Làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc cao

Làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên giúp đem lại năng suất làm việc cao

cách tạo động lực cho nhân viên
Cỡ chữ

Nhân viên là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển và lớn mạnh của một doanh nghiệp. Tạo động lực cho nhân viên là việc mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để thúc đẩy sự hoàn thành công việc hiệu quả và tạo dựng văn hóa công ty. Vậy doanh nghiệp có những cách tạo động lực cho nhân viên nào? Cùng CoffeeHR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc tạo động lực cho nhân viên

Động lực của nhân viên là mức độ cam kết, năng lượng và động cơ giúp họ làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

Cách tạo động lực cho nhân viên cũng là một trong những vấn đề đối với các công ty vì không phải môi trường nào cũng làm được điều này. Đặc biệt đối với các công việc khô khan, lặp đi lặp lại, không tạo ra hứng thú cho nhân viên. Do đó các doanh nghiệp phải tìm cách để duy trì và tạo động lực cho nhân viên của mình.

Vai trò quan trọng của việc tạo động lực cho nhân viên
Vai trò quan trọng của việc tạo động lực cho nhân viên

Bản hãy hình dung nếu một nhân viên không có động lực làm việc họ sẽ có tốc độ làm việc chậm, không đầu tư và tập trung vào công việc, sử dụng thời gian làm việc để lướt web, lướt mạng xã hội,…. Điều này khiến tiêu tốn thời gian vô ích, hiệu quả công việc thấp và lan truyền năng lượng xấu đến người xung quanh, cản trở hiệu suất làm việc của tập thể.

Ngược lại, một nhân viên năng động là người nhiệt tình và có động lực mạnh mẽ trong công việc. Họ sẽ hoàn thành công việc được giao nhanh chóng, xuất sắc và mang lại lợi ích cho công ty. Và năng lượng tích cực này sẽ có tác động tốt đến những người xung quanh, tạo ra một môi trường làm việc vô cùng hiệu quả.

Chính vì vậy dù bạn là doanh nghiệp lớn hay bé đang phát triển hay đã phát triển thì tạo động lực cho nhân viên vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Khi nhân viên không còn động lực làm việc thì doanh thu, thành tích thành tích của công ty cũng sẽ đi xuống theo. Vậy nên có được chiến lược đúng đắn để tạo động lực cho nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Xem thêm Video Cách tạo động lực cho nhân viên để làm việc hiệu quả hơn

Yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

Sự công nhận và phần thưởng

Khi nhân viên hoàn thành tốt công việc thì phần thưởng và sự công nhận luôn đi đôi với nhau. Sự công nhận khi làm việc tốt chỉ có thời hạn ngắn và nó sẽ mất dần đi nếu không có phần thưởng đi kèm. Khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc thì xứng đáng nhận được phần thưởng tương xứng. Điều này sẽ giúp họ có thêm động lực để ngày một cố gắng hơn nữa. Ngược lại, nếu chỉ có được sự công nhận trong một khoảng thời gian dài mà không có phần thưởng thì nhân viên sẽ mất dần động lực và không muốn cố gắng thêm nữa.

Khen thưởng xứng đáng đối với nỗ lực của nhân viên
Khen thưởng xứng đáng đối với nỗ lực của nhân viên

Con đường thăng tiến

Đối với mỗi nhân viên thì con đường thăng tiến rõ ràng trong công việc là điều rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 20% nhân viên thích các cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn là được thưởng bằng tiền. Sự phát triển trong công việc giúp họ có động lực và nâng cao ý thức tạo ra những giá trị cho công ty tốt hơn.

Khi một doanh nghiệp đầu tư vào nhân viên của mình thì sẽ tạo ra niềm tin, lòng trung thành và động lực bền vững. Bởi lẽ họ nhận thức được giá trị của bản thân và nhìn thấy sự quan tâm của lãnh đạo đến cơ hội phát triển của mình. Do đó, nhân viên được truyền cảm hứng và tích cực làm việc để không phụ sự kì vọng từ doanh nghiệp.

Tạo cơ hội thăng tiến cho nhân sự
Tạo cơ hội thăng tiến cho nhân sự trong công việc

Cấp lãnh đạo

Mức độ hoàn thành và chất lượng công việc được quyết định rất nhiều bởi cấp lãnh đạo. Các nghiên cứu của Gallup chỉ ra rằng cứ 10 nhân viên thì 2 người cho rằng sự động viên của lãnh đạo là yếu tố quyết định đến chất lượng công việc. Một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn là người truyền cảm hứng đến nhân viên của mình và thúc đẩy động lực phát triển trong họ. Một điều quan trọng là nhà lãnh đạo phải có những kỳ vọng hợp lí, trả lương đúng hạn và đánh giá cao nhân viên của họ. Vì vậy, nhà lãnh đạo cần có sự đánh giá và đặt niềm tin vào nhân viên của mình sao cho phù hợp với từng cá nhân.

Trở thành người lãnh đạo
Trở thành người lãnh đạo cho nhân viên động lực làm việc

14 Cách tạo động lực giúp nhân viên phát triển

Thúc đẩy động lực nội tại trong môi trường làm việc và văn hoá công ty là điều quan trọng nhất. Vì nhân viên của bạn muốn đươc truyền động lực và cảm hứng trong công việc hằng ngày.

Tham khảo 14 cách tạo động lực cho nhân viên mỗi ngày:

 • Cho phép nhân viên góp phần đặt mục tiêu công việc
 • Đưa ra mục tiêu thực tế
 • Đưa ra tầm nhìn tương lai
 • Truyền đạt rõ ràng, chi tiết
 • Thường xuyên trao đổi
 • Công nhận nỗ lực và thành quả của nhân viên dù nhỏ hay lớn
 • Trao quyền cho nhân viên
 • Khuyến khích tinh thần học hỏi
 • Đặt câu hỏi cho nhân viên
 • Xây dựng môi trường làm việc năng động
 • Có đãi ngộ công bằng
 • Đào tạo nhân viên có cơ hội để phát triển
 • Cho phép nhân viên có thời gian để thiết lập lại mục tiêu
 • Xây dựng tinh thần kết nối làm việc nhóm (Team Building)

Cho phép nhân viên góp phần đặt mục tiêu công việc

Cách tốt nhất để tạo được động lực cho nhân viên chính là để họ tham gia vào việc đặt mục tiêu làm việc. Mỗi người đều có những động lực làm việc khác nhau. Nhìn chung chúng ta làm việc đều vì mong muốn đạt được điều gì đó. Do đó khi nhân viên đóng góp được gì cho nhóm và mục tiêu chung của công ty sẽ càng ý nghĩa hơn cũng như cho họ thấy được vai trò của bản thân trong tiến trình chung.

Để nhân viên xác định mục tiêu bạn sẽ xác định được bước tiếp theo để tạo ra động lực thúc đẩy nhân viên.
Để nhân viên xác định mục tiêu bạn sẽ xác định được bước tiếp theo để tạo ra động lực thúc đẩy nhân viên.

Xác định được mục tiêu của nhân viên thì chúng ta có thể tạo điều kiện và thúc đẩy tinh thần động lực của họ ngày càng đi lên. Đây là cách duy trì động lực của nhân viên một cách bền vững và an toàn nhất.

Đưa ra mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng

Bằng cách nào chúng ta có thể giúp đồng nghiệp hoặc nhân viên của mình nhận ra động lực của họ trong công việc? Trước tiên bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc rộng mở giúp nhân viên phát triển và đạt được các mục tiêu của họ.

Bạn có thể tham khảo phương pháp quản trị mục tiêu MBO. Đây là phương pháp giúp tiếp cận và nâng cao các hoạt động của một tổ chức. Tại đó các lãnh đạo cùng nhân viên trao đổi và giám sát mọi hoạt động và các mục tiêu đã đề ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Mục tiêu cụ thể trong lộ trình làm việc sẽ giúp nhân viên định hình rõ ràng các công việc cần thực hiện, những gì mà cấp trên mong đợi ở họ. Từ đó thúc đẩy họ phát triển và nỗ lực hơn nữa để tạo ra những giá trị cho công ty. Vì vậy mục tiêu của nhân viên sẽ luôn đồng hành cùng chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu dựa trên phương pháp MBO
Xác định mục tiêu dựa trên phương pháp MBO

Đưa ra tầm nhìn tương lai

Lãnh đạo cần đưa ra các định hướng và tầm nhìn trong tương lai của doanh nghiệp để có sự cam kết đối với nhân viên. Vai trò của nhà lãnh đạo là nuôi dưỡng và phát triển sứ mệnh và tầm nhìn của công ty và trao quyền cho cấp quản lý để truyền đạt cho nhân viên cấp dưới. Việc giữ nhân tài quan trọng hơn hết trong việc tạo ra chiến thắng trong doanh nghiệp.

Truyền đạt rõ ràng, chi tiết

Mặc dù nhân viên sẽ biết các công việc cần phải thực hiện nhưng bạn cũng nên giải thích và truyền tải thêm lý do tại sao cần làm những việc đó. Lý do đó chính là mục tiêu chung của công ty. Vì vậy nếu nhân viên biết rõ nhiệm vụ của họ góp phần cho mục tiêu chung của doanh nghiệp thì họ sẽ có động lực làm việc hơn, ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất.

Tìm hiểu và trao đổi ý tưởng tạo động lực

Đưa ra các mục tiêu rõ ràng và thường xuyên là một trong những cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả và tối ưu nhất. Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là lớn thì mục tiêu nhỏ của từng cá nhân lại là chìa khóa thành công giúp các mục tiêu lớn hơn phát triển. Do đó mọi mục tiêu nhỏ sẽ góp phần tạo nên mục tiêu lớn và cần chia nhỏ mục tiêu lớn thành từng phần. Nhân viên sẽ cảm thấy vui vẻ và động lực mạnh mẽ hơn khi đạt được từng mục tiêu một. Sau đó họ sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa cho các mục tiêu lớn hơn sau này. Vì vậy các doanh nghiệp nên tham khảo các cách tốt nhất về quản trị hiệu suất nhân sự.

Thẳng thắn trao đổi giúp quản trị nhân sự hiệu quả
Thẳng thắn trao đổi giúp quản trị nhân sự hiệu quả

Công nhận nỗ lực và thành quả của nhân viên dù nhỏ hay lớn

Các nhà lãnh đạo nên biết và đánh giá cao các thành quả mà nhân viên của họ đã đạt được. Từ đó công nhận và khen thưởng cho nhân viên. Việc được cấp trên công nhận và khen thưởng sẽ làm tăng lòng kiêu hãnh sự nhiệt tình trong công việc của nhân viên hơn. Các công cụ ghi nhận thành tích sẽ là cách mọi người trong công ty tôn vinh những giá trị mà các cá nhân mang lại cho tập thể cũng như doanh nghiệp.

Trao quyền cho nhân viên

Thời gian làm việc là vô cùng quý giá. Tuy nhiên nếu chúng ta bắt buộc nhân viên làm việc liên tục thì động lực của họ sẽ giảm xuống mỗi ngày. Vì vậy, việc cho phép tự do đi lại nơi làm việc để thư giãn (không kể đó là thời gian nghỉ ngơi hay làm việc) sẽ thể hiện sự tin tưởng của lãnh đạo đối với nhân viên của mình. Điều này giúp nhân viên thoải mái làm việc, hài lòng với môi trường làm việc và tiếp thêm động lực làm việc cho họ.

Tạo động lực cho nhân viên bằng cách trao quyền
Tạo động lực cho nhân viên bằng cách trao quyền

Khuyến khích tinh thần học hỏi

Các doanh nghiệp nên cung cấp các giá trị kiến thức cho nhân viên như các lớp học trực tuyến hoặc truy cập vào các khoá học để thôi thúc tinh thần học hỏi của nhân viên. Cách tiếp cận này để khuyến khích và cho nhân viên cảm thấy cơ hội phát triển cho tương lai cũng như đầu tư kiến thức cho bản thân.

Thời gian tạo động lực

Việc cung cấp những băn khoăn của nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy được lắng nghe và gắn bó. Nhân viên sẽ nói dối về nhu cầu hoặc những gì ho thật sự muốn. Vì vậy, nhà quản trị cần kiên nhẫn lắng nghe qua từng tuần, từng tháng để biết thực sự họ mong muốn và cần gì. Mỗi lần câu trả lời đều giống nhau thì nên lắng nghe, ghi nhận và truyền tải những điều đó.

Xây dựng môi trường làm việc năng động

Môi trường làm việc mở, thân thiện, sáng tạo là một trong những yếu tố giúp nhân viên có động lực làm việc hơn.

Sẽ chẳng một ai muốn làm việc trong một văn phòng u ám và chờ đợi kết thúc một ngày làm việc. Nếu nơi làm việc thoáng mát, thân thiện và có các khu vực nghỉ ngơi, giải trí thì nhân viên sẽ rất háo hức làm việc. Người ta thường nói “làm hết sức, chơi hết mình” chính là chỉ điều này. Khi bạn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ thì làm việc mới năng suất. Và hơn thế lâu ngày nó sẽ giúp nhân viên lưu luyến muốn gắn bó lâu dài hơn.

Có đãi ngộ công bằng

Một cách tạo động lực cho nhân viên khác nữa đó chính là có đãi ngộ công bằng. Đãi ngộ được nhân viên quan tâm hàng đầu là tiền lương. Bạn cần đưa ra một mức lương hợp lý tương ứng với năng lực, công việc và thời gian làm việc từng nhân viên. Hiểu rõ những điều đó nhân viên sẽ xác định được mục tiêu, thu nhập và tự có động lực hoàn thành công việc. Các nhà quản lý nên đưa ra các chính sách về lương, thưởng và các đặc quyền khác của nhân viên rõ ràng, minh bạch. Từ đó sẽ tạo được niềm tin trong lòng nhân viên, khiến họ hài lòng và cảm giác trung thành với công ty hơn.

Chế độ lương thưởng công bằng
Chế độ lương thưởng công bằng giữa các nhân viên

Đào tạo nhân viên có cơ hội để phát triển

Tiếp đến các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề thăng tiến của nhân viên. Sẽ chẳng một nhân viên nào mong muốn ở mãi một vị trí. Tất cả họ đều muốn phát triển và thăng tiến hơn nữa. Bạn có thể đưa ra các cuộc thảo luận để biết được mục tiêu phát triển cụ thể trên con đường sự nghiệp của nhân viên là gì, mong muốn của họ ra sao. Từ đó thiết kế lộ trình thăng tiến, chương trình đào tạo cụ thể nhằm giúp họ cảm thấy mình đã có hành trình phát triển rõ ràng phía trước.

Cho phép nhân viên có thời gian để thiết lập lại mục tiêu

Doanh nghiệp có thể cách tạo động lực cho nhân viên bằng cách cho phép nhân viên có thời gian để nhìn lại mục tiêu trong tương lai cũng như thiết lập lại các công việc. Thay vì nhân viên phải hoàn thành các nhiệm vụ liên tục, thì việc ưu tiên các công việc chính sẽ khiến họ cảm thấy đang tiến bộ và có thời gian để xem lại các mục tiêu chính của công việc.

Xây dựng tinh thần kết nối làm việc nhóm (Team Building)

Bên cạnh các cách tạo động lực cho nhân viên ở phía trên thì một phương pháp khác mà bạn nên tham khảo đó chính là khuyến khích làm việc nhóm. Mỗi cá nhân trong môi trường làm việc chung không thể hoạt động một cách riêng lẻ được. Do đó khuyến khích nhân viên tiếp xúc làm việc nhóm cùng nhau sẽ tạo nên những mối liên kết bền vững cho doanh nghiệp. Vì vậy ngay từ đầu nên có sự giới thiệu, làm quen giữa các nhân viên với nhau và cung cấp cho họ quyền tự chủ hoạt động. Nhân viên hòa đồng, vui vẻ, hỗ trợ nhau trong các hoạt động chung cũng tạo văn hóa doanh nghiệp tốt hơn.

Môi trường làm việc năng động
Môi trường làm việc năng động giúp nhân viên có động lực hơn

Trên đây là bài viết giới thiệu cách tạo động lực cho nhân viên áp dụng cho các nhà quản lý, doanh nghiệp. Tùy vào từng quy mô và môi trường làm việc cụ thể mà chúng ta có những cách để tạo động lực cho nhân viên của mình khác nhau. Để biết thêm các công cụ hỗ trợ quản lý nhân sự liên hệ ngay với CoffeeHR nhé.

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để Nhận DEMO FREE Phần mềm Quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Xem thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR