Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Làm sao để thành công?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Làm sao để thành công?

chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Cỡ chữ

Ngày 29/07/2021, chính phủ đã cho thử nghiện giải pháp EVaccine phục vụ tiêm chủng phòng Covid. Theo đó, người dân có thể sử dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại, máy tính, hoặc truy cập vào website để đăng ký nhanh bằng cách quét mã QR trên căn cước công dân mới, xác thực định danh người đăng ký bằng kỹ thuật e-KYC tân tiến. Có thể thấy, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong nhiều mặt của cuộc sống. Các doanh nghiệp, nếu không bắt kịp xu thế, sẽ trở lên lạc hậu.

Trên thực tế, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là việc áp dụng những công nghệ mới. Theo một nghiên cứu của McKinsey cho biết, có hơn 70% cuộc chuyển đổi số không đạt được mục tiêu đề ra.

Vậy làm thế nào có thể chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Tiên phong từ người đứng đầu.

Doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số thì người lãnh đạo phải là người đầu tiên thực hiện việc này. Nhiều lãnh đạo vẫn chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với sự nâng cấp công nghệ và cho rằng việc chuyển đổi số là công việc, nhiệm vụ của phòng IT.

Trên thực tế, việc chuyển đổi số cần sự tham gia của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp mà lãnh đạo sẽ là người tiên phong. Có nghĩa là người lãnh đạo phải hiểu về chuyển đổi số, phải có tư duy nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp và hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số để giúp doanh nghiệp phát triển hơn, từ đó sẽ thúc đẩy nhân viên hướng tới tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

Đưa ra các chiến lược cho Chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cần phải đưa ra một mục tiêu cụ thể và xây dựng một bản kế hoạch khả thi, phù hợp với trạng thái hiện tại của tổ chức. Công việc này sẽ bao gồm việc chọn ra các khu vực cần cải thiện và sau đó bắt đầu tích hợp các hệ thống kỹ thuật số vào những khu vực này.

Mục tiêu của tổ chức cần phải là một quy trình theo từng bước. Các doanh nghiệp có thể dẫn đến thất bại nếu như cố gắng hoàn thành một bước nào một cách vội vàng.

Thay đổi cách thức quản lý

Có thể nói, chuyển đổi số đôi khi sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong doanh nghiệp, thay đổi cách thức doanh nghiệp vận hành, cách doanh nghiệp làm việc. Những quy trình thủ công sẽ được số hóa trên các nền tảng công nghệ. Vì vậy thay đổi cách quản lý mới phù hợp hơn để nhân viên có thể làm quen với những sự thay đổi mới.

ĐỪNG BỎ QUA: Kỷ nguyên mới của ngành nhân sự – Kỷ nguyên 4.0

Hệ thống hóa dữ liệu

Dữ liệu là một trong những nguồn tài nguyên có giá trị cao và là tài sản không thể bị xâm phạm của bất cứ doanh nghiệp nào. Muốn chuyển đổi số thành công thì phải dựa trên cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng nền tảng dữ liệu vững chắc trước khi áp dụng các công cụ hỗ trợ tiên tiến. Bên cạnh đó, việc xây dựng quy trình sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả cũng vô cùng cần thiết.

Lựa chọn ứng dụng các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu, hướng đi chuyển đổi kỹ thuật số khác nhau. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp của buộc phải căn cứ trên chính vấn đề của mình để lựa chọn và kết hợp ứng dụng các công nghệ hỗ trợ cho giai đoạn chuyển đổi phù hợp hơn.

Hiện nay, nhiều giải pháp được trang bị cho doanh nghiệp để quá trình chuyển đổi số diễn ra một cách thuận lợi nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ giải pháp hay công cụ nào cũng phù hợp với doanh nghiệp cũng như không phải sử dụng càng nhiều công cụ là tốt nhất.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp dù đã chuẩn bị tốt nhưng vẫn chuyển đổi số thất bại. Vậy làm cách nào để lựa chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp?

(còn tiếp…)

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR