C&B là gì? Vai trò của 1 chuyên viên C&B trong nhân sự

C&B là gì? Vai trò của 1 chuyên viên C&B trong nhân sự

Vai trò của chuyên viên C&B trong nhân sự
Cỡ chữ

Trong phòng nhân sự của một công ty, vị trí C&B vẫn còn khá mới mẻ và hứa hẹn mức lương hấp dẫn. Vậy chuyên viên C&B là ai? Nhiệm vụ của vị trí này là gì và những bằng cấp và kỹ năng cần có ra sao? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

C&B là gì? Chuyên viên C&B là ai? 

C&B có tên đầy đủ là Compensation & Benefit (bồi thường và phúc lợi) được biết đến là một bộ phận trong phòng Nhân sự của mỗi công ty. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

 • Tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 • Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

» Xem thêm: Cách tính lương của 4 hình thức trả lương phổ biến hiện nay – CoffeeHR

Trong phòng Nhân sự, chuyên viên C&B có trách nhiệm tính lương, công, nghỉ phép của nhân viên dựa theo những thông tin được kế toán và các bộ phận khác cung cấp. C&B thường được hiểu thông dụng nhất là bộ phận tính lương – sẽ quyết định trực tiếp đến lương thưởng và những phúc lợi khác mà bạn được hưởng. Chính bởi thế, đây được coi là bộ phận “quyền lực” trong công ty, sẽ “quyết định đến bữa cơm của bạn”.

Chuyên viên C&B là một bộ phận thuộc phòng nhân sự
Chuyên viên C&B là một bộ phận thuộc phòng nhân sự

 

» Xem thêm: Payroll là gì? Căn cứ vào yếu tố nào để tính Payroll hiệu quả nhất?

Nhiệm vụ cụ thể của chuyên viên C&B 

Chuyên viên C&B yêu cầu vừa phải đáp ứng tốt các kỹ năng của một nhân viên quản trị nhân sự, hiểu công việc của phòng kế toán. Đồng thời C&B cần có khả năng giao tiếp và trao đổi với các phòng ban khác trong công ty. Một số đầu việc chính C&B cần làm:

 • Thiết lập thang bảng lương cho từng vị trí công việc trong công ty
 • Xây dựng tiêu chí tính lương, thưởng, quy chế trả lương
 • Xây dựng hệ thống nhân lực, phân bổ nhân viên đáp ứng đủ khối lượng công việc cho từng bộ phận
 • Mở các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên, tiếp nhận thông tin và phản hồi để cân bằng giữa nhu cầu và khối lượng công việc của từng nhân viên trong công ty.

Bộ phận C&B đòi hỏi mọi thao tác đều phải chính xác tuyệt đối, cơ cơ sở dữ liệu đối chiếu. Chuyên viên C&B phải nắm được tình hình tài chính của công ty, cân bằng khối lượng công việc của từng bộ phận, từng nhân viên để quyết định lương thưởng phù hợp. Bên cạnh đó C&B cần hiểu về luật lao động để hoàn thiện các vấn đề như: chế độ thai sản, bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm. C&B sẽ là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Họ cân đối giữa nhu cầu của người lao động và mong muốn từ phía doanh nghiệp.

» Tham khảo thêm: Bậc lương là gì? Điều kiện và quy chế xét nâng bậc lương

Chuyên viên C&B cần thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc
Chuyên viên C&B cần thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc

Bằng cấp và kỹ năng cần có của chuyên viên C&B 

Để làm một chuyên viên C&B, các bạn trẻ có thể định hướng theo ngành Quản trị Nhân lực ở các trường đại học, hoặc chuyên ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Luật,… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể apply vào các công ty có bộ phận này.

Nhìn chung, để trở thành một chuyên viên C&B bạn cần có những kĩ năng xử lý công việc tốt bởi đây là công việc đòi hỏi khả năng chuyên môn cao. Vì vậy, nếu đã xác định theo đuổi nghề nghiệp này, những kĩ năng sau đây là không thể thiếu:

 • Kĩ năng tin học văn phòng: Thành thạo Excel, Word, PowerPoint là yêu cầu cơ bản không chỉ với riêng công việc C&B mà còn là yêu cầu chung với mọi công việc hiện nay. Kỹ năng này giúp bạn làm việc với giấy tờ, thông tin dữ liệu, đặc biệt là các con số dễ dàng hơn.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội để bạn có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia hay các công ty với nhu cầu mở rộng vượt biên giới quốc gia. Như bạn biết, bộ phận C&B là bộ phận cực kì quan trọng trong các công ty lớn với nhân công từ 200 người trở lên, vậy nên việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với đối tác, với các lãnh đạo trong công ty, và có cơ hội thăng tiến cao hơn.
 • Kỹ năng phân tích số liệu: Trong thời đại công nghệ 4.0, việc nắm trong tay những Big Data đòi hỏi bạn có kỹ năng xử lý khôn khéo, thông minh của một Business Analytics. Những số liệu của người lao động trong công ty, hiệu quả làm việc cần được tổng hợp, phân tích và xử lý kịp thời bởi bộ phận C&B, và đó không phải là những số liệu không có căn cứ, mà phải được chứng minh bằng thực tế và óc phân tích và phán đoán.
 • Kỹ năng tư vấn và áp dụng pháp luật: Kiến thức về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội vô cùng cần thiết khi bạn là một chuyên viên phụ trách về các vấn đề phúc lợi và chế độ trong công ty. Cân bằng giữa nhu cầu, khả năng của công ty và những quy định của pháp luật là điều cần thiết, nhưng cũng là nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi các văn bản pháp luật luôn luôn được cập nhật, sửa đổi, và nhiệm vụ của bạn là phải có kỹ năng tra cứu, cập nhật tình hình pháp luật liên quan đến các chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Ngoài ra, bạn còn cần phải có những kỹ năng mềm phục vụ cho tư vấn như kỹ năng giao tiếp và tư vấn, kỹ năng xử lý vấn đề, giải quyết khiếu nại, kỹ năng đào tạo nhân viên,… Những kỹ năng này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá từ quá trình bạn phỏng vấn, thử việc, và được đào tạo trong suốt quá trình làm việc.

Cũng bởi đặc thù là công việc đòi hỏi chuyên môn tốt nhưng cũng cần sự thông minh, nhanh nhạy khi xử lý vấn đề nên các chuyên gia về C&B hiện nay thường rất ít, nếu bạn chịu khó học hỏi và rèn luyện được chuyên môn và kỹ năng mềm thì các HeadHunter sẽ không thể bỏ qua bạn được.

» Đừng bỏ lỡ: Lương Gross là gì? Cách tính đúng nhất và các lưu ý cần biết

Các kỹ năng cần có của chuyên viên C&B
Các kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B 

C&B là một bộ phận không thể thiếu trong phòng nhân sự của các khu công nghiệp, tập đoàn đa lĩnh vực. Mức lương tối thiểu cho nội Newbie C&B tối thiểu 7 triệu / tháng, được đánh giá năng lực định kỳ và xét duyệt tăng lương. Với những chuyên viên C&B có kinh nghiệm từ 2 – 4 năm trong nghề sẽ có mức lương tối thiểu dao động trong khoảng 15 – 30 triệu 1 tháng, chưa kể các khoản phụ cấp, lương thưởng phúc lợi.

» Xem thêm: Lương Net là gì? Cách tính lương Net chuẩn mới nhất hiện nay

Lộ trình thăng tiến của chuyên viên C&B

 • Level 1: Payroll Executive(Nhân viên tính bảng lương). Với vị trí này bạn sẽ thực hiện các công việc như: Lập bảng chấm công và bảng lương hàng tháng cho đội ngũ nhân viên trong công ty.
 • Level 2: Payroll Specialist (Chuyên viên chấm công) Bạn cần hiểu và thực thi hệ thống quy định tiền lương của công ty.
 • Level 3: Payroll Supervisor (Giám sát công việc) Vị trí này bạn thực hiện  quản lý chấm công, đánh giá và so sánh hiệu quả công việc và năng suất hoạt động của công ty.
 • Level 4: C&B Specialist: Bạn sẽ là người xây dựng và triển khai các chính sách lương thưởng, lập kế hoạch và dự trù ngân sách cho công ty.
 • Level 5: C&B Management xây dựng chế độ lương thưởng và phúc lợi cho nhân sự trong công ty
 • Level 6: Total Rewards Director: Đưa ra hoạch định chiến lược và tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng và phúc lợi trong 3-6 năm.

» Đừng bỏ lỡ: Lương khoán là gì? Hướng dẫn cách tính lương khoán mới nhất

Trên đây là những thông tin giải đáp C&B là gì và những thắc mắc xoay quanh vị trí chuyên viên C&B. Có thể thấy đây là một vị trí quan trọng và có mức lương hấp dẫn, đặc biệt nó đòi hỏi nhiều kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc.

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR