Các cách tuyển dụng nhân sự hiện nay – hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng

Các cách tuyển dụng nhân sự hiện nay – hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng

cách tuyển dụng nhân sự
Cỡ chữ

Trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, việc lựa chọn cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả không chỉ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn đem đến những nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp cho doanh nghiệp.

Dưới đây là các cách tuyển dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu ở bài viết dưới đây tham khảo và lựa chọn cho doanh nghiệp mình một phương pháp phù hợp nhé!

13 Cách để tuyển dụng hiệu quả chuyên nghiệp

Phần mềm tuyển dụng hiện đại

Hiện nay, phần mềm tuyển dụng nhân sự được coi là một công cụ hữu ích giúp cho các doanh nghiệp quản lý dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc giải quyết các bài toán khó trong quá trình tuyển dụng như:

  • Quản lý hồ sơ bị phân tán;
  • Kiểm soát hiệu quả tuyển dụng trên các kênh khác nhau khó hơn;
  • Nhập liệu hồ sơ sai do lượng thông tin quá lớn;
  • Bỏ lỡ nhiều nhân tài và ứng viên do không quản lý tốt các kênh tuyển dụng;
Phần mềm tuyển dụng CoffeeHR được nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Phần mềm tuyển dụng CoffeeHR được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Việc sử dụng các phần mềm này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất làm việc của HR mà còn góp phần tạo dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp hơn cho doanh nghiệp của bạn. Không những thế, sử dụng phần mềm nhân sự hiện đang là xu hướng được nhiều công ty ở mọi quy mô áp dụng trong những mùa tuyển dụng nhân sự. Một số phần mềm tuyển dụng được tin dùng hiện tại là CoffeeHR, Zoho Recruit, Talent Bold,…

» Đừng bỏ lỡ: Các bước xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn cho doanh nghiệp

Thông qua các website tuyển dụng

Sử dụng các website tuyển dụng là một trong các cách để tuyển dụng nhân sự hiệu quả đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi cho đến thời điểm hiện tại. Sàn tuyển dụng cũng như là một kênh quảng cáo hiệu quả giúp công ty chiêu mộ được số lượng lớn ứng viên một cách nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Một số trang web tuyển dụng như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn… hiện đang dành được sự quan tâm rất lớn từ mọi người ở các cấp và độ tuổi khác nhau. Những website này vô cùng hữu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ hay những công ty chưa có thương hiệu tuyển dụng uy tín.

Các Website tuyển dụng
Các Website tuyển dụng

» Tham khảo ngay: Danh sách top 18 các trang web tuyển dụng uy tín, hiệu quả năm 2022

Nhờ vào sự giới thiệu

Tuyển dụng qua sự giới thiệu
Tuyển dụng qua sự giới thiệu

Đây được cho là một trong các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Thay vì phải đăng tải lên website, báo chí hay các trang mạng xã hội, các nhà tuyển dụng thông qua sự giới thiệu (Referral Recruitment) là phương pháp sử dụng các mối quan hệ cá nhân để chiêu mộ các tài năng. Từ các mối quan hệ này, HR sẽ có thêm những lựa chọn ứng viên chất lượng, phù hợp với doanh nghiệp.

Phương pháp tuyển dụng nhân sự này đem lại một số lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệpđược nhiều thời gian và chi phí.
  • Cải thiện chất lượng ứng viên.
  • Các ứng viên đều có thái độ tốt, hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.
  • Cách tuyển dụng nhân sự này phù hợp với vị trí nhân sự cần tuyển.

Đăng tuyển dụng trên mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng hiệu quả
Sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng hiệu quả

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới. Chính vì vậy, thông qua các trang mạng xã hội cũng là cách tuyển dụng nhân sự mà các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được một khối lượng lớn các ứng viên tiềm năng, từ đó chi phí tuyển dụng cũng được giảm đáng kể.

Một nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad đã nói rằng, có khoảng 39% ứng viên sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để cập nhật thông tin về cơ hội nghề nghiệp cũng như môi trường làm việc tại các công ty lớn. Trong đó, Facebook, Linkedin, Twitter… là các trang mạng xã hội được ứng viên sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, doanh nghiệp nên tập trung tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội này để có thể tìm được các ứng viên chất lượng và phù hợp.

các nền tảng social phổ biến tại việt nam
Các nền tảng social phổ biến tại việt nam (Cập nhật 01/2021)

Quay video tuyển dụng

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay với môi trường trẻ trung, các doanh nghiệp ngày càng phải sử dụng nhiều phương pháp tuyển dụng nhân sự đa dạng và sáng tạo hơn. Một số công ty đã sử dụng mạng xã hội để livestream hay quay các video tuyển dụng nhân sự nhằm thu hút ứng viên.

Tuyển dụng qua các Video
Tuyển dụng qua các Video

Một báo cáo của Facebook đã chứng minh được mức độ hiệu quả của phương pháp này. Nền tảng mạng xã hội này cho rằng, họ đã tăng 36% số lượng ứng viên nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này. Không chỉ vậy, tập đoàn Hilton cũng nói rằng nhờ vào sự sáng tạo trên họ đã tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí trong quá trình tuyển dụng.

Dùng các dịch vụ truyền thông

Tuyển dụng qua các dịch vụ truyền thông
Tuyển dụng qua các dịch vụ truyền thông

Các dịch vụ truyền thông thường được sử dụng ở các doanh nghiệp chưa có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, hiệu quả. Headhunter hay Employment Agency là hai dịch vụ thường được doanh nghiệp sử dụng nhiều trong việc tìm kiếm các ứng viên mới.

Headhunter là phương pháp tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm ra ứng viên phù hợp với yêu cầu của công việc. Trong khi đó, người lao động sẽ tìm được một công việc nhờ vào sự giới thiệu của các công ty môi giới. Còn đối với Employment Agency, các doanh nghiệp thường coi họ như một phần trong chiến lược tuyển dụng nhân sự của mình.

» Xem thêm: Hướng dẫn các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả năm 2022

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Tổ chức sự kiện tuyển dụng
Tổ chức sự kiện tuyển dụng

Trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tổ chức các sự kiện tuyển dụng là phương pháp đem lại hiệu quả rõ ràng nhất cho doanh nghiệp. Hiện nay, các sự kiện tuyển dụng được tổ chức rất phong phú, đa dạng như: Workshop, Coffee talk, Hội chợ việc làm,… Những sự kiện này thường được tổ chức tại các trường Đại học hoặc tổ chức online qua zoom hay livestream trên các fanpage.

Đây là cơ hội tốt để công ty tìm ra những tài năng từ sớm, thu hút họ về với doanh nghiệp. Không chỉ vậy, tổ chức các sự kiện tuyển dụng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá, phát triển thương hiệu tuyển dụng của mình. Đối với những doanh nghiệp lớn, hình thức tuyển dụng nhân sự này không chỉ đem lại hiệu quả cao trong việc chiêu dụng các nhân tài, mà còn giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng và đem lại lợi ích về thương hiệu.

Phát/Dán tờ rơi

phát dán tờ rơi tuyển dụng
Phát/Dán tờ rơi tuyển dụng

Phát/Dán tờ rơi là một trong những hình thức tuyển dụng truyền thống được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là với những doanh nghiệp cần lao động phổ thông. Phương pháp tuyển dụng này đảm bảo tiếp cận một lượng ứng viên lớn. Đồng thời, giúp doanh nghiệp có thể tuyển đúng đối tượng lao động, những người vốn không sử dụng nhiều công nghệ.

» Xem thêm: 6 Mẫu thông báo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất 2022 – CoffeeHR

Liên lạc với ứng viên tiềm năng trong quá khứ

Tiếp cận các ứng viên tiềm năng trong quá khứ
Tiếp cận các ứng viên tiềm năng trong quá khứ

Trong công việc, nhà tuyển dụng luôn phải đối mặt và tìm ra cách giải quyết đối với những quyết định khó khăn. Việc lựa chọn một vài ứng viên trong số 10 người trong danh sách sẽ khó hơn rất nhiều so với việc phải chọn 10 trong số 500 danh sách ứng viên. Nhà tuyển dụng phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đúng đắn trong việc tìm ra ứng viên tài năng, phù hợp với vị trí cần tuyển.

Những ứng viên không được lựa chọn trúng tuyển trước đó vì thiếu một vài yếu tố quyết định sẽ là nguồn nhân lực đầy tiềm năng mà doanh nghiệp bỏ qua. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải luôn lưu giữ thông tin liên hệ của những đối tượng này trong ATS bởi biết đâu họ cũng có tiềm năng trở thành nguồn nhân lực tuyệt vời trong tương lai.

Liên lạc với nhân sự cũ

Tuyển dụng nhân viên cũ là một phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp cần phải lưu tâm và nghiêm túc cân nhắc. Nhân viên cũ của bạn có thể là ứng cử viên thích hợp ở vị trí cũ hay một vai trò khác cao hơn trong trường hợp họ nghỉ việc vui vẻ.

Liên lạc với nhân sự cũ
Liên lạc với nhân sự cũ

Những lợi ích mà phương án tuyển dụng nhân sự cũ đem lại:

  • Rút ngắn thời gian Onboarding: Theo nghiên cứu, các doanh nghiệp mất từ 3 đến 6 tháng để nhân viên mới làm quen, hòa hợp hoàn toàn với công việc cũng như môi trường làm việc để đem lại hiệu suất cao. Với nhân viên cũ, thời gian Onboarding sẽ được rút ngắn bởi họ đã quá quen thuộc với công ty.
  • Tận dụng kinh nghiệm và kỹ năng làm việc: Nhân viên cũ đã trang bị thêm cho mình các kinh nghiệm và kiến thức từ công ty mới khi họ quyết định quay lại với công ty cũ. Việc này giúp doanh nghiệp tận dụng được những cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp của mình.

» Xem ngay: Tuyển dụng nhân sự là gì? Quy trình tuyển dụng nhân sự cho HR

Tổ chức hội thảo

Tổ chức hội thảo
Tổ chức hội thảo

Tổ chức hội thảo cũng là một trong các cách tuyển dụng giúp tăng độ tương tác của nhân viên và mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm các tài năng mới. Nhà tuyển dụng nên cử đại diện tham gia các sự kiện liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp cũng như để quảng bá về công ty của mình. Từ đây, người tham gia không chỉ có thể học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức từ các chuyên gia mà còn giúp doanh nghiệp thu được danh sách ứng cử viên tiềm năng.

Chương trình tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ
Tuyển dụng nội bộ

Có thể nói tổ chức chương trình tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh hữu dụng giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ trong công ty, các nhà tuyển dụng cũng có thể khuyến khích toàn bộ nhân viên của mình giới thiệu nguồn nhân sự cho công ty để chọn lọc được những ứng cử viên phù hợp nhất.

Với phương thức này, các nhà tuyển dụng có thể đăng thông báo tuyển dụng lên kênh thông tin nội bộ của công ty, liệt kê đầy đủ những yêu cầu cụ thể đối với từng ứng viên và các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng. Việc làm này giúp nhân viên có đầy đủ thông tin để giới thiệu việc làm cho bạn bè, người thân của họ

Trực tiếp tuyển tại các trường học

Tuyển dụng ở các trường học
Tuyển dụng ở các trường học

Với phương pháp tuyển dụng này, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn nhân sự dồi dào và đầy tiềm năng từ các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và năng động. Họ là những ứng viên có đủ năng lực chuyên môn, phù hợp với vị trí tuyển dụng. Không những thế, khi tuyển dụng trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Các doanh nghiệp có thể liên hệ với các phòng ban chủ nhiệm của các khoa hoặc qua trung tâm việc làm của trường để được nhận hỗ trợ và tư vấn. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng có thể xin được thông tin của các ứng viên nổi bật từ nhà trường để liên hệ.

Cách tuyển dụng này không chỉ giúp doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp tuyển dụng được ứng viên mà còn có thể quảng bá hình ảnh của mình đến các bạn trẻ, nguồn nhân lực.

Tìm hiểu thêm: Xu hướng tuyển dụng năm 2022

TẠM KẾT

Trên đây là tổng hợp các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết này sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thêm thông tin để lựa chọn được phương pháp tuyển dụng phù hợp nhất cho công ty mình.

Với CoffeeHR, chúng tôi mang đến Giải pháp Quản lý nhân sự từ xa toàn diện: Phần mềm tuyển dụng, Phần mềm quản lý chấm công, Phần mềm tính lương, Phần mềm quản lý đào tạo, Quản lý hội nhập và nghỉ việc,…

Liên hệ ngay để nhận được DEMO FREE giải pháp tối ưu quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR