Cách tính thưởng Tết 2024 cho người lao động MỚI NHẤT

Cách tính thưởng Tết 2024 cho người lao động MỚI NHẤT

Cách tính thưởng Tết 2024 cho người lao động MỚI NHẤT
Cỡ chữ

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, thưởng Tết luôn là vấn đề mà bất cứ người lao động nào cũng mong chờ. Bởi đây là thành quả sau một năm làm việc và cống hiến hết mình cho công ty. Vậy thưởng Tết là gì? Quy định và cách tính thưởng Tết như thế nào? Hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tiền Thưởng Tết là gì?

Tiền thưởng Tết là số tiền (có thể là tài sản hoặc hình thức khác) mà doanh nghiệp, công ty trả cho người lao động vào dịp cuối năm (thường là vào cuối tháng 12 dương lịch hoặc trước Tết Âm lịch) và có sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Căn cứ vào điều 104 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định về thưởng như sau:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Có thể hiểu một cách đơn giản tiền thưởng Tết là khoản tiền được thưởng dựa trên quy chế thưởng của các công ty, doanh nghiệp. Tiền thưởng nhiều hay ít dựa vào thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó và mức độ hoàn thành công việc của các nhân sự trong năm.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp căn cứ vào thâm niên của nhân viên để tính thưởng cho nhân sự. Ở nhiều đơn vị còn gộp chung thưởng Tết và lương tháng 13 để tiến hành chi trả cho nhân sự trước Tết Nguyên Đán.

Tiền thưởng Tết là số tiền mà doanh nghiệp, công ty trả cho người lao động vào dịp cuối năm
Tiền thưởng Tết là số tiền mà doanh nghiệp, công ty trả cho người lao động vào dịp cuối năm

Quy định về tiền thưởng lễ, Tết 2024

Hiên nay, không có quy chế hay quy định nào việc bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động. Việc thưởng hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp.

Pháp luật cho phép doanh nghiệp thưởng Tết bằng tiền hoặc vật chất, hiện vật nhưng công khai quy chế thưởng cho tập thể được biết. Vì thế, không có quy định mức tối thiểu hay tối đa trong thưởng Tết.

Tóm lại, các vấn đề cụ thể về tiêu chuẩn, thời gian, mức thưởng, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện,… sẽ được thể hiện rõ ràng trong quy chế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tiền thưởng Tết của người lao động được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thế.

Thưởng Tết còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế, doanh thu của mỗi công ty. Nếu hoạt động kinh doanh của tổ chức ổn định, tốt, thưởng Tết cho nhân sự sẽ cao. Ngược lại, nếu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, không khả quan thì sẽ thưởng ít hoặc thậm chí không có thưởng Tết cho người lao động.

Tiền thưởng Tết có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc và cống kiến của nhân viên, bảo đảm sự công bằng trong vấn đề lương thưởng. Trong thị trường tuyển dụng việc làm, nhiều doanh nghiệp sử dụng tiền thưởng như chiến lược để thu hút nhân tài, ổn định nguồn nhân lực tại chỗ và phát triển cho tổ chức, xây dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

XEM THÊM: Lương tháng 13 là gì? Những điều cần biết về lương tháng 13

Mức thưởng Tết năm 2024 ở các tỉnh, thành phố
Mức thưởng Tết năm 2024 ở các tỉnh, thành phố

Cách tính thưởng Tết 2024

Như đã nói ở trên, thưởng Tết không phải là khoản tiền doanh nghiệp bắt buộc chi trả cho người lao động. Nên sẽ tùy thuộc vào điều kiện, khả năng thực tế, tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính thưởng tết khác nhau. Và để không bị thiệt thòi, người lao động cần nắm rõ các vấn đề như sau:

Quy chế thưởng Tết phổ biến

  • Dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để biết được năm đó nhân viên của công ty có thưởng tết hay không. Nếu hoạt động kinh doanh có lãi thì công ty sẽ trích ra một phần lợi nhuận để thưởng cho người lao động, mức thưởng bao nhiêu sẽ dựa vào lợi nhuận thu về của từng năm.
  • Tùy thuộc vào năng suất lao động và thâm niên làm việc của từng nhân sự để tính tiền thưởng Tết cho phù hợp.

Công thức tính thưởng Tết

Mức thưởng = Tỷ lệ thưởng (% năng suất lao động + % thâm niên công tác) x Tiền lương trung bình tiền hàng tháng

Trong đó:

% năng suất lao động: Dựa vào kết quả đánh giá nhân viên của trưởng bộ phận, quản lý trực tiếp (Ví dụ: Xuất sắc = 100%; Tốt = 80%; Khá = 50%; Trung bình = 30%; Yếu = 10%)

% thâm niên công tác: Tính từ ngày ký hợp đồng chính thức đến ngày 31/12 dương lịch của năm đó (Ví dụ: Dưới 1 năm = 10%; Từ 1 – 2 năm = 30%; Từ 2 – 3 năm = 50%; Từ 3 – 4 năm = 70%; Từ 5 – 7 năm = 90%; Từ 7 năm trở lên = 100%)

Ví dụ: 

Một doanh nghiệp có quyết định thưởng Tết Nguyên Đán 2024 theo thuận trong hợp đồng. Khoản tiền này sẽ dựa vào hiệu quả làm việc và thâm niên của người lao động. Khi người lao động có thời gian làm việc 3 năm, với mức lương cứng là 15 triệu đồng và được cấp quản lý đánh giá hiệu quả làm việc là 80%.

Từ đó, cách thưởng Tết được tính như sau: 15 triệu đồng x (80% + 50%) = 18 triệu đồng.

Các câu hỏi liên quan về Thưởng Tết

Xung quanh vấn đề thưởng Tết, có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi liên quan. Dưới đây là các câu hỏi liên quan tới quy định về Thưởng Tết 2024, nhất định người lao động cần biết:

Thưởng Tết có phải lương tháng 13 không?

Thực tế, thưởng Tết và lương tháng 13 là 2 vấn đề khác nhau. Một số doanh nghiệp hiện nay có sự phân biệt rõ ràng 2 khái niệm này, cụ thể như sau:

  • Thưởng Tết là khoản thưởng tỷ lệ thuận với lợi nhuận và tình hình kinh doanh của công ty, phụ thuộc vào Giám đốc, không có sự thỏa thuận trước với người lao động.
  • Còn lương tháng 13 là khoản tiền doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa theo những thỏa thuận với doanh nghiệp trước đó.

Đừng bỏ qua: Lương khoán là gì? Những điều bạn chưa biết về lương khoán

Tiền thưởng Tết có đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định, tiền đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động.

Do đó, tiền thưởng Tết không cần phải đóng BHXH. Nhưng, nếu theo hợp đồng lao động, khoản tiền này được ghi vào mục tiền lương, người lao động vẫn phải đóng BHXH.

Thưởng Tết có phải tính thuế TNCN không?

Bộ Luật Lao động quy định thưởng Tết là khoản thù lao mang tính chất là tiền công, tiền lương. Vì thế theo quy định Luật Thuế thu nhập cá nhân khoảng tiền thưởng này phải chịu thuế TNCN theo quy định của pháp luật nếu đạt mức phải đóng thuế hàng năm.

Khoản tiền này phải chịu khoản thuế TNCN
Khoản tiền này phải chịu khoản thuế TNCN

Thử việc có được thưởng Tết không?

Không có quy định nào yêu cầu doanh nghiệp phải thưởng Tết cho nhân viên, việc thưởng hay không và mức thưởng như thế nào sẽ do doanh nghiệp quyết định. Vì thế, người lao động đang trong giai đoạn thử việc có thể sẽ không được thưởng vì thời gian làm việc chưa được lâu, chưa có nhiều thành tựu, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh thưởng Tết, doanh nghiệp phải trả các khoản tiền nào vào dịp này?

Ngoài tiền thưởng Tết, người lao động có thể nhận được các khoản tiền thưởng ngoài giờ hay tiền làm thêm nếu như vẫn phải làm việc trong dịp Tết. Cụ thể, vào ngày nghỉ Tết, người lao động được hưởng lương ít nhất bằng 300%. Còn nếu làm việc vào ban đêm, sẽ được chi trả ít nhất bằng 30% tiền lương thực tế của ngày làm việc bình thường.

Doanh nghiệp không thưởng Tết có thể bị xử phạt hay không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, phạt tiền doanh nghiệp nếu vi phạm một trong các hành vi như không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận.

Vì thế, trong trường hợp hợp đồng lao động có quy định về khoản thưởng Tết mà doanh nghiệp không thực hiện đúng theo thỏa thuận có thể sẽ bị xử phạt.

Nghỉ việc trước Tết có được nhận tiền thưởng Tết hay không?

Theo mặt pháp luật không có quy định nào yêu cầu doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động. Thế nhưng, theo khoản 1 Điều 13 Bộ Luật Lao động 2019 quy định: “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Do đó, nếu trong hợp đồng lao động giữa chủ doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận về việc chi trả tiền thưởng sau khi kết thúc năm và được chi trả trước Tết âm lịch thì doanh nghiệp cần phải thực hiện việc trả tiền thưởng cho người lao động theo đúng thỏa thuận trước đó.

Mặc dù không phải là quy định bắt buộc nhưng thưởng Tết vẫn luôn là chiến lược giúp doanh nghiệp xây dựng lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài và giữ chân nhân sự giỏi. Hy vọng qua bài viết này, cả người lao động và chủ doanh nghiệp hiểu và nắm rõ quyền lợi của mình về vấn đề thưởng Tết.

Xem thêm tại: Why CoffeeHR?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đồng hành cùng 300+ doanh nghiệp trên 20+ lĩnh vực, CoffeeHR đã và đang ngày càng vững mạnh trong xây dựng phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả.

CoffeeHR hiểu rằng mỗi doanh nghiệp là một hành trình riêng, và chính vì thế chúng tôi cam kết tư vấn và đồng hành cùng bạn để xây dựng những giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất, phản ánh đúng giá trị và mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR 

Doãn Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR