Chuyển đổi Văn hoá doanh nghiệp: Gặp khó do đâu và giải quyết bằng cách nào?

Chuyển đổi Văn hoá doanh nghiệp: Gặp khó do đâu và giải quyết bằng cách nào?

Cỡ chữ

Định hình lại (re-shaping) văn hóa doanh nghiệp hiện tại của một tổ chức không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Cần có thời gian để thay đổi hành vi, thái độ thông qua quá trình chuyển đổi bền bỉ nhằm giúp cho văn hoá lan toả, ăn sâu, bám rễ trong tổ chức. Bài viết này đề cập tới một số cách chúng ta có thể tiếp cận để có thể chuyển đổi văn hoá doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình sự thành công chung của một tổ chức. Theo nghiên cứu do Deloitte thực hiện, 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh là yếu tố then chốt cho sự thành công trong kinh doanh. Một nền văn hóa lành mạnh có thể thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, thúc đẩy sự đổi mới và nâng cao năng suất, dẫn đến kết quả kinh doanh tốt hơn. Mặt khác, một nền văn hóa độc hại có thể dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc cao, tinh thần làm việc thấp và tác động tiêu cực đến lợi nhuận.

Một số khó khăn khi triển khai Văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức

Theo David Cummings, đồng sáng lập Pardot, “Văn hóa doanh nghiệp là lợi thế cạnh tranh bền vững duy nhất hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của doanh nhân.”  Do đó, ngày càng nhiều Giám đốc điều hành quan tâm và đưa việc chuyển đổi văn hoá doanh nghiệp theo chủ đích thành chương trình hành động quan trọng của doanh nghiệp mình. Mặc dù vậy, chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp phải khi triển khai văn hóa doanh nghiệp:

  1. Thiếu sự cam kết của lãnh đạo: Một nghiên cứu của McKinsey cho thấy rằng 85% các chương trình chuyển đổi văn hóa thất bại do thiếu sự cam kết từ phía lãnh đạo. Nếu các nhân viên không nhìn thấy sự cam kết của lãnh đạo, họ sẽ khó có động lực để thay đổi và ứng dụng văn hóa mới.
  1. Thiếu tài nguyên: Triển khai văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi tài nguyên, thời gian và ngân sách. Các công ty nhỏ thường gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân các nhân viên có kỹ năng để giúp đỡ trong việc triển khai văn hóa.
  1. Khó khăn trong việc đo lường hiệu quả: Một số công ty khó khăn trong việc đo lường hiệu quả của các chương trình chuyển đổi văn hóa. Nếu không thiết lập được mục đích, mục tiêu cụ thể, thiếu kế hoạch đánh giá rõ ràng, công ty có thể không biết được liệu các chương trình đang có hiệu quả hay không.
  1. Thách thức trong việc thay đổi tư duy của nhân viên, đặc biệt là của đội ngũ quản lý, lãnh đạo các cấp: Thay đổi tư duy của cán bộ nhân viên là một quá trình dài và khó khăn. Một số nhân viên có thể không muốn thay đổi cách làm việc của họ và sử dụng các công cụ mới.
  1. Không phù hợp với văn hóa hiện tại: Một số công ty có thể gặp khó khăn trong việc triển khai văn hóa doanh nghiệp mới vì văn hóa hiện tại của họ không phù hợp. Việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp phải được xây dựng dựa trên nền tảng văn hóa hiện tại và đặc biệt phải là “chính mình”. Mọi phiên bản văn hoá na ná với mình hoặc đi sao chép từ công ty khác đều sẽ nhanh chóng trở thành hình thức.
  1. Thiếu tập trung vào nhân viên: Một số công ty tập trung quá nhiều vào việc triển khai văn hóa doanh nghiệp và quên đi trải nghiệm của nhân viên. Nhân viên có thể không chào đón văn hóa mới nếu họ không cảm thấy được quan tâm và hỗ trợ.

Các bước chuyển đổi, triển khai Văn hóa doanh nghiệp

Khi nhìn nhận được các vấn đề và thách thức thường gặp khi chuyển đổi văn hoá doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp có thể dựa vào đặc điểm, bối cảnh và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình để tìm ra cách tiếp cận phù hợp trong triển khai văn hoá theo hướng mong muốn.  Dưới đây là một số cách thức tiếp cận cơ bản giúp các doanh nghiệp có thể hình dung được cách thức chuyển đổi văn hoá doanh nghiệp theo định hướng.

Bước 1: Xác định văn hóa mong muốn

Trước khi thực hiện chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp, các công ty phải xác định văn hóa mong muốn. Điều này liên quan đến việc hiểu văn hóa hiện tại, xác định khoảng cách giữa văn hóa hiện tại và văn hóa mong muốn, đồng thời tạo ra một kế hoạch để thu hẹp khoảng cách đó. Các nhà lãnh đạo phải thu hút và tạo điều kiện để nhân viên tham gia vào quá trình này, đảm bảo rằng mọi thành viên trong tổ chức hướng về tầm nhìn và giá trị của công ty.

Bước 2: Tạo Chiến lược Chuyển đổi Văn hóa

Tạo chiến lược chuyển đổi văn hóa liên quan đến việc xác định các nguồn lực cần thiết để thực hiện văn hóa mong muốn và xác định các bước cần thiết để đạt được các mục tiêu đã định. Các công ty phải xác định các bên liên quan chính, đặt mục tiêu và xác định các mốc thời gian cụ thể cho quá trình chuyển đổi. Giao tiếp và Truyền thông là rất quan trọng trong giai đoạn này vì đây là giai đoạn các nhà lãnh đạo phải truyền tải được thông điệp cho nhân viên về những thay đổi và lý do tại sao việc thay đổi là cần thiết và quan trọng.

Bước 3: Đảm bảo cam kết của lãnh đạo

Cam kết của lãnh đạo là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ chương trình chuyển đổi văn hóa nào. Các nhà lãnh đạo phải thể hiện cam kết của họ bằng cách đảm bảo mọi hành động và hành vi của họ phù hợp và đại diện cho giá trị văn hóa mong muốn. Họ cũng phải truyền đạt tầm quan trọng của chương trình chuyển đổi văn hóa tới tất cả nhân viên và khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình này.

Bước 4: Thúc đẩy Trải nghiệm nhân viên tích cực

Điều quan trọng cần nhớ là một trong các mục đích của chương trình thay đổi văn hóa là cải thiện trải nghiệm nhân viên. Các công ty phải tập trung vào việc tạo ra một môi trường hỗ trợ và chăm sóc cho nhân viên của họ. Điều này có thể bao gồm tạo cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp, thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, công nhận và khen thưởng những đóng góp của nhân viên.

Nhờ trải nghiệm tích cực, sự gắn kết và tham gia của nhân viên vào các quá trình chuyển đổi văn hoá sẽ trở thành hiện thực và từ đó tạo ra các thành quả chung. Các nhà lãnh đạo phải thu hút nhân viên tham gia vào quá trình này, thu thập phản hồi và đề xuất của họ, đồng thời khuyến khích họ tham gia vào việc định hình văn hóa mong muốn. Kiến tạo và thúc đẩy gia tăng trải nghiệm nhân viên tích cực là một cách hiệu quả, ít tốn kém và bền chắc trong tăng gắn kết nhân viên, giúp cho chuyển đổi văn hoá thành công.

Cũng vì thế mà CoffeeHR – giải pháp quản trị nhân lực toàn diện đã ra đời giúp doanh nghiệp kiến tạo một môi trường làm việc “happy”: CHUYÊN NGHIỆP – CÔNG BẰNG – HIỆU QUẢ – PHÁT TRIỂN cho nhân sự:

⭐️ Thứ nhất, tạo trải nghiệm nhân viên chuyên nghiệp cho nhân sự ngay từ khâu tuyển dụng:
– Tự động hoá quá trình tuyển dụng từ bước xác nhận nhu cầu tuyển dụng đến khi hoàn thành tiếp nhận.
– Giúp xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân sự hiệu quả. Mỗi nhân sự sẽ được xây dựng mục tiêu & phân công khối lượng công việc hợp lý để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

CoffeeHR quản lý đề xuất tuyển dụng dựa trên định biên nhân sự

⭐️ Thứ hai, kiến tạo môi trường làm việc công nghệ hiện đại:
– Chấm công thông minh với nhiều hình thức: FaceID, GPS, chấm vân tay,… linh hoạt cho các nhân sự phải làm việc dưới nhiều hình thức ca kíp phức tạp.
– Cho phép nhân viên chủ động đề xuất nghỉ phép, đi công tác, làm bù, làm thêm giờ, ứng lương,… ngay trên phần mềm.
– Tự động tổng hợp yêu cầu, HR phản hồi chính xác và thuận tiện ngay trên phần mềm.
– Thúc đẩy văn hóa chủ động hoàn thành KPI của nhân sự không cần quản lý phải nhắc nhở.
– Đánh giá năng lực từng nhân sự khách quan, chính xác

Hệ thống báo cáo đánh giá đa dạng trên phần mềm CoffeeHR
Hệ thống báo cáo đánh giá đa dạng trên phần mềm CoffeeHR

⭐️ Thứ ba, mỗi nhân sự đều được nhận phúc lợi & đại ngộ minh bạch:
– Báo cáo tình hình chuyên cần, khen thưởng bằng những con số cụ thể giúp HR đánh giá chính xác từng nhân viên.
– Nhân sự được cập nhật thông tin hai chiều với nhân viên, rút ngắn thời gian trao đổi và nâng cao tính chính xác.

 

Bước 5: Đo lường hiệu quả của chương trình chuyển đổi văn hóa

Đo lường hiệu quả của các chương trình chuyển đổi văn hóa là rất quan trọng để đảm bảo rằng chương trình đang đi đúng hướng và mang lại kết quả mong muốn. Các công ty phải xác định các chỉ số đo chính sẽ giúp họ đánh giá hiệu quả của chương trình. Các chỉ số này có thể bao gồm mức độ gắn kết của nhân viên, năng suất, tỷ lệ nghỉ việc, sự hài lòng của khách hàng và các chỉ số liên quan khác.

Bước 6: Điều chỉnh và cải tiến liên tục các chương trình chuyển đổi văn hoá

“Chuyển đổi văn hóa là một quá trình, không phải là một đích đến”, quá trình chuyển đổi này đòi hỏi phải liên tục theo dõi, đánh giá và điều chỉnh. Các công ty phải sẵn sàng điều chỉnh chương trình khi cần thiết để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả. Các nhà lãnh đạo cũng phải cởi mở với phản hồi và đề xuất từ ​​nhân viên và thực hiện các thay đổi cần thiết. Chỉ bằng cách đó, văn hoá mới thực sự được ánh xạ vào thực tiễn của doanh nghiệp.

Tạm kết

Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức nhưng lại rất quan trọng đối với sự thành công của một công ty. Bằng cách làm theo các bước và cách tiếp cận chung được nêu ở trên, các công ty có thể giải quyết những thách thức phổ biến gặp phải khi triển khai văn hóa doanh nghiệp.

Điều quan trọng cần nhớ là chuyển đổi văn hóa là một quá trình liên tục và nhất quán, kiên định và đặc biệt, văn hoá phải mang tính chất duy nhất, riêng có của mỗi doanh nghiệp.

“Không thể thay đổi được Văn hoá nếu chỉ dựa vào mong muốn của chúng ta. Chúng ta chỉ thực sự thay đổi được văn hoá khi thực hiện một quá trình chuyển đổi, làm cho văn hoá được ánh xạ, phản ánh thực tế qua cách thức mọi người trong tổ chức làm việc với nhau hàng ngày”

Frances Hesselbein, former CEO of Girl Scouts of the USA

Đọc thêm bài viết tại: Chuyển đổi Văn hoá doanh nghiệp: Gặp khó do đâu và giải quyết bằng cách nào? 

LIÊN HỆ

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để tối ưu Quản trị nhân sự cho Doanh nghiệp của bạn.

Tham gia CoffeeHR Community – Chủ đề văn hóa doanh nghiệp để cùng chia sẻ kiến thức hữu ích về nghề Nhân sự: https://zalo.me/g/amdimt969
Hotline: (+84) 97 306 0459
Facebook: CoffeeHR 

Doãn Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

1/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR