu bản thân

Một số câu hỏi gồm:

 • Hãy giới thiệu chi tiết về bản thân bạn?
 • Sở thích của bạn là gì?
 • Những thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được cho trong việc trước đây là gì?
 • Hãy kể về một câu chuyện ấn tượng khiến bạn tự hào?
 • Ba từ mô tả chính xác nhất về con người của bạn.
 • Trong công việc, bạn tự đánh giá mình là người hướng nội hay hướng ngoại?
 • Bạn thuộc mẫu người lắng nghe tốt hay một người giao tiếp tốt?

» Xem thêm: 11 Phương pháp phỏng vấn hiệu quả người tuyển dụng nên biết

Bộ câu hỏi kiểm tra phản ứng

Trong mọi công việc, kỹ năng mềm là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ứng viên có năng lực. Kỹ năng mềm là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng công nhận. Đó là bởi nếu kỹ năng cứng có thể giúp ứng viên bắt đầu sự nghiệp thì kỹ năng mềm sẽ giúp họ nâng cao năng lực và dễ dàng thành công với sự nghiệp đó hơn.

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng không nên bỏ qua các câu hỏi đánh giá kỹ năng mềm vì những kỹ năng này khá quan trọng và cần được đánh giá.

kiểm tra phản ứng
Kiểm tra phản ứng

Bộ câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn cách để kiểm tra kỹ năng mềm thông qua khả năng phản ứng của từng ứng viên một cách rõ ràng hơn:

 • Có sự mâu thuẫn nào giữa bạn với cấp trên chưa? Bạn xử lý vấn đề mâu thuẫn đó như thế nào?
 • Khi các thành viên trong nhóm xảy ra tranh cãi, xung đột và không thể làm việc với nhau, bạn đã giải quyết vấn đề đó ra sao?
 • Khả năng chịu đựng áp lực của bạn như thế nào, có cao không? Hãy lấy kể tình huống áp lực nhất mà bạn từng gặp phải trước đây? Và bạn đã vượt qua như thế nào và bài học bạn đã rút ra là gì?
 • Bạn nghĩ sao khi có thể phải đi công tác thường xuyên?
câu hỏi phỏng vấn ứng viên
Câu hỏi phỏng vấn ứng viên
 • Khi khách hàng phản ứng gay gắt với dịch vụ doanh nghiệp, bạn xử lý như thế nào?
 • Gặp đồng nghiệp có quan điểm trái ngược mình, trong trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào?
 • Tình huống trong công việc khó khăn nhất mà bạn từng gặp phải là gì? Bạn giải quyết nó ra sao và có học được điều gì sau sự kiện đó.
 • Bạn có câu hỏi gì dành cho doanh nghiệp chúng tôi không?

Bọ câu hỏi kiểm tra sự phù hợp về văn hóa

Đến với mỗi doanh nghiệp, một điều cần thiết mà bạn cần chú trọng đó là văn hóa. Bởi văn hóa doanh nghiệp là một lĩnh vực vô cùng đa dạng. Sự đa dạng thể hiện ở từng doanh nghiệp với quy mô.

Các ngành nghề khác nhau sẽ sở hữu môi trường và cách thức làm việc khác nhau. Chính vì vậy, sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp sẽ mang tính tương đối, đặc biệt là không có văn hóa nào là đúng hay sai.

Kiểm tra sự phù hợp văn hóa của ứng viên
Kiểm tra sự phù hợp văn hóa của ứng viên

Sau đó, các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến tiêu chí xem ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Đối với một doanh nghiệp, văn hóa không chỉ phản ánh đúng giá trị và sứ mệnh của công ty. Bên cạnh đó, văn hóa còn hình thành khuôn khổ làm việc của mỗi nhân viên.

Một ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là sự thành công của nhà tuyển dụng. Là một cách để giúp tập thể doanh nghiệp đạt tới mục tiêu nhanh hơn, gia tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên giỏi và thúc đẩy năng suất cùng độ gắn kết của tập thể.

Hằng năm, việc tuyển dụng nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là hoạt động tìm kiếm ứng viên cần đảm bảo hai yếu tố đó là:

 • Đáp ứng được nhu cầu về năng lực của doanh nghiệp mong muốn
 • Có tiềm lực phát triển trong môi trường làm việc của doanh nghiệp

Một bộ câu hỏi phỏng vấn để đánh giá xem ứng viên được cho là tiềm năng liệu có hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp bạn hay không. Hãy cùng theo dõi!

Đánh giá ứng viên giỏi
Đánh giá ứng viên giỏi

Gói câu hỏi kiểm tra sự phù hợp văn hóa của ứng viên:

 • Hãy cho chúng tôi biết bạn thích làm việc một mình hay làm việc theo nhóm? Tại sao?
 • Lựa chọn môi trường làm việc nào giúp thúc đẩy năng suất làm việc của bạn nhất? Tại sao?
 • Bạn thường mong muốn muốn sếp góp ý cho bạn qua những buổi họp đánh giá công việc thường niên hay qua các cuộc họp ngắn hàng ngày/hàng tuần?
 • Bạn mong muốn mình có thể đạt được gì trong sáu tháng đầu làm việc tại công ty?
 • Lý do nào sẽ khiến bạn từ bỏ công việc ngay trong những thời gian đầu tiên?
 • Trong một dự án khó khăn, bạn sẽ nói và làm gì để động viên mọi người trong nhóm?
các câu hỏi phỏng vấn
Bộ câu hỏi phỏng vấn
 • Điều khiến bạn thích ở công việc hiện tại (hoặc công việc trước đây) mà bạn muốn công ty chúng tôi cũng có được là gì?
 • Bạn cảm thấy rằng chính sách của công ty không công bằng và không hiệu quả hay không? Nếu có thì đó là chính sách nào và hãy giải thích tại sao? Bạn đã làm gì hoặc sẽ thực hiện điều gì trong trường hợp này?
 • Quản lý giao cho bạn khối lượng lớn việc ngay trước khi hết ngày làm việc. Bạn sẽ phản ứng như thế nào?
 • Trường hợp như bạn nghĩ rằng có một cách giải quyết vấn đề tốt hơn, nhưng khi góp ý thì nhân viên cũ lại bảo “Trước đến giờ vẫn toàn làm như thế”, bạn sẽ nói gì?
 • Bạn mong muốn điều gì nhất khi đến với doanh nghiệp của chúng tôi.

» Xem thêm: Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Các phương pháp tuyển dụng không bỏ lỡ nhân tài

Bộ câu hỏi nhận thức về bản thân

Để đánh giá ứng viên thông qua các câu hỏi nhận thức của bản thân là cách khá hay. Bộ câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể áp dụng dưới đây.

Khi bạn không có mặt đồng nghiệp sẽ nói gì về bạn?

Trong trường hợp này, hầu hết mọi người đều có hy vọng những người đồng nghiệp sẽ nói những thứ tốt đẹp dành cho họ. Tâm lý chung của mọi người đều sẽ mong muốn được người xung quanh đánh giá cao. Nhưng nếu là người có tham vọng thì thường sẽ không được tuyệt đối.

Nhận thức bản thân
Nhận thức bản thân

Các ứng viên khi nhận câu hỏi này sẽ có những lúng túng và bối rối. Việc ứng viên cần làm là nên trả lời sao cho thật cân bằng trong hoàn thành đó. Chẳng hạn: “Đồng nghiệp của tôi đánh giá cao khả năng làm việc, nhưng đôi khi lại không để ý tới các chi tiết nhỏ trong công việc của tôi”.

Nếu được nhà tuyển dụng chấp nhận với cách phản ứng này, ứng viên đó sẽ được lựa chọn ở lại doanh nghiệp trong nhiều năm tới. Cùng với đó, bạn cũng nên đặt một số câu hỏi liên quan nhằm cung cấp các ý tưởng khác nhau về cách ứng viên hình dung ra quá trình phát triển sự nghiệp của họ. Cũng như cách thức họ xử lý các quyết định chiến lược.

Bạn có thể chia sẻ thành tích lớn nhất trong công việc của bạn? Giới thiệu cho tôi biết phương pháp bạn lập kế hoạch, quản lý, đo lường hiệu quả và sai lầm lớn nhất từng mắc phải.

Theo Lou Adler – Nhà tư tưởng tuyển dụng hàng đầu trên Thế giới, ông đã nỗ lực tìm kiếm những bộ câu hỏi phỏng vấn hoàn hảo nhất trong suốt khoảng thời gian 10 năm. Theo nghiên cứu của ông, đây là câu hỏi mà ông đã tìm ra được. Lour Adler tin rằng câu trả lời của mỗi ứng viên sẽ đều là dấu hiệu hoàn hảo nhất về việc doanh nghiệp có nên thuê họ hay không.

Chia sẻ kinh nghiệm
Chia sẻ kinh nghiệm

Việc đánh giá thông qua câu hỏi trên, ứng viên sẽ có cơ hội chia sẻ những thành tích nghề nghiệp mà bản thân họ tự hào nhất trong quá trình làm việc. Qua đó, bạn có thể có cơ hội lắng nghe thông tin chi tiết nhất về ứng viên. Những thông tin về cách ứng viên lập kế hoạch cũng như điều hành các dự án. Việc họ đặt ra các tiêu chuẩn cho riêng bản thân họ, về sự thành công trong công việc.

Bộ câu hỏi tình huống

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào một số cơ sở để đánh giá năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm, khả năng hòa nhập doanh nghiệp của các ứng viên? Chính vì vậy việc xây dựng các bộ câu hỏi phỏng vấn tình huống là một phần quan trọng dành cho ứng viên.

Về kỹ năng làm việc nhóm

Một số câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm mà các nhà tuyển dụng có thể tham khảo:

 • Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm để lấy lòng tin của một thành viên trong nhóm có cá tính và hoàn toàn khác biệt?
 • Cách bạn giải quyết các mâu thuẫn khi làm việc nhóm là thế nào?
 • Trường hợp bạn gặp khó khăn trong giao tiếp với một nhóm mới thì bạn đã thích nghi với nhóm bằng cách nào?
Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm
 • Bạn có từng mắc lỗi với một đồng nghiệp trước đây hay không? Nếu có, bạn mong ước mình có thể xử sự khác đi vào lúc đó ra sao?
 • Một đồng nghiệp thái độ không thích hợp tác và giao tiếp với mọi người. Bạn cần phải làm gì để có thể trao đổi thông tin với họ khi cần?

Về chăm sóc khách hàng

Bộ câu hỏi phỏng vấn chăm sóc khách hàng cũng giúp đánh giá được các ứng viên tiềm năng.

 • Bạn hãy mô tả thời điểm khi bạn tạo một ấn tượng tốt với khách hàng rất quan trọng. Bạn sẽ phải làm thế nào?
 • Hãy chia sẻ kinh nghiệm làm khách hàng khó tính hài lòng trong các công việc đã làm trước đây của bạn
Chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng
 • Bạn làm cách nào để làm vui lòng một khách hàng khó tính? Bạn đã từng gặp phải tình huống tương tự như vậy hay chưa?
 • Bạn đã được tiếp xúc và phục vụ cho nhiều khách hàng cùng lúc, bạn đã làm thế nào để có thể làm hài lòng và giải quyết nhu cầu của từng người?
 • Điều bạn đã từng làm khiến cho khách hàng thất vọng chưa? Điều gì đã xảy ra và bạn làm thế nào để có thể sửa chữa tình huống đó.

Về kỹ năng thích nghi

Khả năng thích nghi rất cần thiết với một ứng viên, bộ câu hỏi phỏng vấn các câu hỏi liên quan dưới đây.

 • Bạn hãy chia sẻ cách mà bạn đối mặt với những thay đổi trong nhóm hoặc công ty?
 • Có những lúc mọi người cần tự ứng biến khéo léo ngay tức khắc để giải quyết một tình huống bất ngờ nào đó. Bạn đã từng gặp những khó khăn như thế tương tự chưa?
Kỹ năng thích nghi
Kỹ năng thích nghi
 • Bạn đã từng gặp các thất bại trong công việc chưa? Cách thức để vượt thời gian đó như thế nào?
 • Hãy chia sẻ các kinh nghiệm bạn tích lũy được từ công việc đầu tiên.
 • Cách vượt qua được áp lực nặng nề trong công việc là một điều rất quan trọng, hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Về kỹ năng quản lý thời gian

Một ứng viên giỏi là một ứng viên có khả năng quản lý thời gian tốt.

 • Bạn đã từng hoàn thành một kế hoạch dài hạn, vậy làm thế nào để bạn đảm bảo mọi thứ tiến hành tốt đẹp theo đúng như tiến độ?
 • Bạn có thời điểm khi nào thất bại trong việc kiểm soát công việc hay chưa? Hãy chia sẻ phương án giải quyết hay trong tình huống lần đó.
Quản lý thời gian
Quản lý thời gian
 • Bạn đã từng tự vạch ra những mục tiêu cho chính mình chưa? Làm thế nào để bạn có thể hoàn thành công việc đó một cách hoàn hảo?
 • Bạn có phải quản lý nhiều công việc khác nhau cùng lúc, hoặc bạn đã có kinh nghiệm nào liên quan tương tự chưa?
 • Bạn đã lên kế hoạch cho bản thân thế nào để có thể hoàn thành nhiều công việc quan trọng cùng một lúc?

Về kỹ năng giao tiếp

Cũng quan trọng không kém các kỹ năng khác, kỹ năng giao tiếp của ứng viên thực sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn. Gợi ý bộ câu hỏi phỏng vấn tham khảo:

 • Hãy chia sẻ bạn làm thế nào để giải thích vấn đề phức tạp cho các khách hàng khó tính?
 • Làm thế nào để có bài thuyết trình thành công nhất?
 • Làm cách nào để thuyết phục đồng nghiệp xung quanh tin tưởng vào cách làm việc của bạn?
Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Bộ câu hỏi về đam mê

Câu hỏi về đam mê chẳng hạn “Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh?”. Hãy luôn cố gắng khám phá về con người của ứng viên, về sở thích trong cuộc sống của họ. Dù câu hỏi có hơi riêng tư nhưng đó cũng là một cách hay giúp bạn đánh giá được ứng viên của mình. Đồng thời cũng giúp cuộc phỏng vấn thêm phần cởi mở và vui vẻ hơn.

Câu hỏi về đam mê
Câu hỏi về đam mê

Tìm hiểu thêm: Top 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Lời kết

Bên cạnh bảng câu hỏi phỏng vấn, nhiều doanh nghiệp ứng dụng song song các phần mềm Tuyển dụng để tăng độ chính xác trong đánh giá ứng viên. Với phần mềm Tuyển dụng CoffeeHR, doanh nghiệp sẽ sở hữu nhiều công cụ thông minh giúp tối ưu tuyển dụng như:

 • Thu thập và lưu trữ CV từ nhiều website tuyển dụng
 • Tự động sàng lọc ứng viên
 • Lên lịch và tự động nhắc lịch phỏng vấn tới người tham gia
 • Tự động gửi email theo các template sẵn có
 • Chấm điểm ứng viên ngay trong phỏng vấn
 • Báo cáo chất lượng kỳ tuyển dụng
 • Tự động chuyển hồ sơ ứng viên sang nhân viên

Qua những tính năng nổi bật trên, CoffeeHR không chỉ rút gọn quá trình tuyển dụng mà còn tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả. Về lâu dài, doanh nghiệp vừa tạo kho ứng viên chất lượng qua CV Pools của CoffeeHR, vừa xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho các ứng viên tiềm năng sẽ góp phần tạo nên sự thành công của mùa tuyển dụng. Những mẫu câu hỏi dành cho ứng viên CoffeeHR chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích với các nhà tuyển dụng, đánh giá được chính xác năng lực của các ứng viên để tìm kiếm được nguồn nhân lực thực sự phù hợp và chất lượng nhất.

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp Tuyển dụng cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHRCà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR
Di chuyển lên đầu

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR