11 Cách quản lý nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc tối đa

11 Cách quản lý nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc tối đa

cách quản lý nhân viên
Cỡ chữ

Tìm ra hướng đi đúng đắn cách quản lý nhân viên phù hợp, hiệu quả vẫn luôn là trăn trở của nhiều nhà lãnh đạo. Không chỉ dừng mức độ giao phó công việc mà những người quản lý nhân sự được đòi hỏi phải là cầu nối giúp nhân viên thể hiện phong độ tốt nhất.

Tham khảo bài viết dưới đây của CoffeeHR để nắm bắt 11 cách quản lý nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc tối đa nhé!

11 Cách quản lý nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc tối đa:

Lựa chọn nhân sự phù hợp

Bước đầu tiên để thiết lập cách quản lý nhân viên hiệu quả chính là lựa chọn đúng nhân tài. Để làm được điều này, đòi hỏi bộ phận quản lý nhân sự, tuyển dụng cần cung cấp rõ ràng và chi tiết nhất nhiệm vụ của vị trí cần tuyển đó trong bản mô tả công việc.

quản lý nhân viên
Quản lý nhân viên hiệu quả bắt nguồn từ việc tuyển dụng đúng người

Bên cạnh trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, để quản lý hiệu quả nhân sự, còn cần phải chú trọng thêm những tiêu chí sau:

 • Trung thực: Đề cao sự thành thật và giữ đúng lời hứa
 • Nhiệt tình: Chủ động khám phá, tìm hiểu, mang năng lượng tích cực
 • Khiêm tốn: Không tự mãn, cao ngạo, khoe khoang về thành tích
 • Tiết chế cảm xúc: Biết kiểm soát bản thân, hành động có chừng mực
 • Quyết tâm: Sẵn sàng và kiên trì thực hiện tốt các công việc được giao.
 • Tiếp thu: Biết lắng nghe, chịu sửa đổi và cải thiện từ những nhận xét, góp ý
 • Làm việc nhóm: Không ngại giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực tương tác, đóng góp ý kiến và phối hợp làm việc nhịp nhàng
 • Đáng tin cậy: Tạo sự tin tưởng để doanh nghiệp yên tâm giao phó những dự án quan trọng.

Làm tốt nhiệm vụ của người dẫn đường

Phong cách quản lý nhân viên của lãnh đạo sẽ hình thành nên tác phong làm việc của đội ngũ. Lãnh đạo là người chịu trách nhiệm xây dựng tầm nhìn, truyền bá cho nhân viên hiểu đúng, tin tưởng và cùng nỗ lực để xây dựng tập thể. Năng lực người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều khía cạnh của nhân viên như lòng nhiệt huyết, mức độ cống hiến và tinh thần gắn kết.

Làm tốt nhiệm vụ và vai trò của người dẫn được
Làm tốt nhiệm vụ và vai trò của người dẫn được

Vì thế, trước khi đặt những kỳ vọng vào nhân viên, sếp phải là một tấm gương với những phẩm chất, lý tưởng đáng để cấp dưới noi theo; là một người có trách nhiệm, giữ giữ tín trong công việc. Đây là cách quản lý nhân viên mà bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều chú trọng.

Xem clip Cách để dẫn dắt nhân viên, đội nhóm hiệu quả

Biết rõ năng lực của từng nhân viên

Cách đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua hiệu suất và khả năng đảm nhận công việc cũng rất quan trọng. Vậy nên, đánh giá năng lực làm việc của nhân viên là việc nên làm. . Người quản lý cần có tầm nhìn bao quát, nắm toàn diện mọi vấn đề trong nhóm hoặc phòng ban. Cụ thể như khối lượng công việc của mỗi người ra sao, mức độ hoàn thành như thế nào.

Bên cạnh đó, hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên sẽ góp phần đưa đến cách quản lý nhân viên hiệu quả, từ đó bạn sẽ có kế hoạch giao việc thích hợp nhằm phát huy tối đa hiệu suất làm việc của họ.

muốn quản lý hiệu quả cần hiểu rõ năng lực đội ngũ
Muốn quản lý hiệu quả cần hiểu rõ năng lực đội ngũ

Đưa ra định hướng và lộ trình phát triển công việc cho nhân viên

Sự phát triển trong dài hạn của doanh nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ với lộ trình thăng tiến của nhân sự. Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên thể hiện sự cam kết hỗ trợ nhân viên tối đa nên cần rõ ràng. Từ đó, nhân viên có thể thấy được các tiến bộ của bản thân trong quá trình làm việc và nỗ lực hơn trong quá trình thăng tiến.. Do vậy, việc cho nhân viên một định hướng sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp, từ đó giúp tăng năng suất làm việc, thái độ tích cực hơn.

Đưa ra định hướng và lộ trình phát triển công việc cho nhân viên
Đưa ra định hướng và lộ trình phát triển công việc cho nhân viên

Luôn biết lắng nghe và chia sẻ

Một nhà lãnh đạo có cách quản lý nhân viên hiệu quả sẽ là người sở hữu kỹ năng lắng nghe tuyệt vời. Việc lắng nghe nhân viên giúp cho mối quan hệ cấp bậc được thu hẹp dần, tạo ra những thay đổi tích cực trong thái độ làm việc và hạn chế xung đột không đáng có.

Những nhà quản lý nhân sự tài ba thường chọn cách tổ chức các cuộc gặp mặt định kỳ để cùng nhân viên đánh giá lại kết quả đã đạt được. Cho cấp dưới của mình quyền được bày tỏ, nêu lên những kiến nghị hoặc ý tưởng là cách quản lý hiệu quả, thể hiện sự tôn trọng đối với những người đang cống hiến vì mục tiêu chung của công ty.

Lắng nghe và chia sẻ
Lắng nghe và chia sẻ là yếu tố cần thiết trong cách quản lý nhân viên hiệu quả

Có sự luân chuyển vị trí cho nhân viên

Chính sách luân chuyển nhân sự là một trong những phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay. Về lâu dài sự thay đổi này không chỉ có lợi cho chính nhân viên đó mà còn đối với công ty. Nếu làm quá lâu ở một vị trí, nhân viên thường có xu hướng chủ quan và dần đánh mất nhiệt huyết, sự sáng tạo ban đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả của một tổ chức, doanh nghiệp.

Do vậy, nhà lãnh đạo cần có sự luân chuyển những người có năng lực giỏi giữa các bộ phận để liên tục tạo ra môi trường mới mẻ, thúc đẩy năng suất làm việc của đội ngũ.

Luân chuyển vị trí nhân viên
Luân chuyển vị trí nhân viên nhằm tạo cơ hội phát huy thế mạnh

Gắn kết được mục tiêu của nhân viên với mục tiêu doanh nghiệp

Dù đảm nhiệm vị trí khác nhau trong những phòng ban khác nhau thì tất cả thành viên trong tổ chức đều phải hướng về một mục tiêu chiến lược của công ty. Để đạt được điều này, chú trọng trong cách quản lý nhân viên thông qua việc xác lập những mục tiêu cá nhân theo từng thời điểm chính là điều cần thiết.

Những người có vai trò quản lý nhân sự cần làm rõ định hướng phát triển của từng nhân viên trong quá trình tuyển dụng. Bên cạnh đó, cần phải xem xét đến khả năng của mỗi cá nhân, hoặc mức độ hoàn thành công việc được giao để có thể thiết lập KPI phù hợp.

Mục tiêu nhân viên cần gắn liền với mục tiêu doanh nghiệp
Mục tiêu nhân viên cần gắn liền với mục tiêu doanh nghiệp

Truyền động lực cho nhân viên

Để kiểm soát đội ngũ nhân sự tốt nhất là không bắt tay chỉ việc, vẽ ra sẵn đường đi nước bước mà thay vào đó là tạo cảm hứng, khơi dậy động lực. Đây mới thực sự là yếu tố quan trọng làm nên cách quản lý hiệu quả. Hiếm có ai giữ được ngọn lửa nhiệt huyết như ngày đầu đi làm sau khi đã trải qua thời gian dài, khi đó, những người quản lý nhân viên cần nắm bắt tâm tư tình cảm, truyền động lực giúp nhân viên của mình đạt được mục tiêu đã đề ra.

truyền động lực cho nhân viên
Một trong những cá quản lý hiệu quả là truyền động lực cho nhân viên

Xây dựng môi trường làm việc tập thể

Một tập thể vững mạnh được tạo nên từ những cá thể có tinh thần đoàn kết. Xây dựng môi trường làm việc nhóm làm mạnh, tích cực cũng giúp quản trị nhân sự hiệu quả . Đó phải là nơi mà sự minh bạch, công bằng được đặt lên hàng đầu. Cách quản lý nhân sự hợp lý được thể hiện rõ khi bầu không khí làm việc nhóm luôn trong trạng thái thoải mái, mọi người sôi nổi đóng góp và bàn luận để đưa ra phương án tốt nhất.

Môi trường làm việc
Môi trường làm việc là yếu tố làm nên sự thành công trong quản lý nhân viên

Trao quyền cho nhân viên của mình

Cho phép những nhân viên có kỹ năng vượt trội đảm nhận một số vị trí quan trọng không chỉ giúp giảm tải khối lượng công việc của ban lãnh đạo, đồng thời còn tạo cơ hội để họ thể hiện hết năng lực và tích lũy thêm kinh nghiệm. Đây là cách quản lý nhân viên được nhiều nhà quản lý áp dụng, có thể kể đến các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Twitter,…

trao quyền nhân viên
Quản lý nhân viên bằng việc trao quyền

Công nhận những cố gắng của nhân viên

Đừng bao giờ cho rằng những kết quả tốt đẹp của nhân viên mang lại là hiển nhiên. Thể hiện sự ghi nhận đối với những cố gắng, thành tựu đạt được của nhân viên là cách quản lý nhân viên tuyệt vời. Quản lý nhân sự chỉ thực sự hiệu quả khi đội ngũ cảm thấy được trân trọng công sức, đóng góp của mình cho tập thể, tổ chức.

Công nhận cố gắng của nhân viên
Công nhận cố gắng của nhân viên là cách quản lý nhân sự hiệu quả

Quản lý nhân sự với phần mềm hiện đại

Trong công tác tổ chức và xây dựng hệ thống quản lý đội ngũ hiệu quả, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số là điều tất yếu cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, cụ thể là phần mềm quản lý nhân sự. CoffeeHR là phần mềm được xây dựng linh động dựa theo những đặc thù ngành và bài toán Nhân sự riêng của từng doanh nghiệp, với sự tin chọn từ nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam như SHB Bank, Vua Nệm, Traphaco,…

CoffeeHR - Giải pháp quản lý nhân sự
CoffeeHR – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Không chỉ góp phần chuẩn hóa quy trình vận hành, CoffeeHR còn cung cấp các công cụ nhằm mục đích tối ưu cách quản lý nhân viên của ban lãnh đạo, cải thiện chất lượng và nâng cao năng suất đội ngũ:

 • Tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả với quy trình chuyên nghiệp, kết nối trực tiếp tới các website tuyển dụng lớn như Vietnamnet, Vieclam24h,… Kho CV pool lưu trữ ứng viên, tìm kiếm và gửi email tự động.
 • Thúc đẩy sự tương tác thông qua mạng xã hội nội bộ
 • Theo dõi kế hoạch và tiến độ công việc trực quan
 • Quy chuẩn đánh giá tiên tiến đa phương pháp: KPI, OKR, ASK, 360,…Linh động thay đổi các tiêu chí đánh giá theo thực tế.
 • Đề xuất chế độ phúc lợi, kế hoạch phát triển nguồn lực phù hợp
 • Truy cập nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi trên ứng dụng điện thoại

Giới thiệu phần mềm CoffeeHR

Quản lý nhân viên là gì?

Quản lý nhân viên là một khái niệm được sử dụng từ lâu khi các nhà quản lý phải quản lý con người trong tổ chức. Quản lý nhân viên trong tổ chức được hiểu nhiều hơn về khía cạnh hành chính. Đó là những hoạt động áp dụng các nguyên tắc quy định của tổ chức, cơ quan như tiền lương, tiền thưởng, nghỉ phép, nghỉ lễ để quản lý con người nhằm làm cho họ thực hiện các hoạt động của họ một cách tốt nhất.

Như vậy, quản lý nhân viên đặt vấn để đến từng con người cụ thể trong tổ chức, muốn chỉ các khả năng tác động đến đội ngũ hiện có

Tạm kết

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng rằng doanh nghiệp đã có thể rút ra các cách quản lý nhân viên hiệu quả để áp dụng vào mô hình vận hành. Với CoffeeHR, chúng tôi mang đến hệ thống quản trị và đánh giá nhân sự chuyên sâu với sứ mệnh khai phá tiềm năng, tối ưu nguồn nhân lực. CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn.

Liên hệ ngay để Nhận DEMO FREE Phần mềm Quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Tham khảo thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR