Giải thích DISC – Mô hình DISC ứng dụng vào quản lý nhân sự

Giải thích DISC – Mô hình DISC ứng dụng vào quản lý nhân sự

disc là gì
Cỡ chữ

DISC là lý thuyết giúp xác định được các nhóm tính cách của mỗi cá nhân, từ đó xác định được công việc phù hợp và ưu, nhược điểm của họ. Cùng khám phá DISC là gì và ứng dụng của nó như thế nào trong quản lý nhân sự qua bài viết dưới đây của CoffeeHR nhé.

DISC là gì?

Cụm từ “DISC” được nhà tâm lý học William Moulton Marston phát triển và công bố vào năm 1928. Theo ông, DISC nghĩa là sự thống trị (Dominance), ảnh hưởng (Influence), bền vững (Steadiness) và tuân thủ (Compliance). Từ những yếu tố của DISC mà chúng ta có thể xác định được tính cách của một người tại một thời điểm nhất định thông qua hành vi của họ.

4 nhóm tính cách của DISC
4 Nhóm tính cách của DISC

DISC hay còn gọi là trắc nghiệm nhóm tính cách được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nhân sự ngày nay để tìm kiếm các ứng viên phù hợp. Trắc nghiệm disc là gì? Trắc nghiệm này bao gồm một bảng câu hỏi từ 24-28 câu. Thông qua các câu trả của ứng viên mà nhà tuyển dụng có thể hiểu và đánh giá họ liệu có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc của công ty hay không.

Lợi ích của việc sử dụng trắc nghiệm DISC

Không phải tự nhiên mà các công ty trong danh sách Fortune 500 thường xuyên dựa vào đánh giá DISC cho cả nhân viên mới và nhân viên lâu năm. Ngoài việc mô hình DISC đem đến những sự thay đổi đáng kể cho các tổ chức cũng như cá nhân thì kết quả đánh giá từ DISC có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng trong việc thành lập nhóm và phân công công việc cũng như liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích rõ ràng của mô hình DISC:

Giúp quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp thuận lợi hơn

Bài trắc nghiệm DISC hầu hết được các nhà quản lý nhân sự sử dụng để tuyển dụng những nhân viên có phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp của họ hay không. Việc tạo các báo cáo kết quả DISC về ứng viên có thể mất một chút thời gian, nhưng kết quả rất đáng giá.

DISC giúp cải thiện tinh thần đồng đội

DISC góp phần tạo nên tiếng nói chung để giúp các nhóm hiểu nhau và làm việc cùng nhau tốt hơn. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng mô hình DISC là nó giúp nhà quản lý xác định nhân viên nào sẽ làm việc tốt với nhau, các loại tính cách của các thành viên trong nhóm, thấy trước sự hợp tác của họ và tìm ra bất kỳ thiếu sót nào. 

DISC giúp gắn kết đồng đội trong công việc
DISC giúp gắn kết đồng đội trong công việc

DISC giúp nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Mô hình DISC có thể hỗ trợ bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn vì nó giúp bạn hiểu được phong cách hành vi của con người. DISC sẽ nói cho các nhà quản lý biết được hành vi, nỗi sợ hãi, sở thích và tính cách của cấp dưới, từ đó sẽ có định hướng để quản lý nhân sự hiệu quả hơn. Và bằng kết quả của DISC, nhà quản lý có thể phát hiện ra điểm yếu của mình và khắc phục chúng để nâng cao khả năng lãnh đạo và kỹ năng cá nhân.

Khiến cho việc giao tiếp trở nên hiệu quả

Giao tiếp tốt tại nơi làm việc là chìa khóa thành công của một tổ chức. Bằng cách sử dụng mô hình DISC, bạn có thể tìm hiểu về phong cách và kỹ năng giao tiếp của một người. Không chỉ với đồng nghiệp, đào tạo DISC còn giúp nhân viên giao tiếp hiệu quả với khách hàng nhờ thấu hiểu, đồng cảm với hành vi của họ. Những người trong bộ phận bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ khách hàng có thể sử dụng mô hình DISC để tạo lợi thế cho mình. 

Hỗ trợ phát triển cá nhân

DISC có thể giúp bạn hiểu hơn về bản thân, khả năng và vị trí mà bạn phù hợp nhất. Cho dù bạn đang bắt đầu sự nghiệp hay đã đạt được vô số thành tựu, thì việc hiểu hơn về tính cách của mình sẽ giúp bạn đi trước những người còn lại một bước. Khi đó bạn sẽ dễ dàng phát triển với tư cách là một cá nhân trong tổ chức và thăng tiến trong sự nghiệp.

Kết hợp 4 Nhóm tính cách cá nhân của DISC

Ở mỗi chúng ta đều tồn tại 4 nhóm tính cách có trong DISC. Tuy nhiên, mức độ của từng người ở mỗi nhóm lại có sự khác nhau. Do đó, thông qua trắc nghiệm sẽ giúp chúng ta xác định được mình thuộc nhóm nào:

 • Dominance – Người thủ lĩnh
 • Influence – Người tạo ảnh hưởng
 • Steadiness – Người kiên định
 • Complinace – Người thực thi

DISC là gì? Giá trị của trắc nghiệm DISC đối với doanh nghiêp

Nhóm người thủ lĩnh – Dominance

Nhóm D là những người có tính cách tự tin, quyết đoán và có xu hướng trực tiếp đối diện khi gặp bất kì khó khăn hay vấn đề nào xảy ra. Đây là nhóm có tính cách mạnh mẽ, quyết tâm hết mình để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Đặc biệt, họ thường có xu hướng muốn là người chiến thắng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên cũng chính bởi điều này sẽ khiến họ ít quan tâm đến cảm xúc người khác và dễ tổn thương mọi người xung quanh.

Nhóm D sự thống trị
Nhóm D của những người tính cách mạnh mẽ, quyết đoán

Mục tiêu của nhóm người Thủ lĩnh

 • Hoàn thành xuất sắc các mục tiêu
 • Độc lập, mạnh mẽ.
 • Luôn muốn kiểm soát người khác.
 • Hướng đến tương lai và cơ hội phát triển, sự thành công.

Khó khăn đi kèm

 • Thiếu kiên nhẫn.
 • Hầu như ít quan tâm tiểu tiết

Một lưu ý khi bạn làm việc với nhóm người này đó chính là trình bày các vấn đề trọng tâm, tránh lan man. Bởi lẽ họ thích hiệu quả cao và tham vọng trong công việc. Do đó, nếu bạn đi vòng việc thì sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc đó.

Nhóm người tạo ảnh hưởng – Influence

Nhóm tính cách I là những người coi trọng danh tiếng và sự ảnh hưởng của họ đối với mọi người. Đặc điểm của nhóm người này là tính cách cởi mở, hòa đồng, năng động và hay giúp đỡ người khác. Từ đó thường tạo được niềm tin với mọi người xung quanh. Tuy nhiên vì quá quan trọng danh tiếng nên nhóm này thường lo sợ mất lòng mọi người.

nhóm I sự ảnh hưởng
Nhóm I có các mối quan hệ rất tốt

Mục tiêu của nhóm người I

 • Có được tín nhiệm của mọi người.
 • Được xã hội công nhận và chú ý đến.
 • Sự nổi tiếng.
 • Luôn được mọi người yêu mến, và có nhiều mối quan hệ tốt xung quanh.

Nhóm người tính cách I thường gặp khó khăn trong việc

 • Bị chi phối bởi lời nói, hành động của mọi người.
 • Tập trung một việc trong thời gian quá dài.
 • Nói chuyện trực tiếp và thẳng thắn.

Đặc biệt khi giao tiếp cùng những người nhóm Tạo ảnh hưởng bạn nên nói về những điều tích cực, tránh nhiều tiểu tiết có thể làm gián đoạn hội thoại. Nhóm người này thường làm các công việc như thẩm định viên, nhà quảng bá, người thuyết phục,…

Nhóm người kiên định – Steadiness

Nhóm người S thường có tính cách bình tĩnh, kiên nhẫn và luôn có kế hoạch trước trong mọi hành động. Bên cạnh đó, họ cũng là những người chân thành nên dễ nhận được sự tin tưởng trong mọi việc. Tuy vậy, đối với nhóm người S thì họ thường thiếu sự quyết đoán vì sợ mọi việc vận hành không theo kế hoạch.

nhóm S sự bền vững
Nhóm S luôn lên kế hoạch trước mọi chuyện

Mục tiêu của Nhóm người S

 • Làm việc trong môi trường ổn định.
 • Kiểm soát được mọi thứ.
 • Đạt được thành tích đã đề ra về cả công việc cá nhân và sự công nhận của mọi người.

Khó khăn đi kèm

 • Gặp khó khăn trong việc thích nghi môi trường mới.
 • Không muốn cạnh tranh, đối đầu với người khác.
 • Không thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Những người thuộc nhóm S thường rất phù hợp với các công việc như: chuyên gia, nhân viên điều tra,…Đặc biệt khi hợp tác cùng nhóm người này bạn nên đặt ra mục tiêu ngay từ ban đầu để họ có thể xác định được ngay từ đầu.

Nhóm người thực thi – Complinace

Nhóm người C là những người cẩn thận, tỉ mỉ và làm việc có hệ thống. Đặc biệt, họ có khả năng giao tiếp và thuyết phục rất tốt. Những người thuộc nhóm này rất chú trọng đến việc hoàn thành công việc của bản thân cũng như chất lượng và độ chính xác cao. Tuy nhiên, người nhóm C thường xuyên bị quá tải công việc, bị người xung quanh cô lập và chỉ trích nặng nề khi mắc sai lầm.

nhóm C sự tuân thủ
Nhóm C có khả năng giao tiếp tốt

Mục tiêu của Nhóm tính cách C

 • Làm việc hệ thống, hiệu suất cao.
 • Có cái nhìn khách quan trong công việc.
 • Phong thái ổn định.
 • Tính cách đáng tin cậy.
 • Có kiến thức về chuyên môn.
 • Có nhiều cơ hội phát triển cá nhân.

Nhóm người tính cách C thường gặp khó khăn trong việc

 • Bỏ dở ngang công việc đang làm
 • Thỏa hiệp vì lợi ích nhóm
 • Tham gia các sự kiện xã hội
 • Phải đưa ra quyết định khi bản thân chưa chắc chắn

Nhóm người này thuộc tuýp người cầu toàn do đó làm mọi việc đều yêu cầu rất cao. Các công việc phù hợp như: nhà tư tưởng, nhà nghiên cứu. Trong quá trình làm việc với nhóm người này bạn nên tập trung và kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ nhất để tránh xảy ra sai sót. Đặc biệt, bạn không nên thể hiện quá nhiều yếu tố cảm xúc cá nhân hay thiếu kiên nhẫn khi trình bày.

12 Nhóm tính cách của DISC 

Từ 4 nhóm chính của DISC: Thủ lĩnh (D), Tạo ảnh hưởng (I), Kiên định (S) và Tuân thủ (C), chúng ta có thể chia ra làm 12 nhóm tính cách khác nhau. Nội dung của 12 nhóm tính cách này được thể hiện bằng các thông tin dưới đây.

Nhóm 12 tính cách được triển khai dựa trên nhóm 4 chính
Nhóm 12 tính cách được triển khai dựa trên nhóm 4 chính

Nội dung của 12 nhóm tính cách này được thể hiện bằng các thông tin trong bảng dưới đây:

Người thách thức (DC)

Nhóm người này có xu hướng thích lãnh đạo bởi tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và không thích gây rắc rối. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình làm việc họ sẽ thường ít quan tâm đến mọi người xung quanh nên tạo khoảng cách với đồng nghiệp.

Người chiến thắng (D)

Đây là nhóm tính cách lãnh đạo tuyệt vời khi vừa tạo ra được kết quả trong công việc vừa truyền cảm hứng đến nhân viên. Đặc biệt, họ sẽ thường không quan tâm đến các tiểu tiết nhỏ, thay vào đó chỉ chú trọng kết quả.

Người tìm kiếm (DI)

Đây là những người chọn những công việc khó khăn để thử thách và tiên phong nhằm tạo ra những thành công trong công việc. Họ thường có xu hướng không ngừng tiến về phía trước, không ngừng nỗ lực và truyền cảm hứng đến mọi người.

Người chấp nhận rủi ro (ID)

Nhóm người này khá tương đồng với nhóm người tìm kiếm. Người nhóm ID thích khám phá những điều mới, đặc biệt là công việc.

Người nhiệt tình (I)

Đây là mẫu người rất coi trọng đến cảm giác của mọi người xung quanh, thậm chí hơn cả bản thân mình. Họ cũng là những người nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người và truyền năng lượng tích cực.

Người bạn (IS)

Nhóm người này có tính cách hòa đồng, vui vẻ, dễ gần và có thể hỗ trợ mọi người về mặt tinh thần. Những người này rất phù hợp với những công việc liên quan đến cộng đồng.

Người cộng tác (SI)

Những người này thường có năng lực kết nối mọi người trong một cộng đồng. Người cộng tác giỏi khả năng ăn nói và chia sẻ với mọi người xung quanh.

Người hòa giải (S)

Đây là nhóm người vừa có năng lực giao tiếp tốt vừa có khả năng giải quyết vấn đề. Do đó họ là cầu nối giúp mọi người hiểu nhau hơn cũng như xóa mờ khoảng cách cấp bậc trong công việc.

Kỹ thuật viên (SC)

Đây là những người có năng lực tư duy logic, hiểu bản chất vấn đề mạch lạc, đơn giản.

Người làm nền tảng (CS)

Đây là người có sự tin cậy cao của mọi người, bởi lẽ họ luôn chịu trách nhiệm và giải quyết vấn đề triệt để.

Nhà phân tích (C)

Đây là nhóm người coi trọng từng chi tiết và cố gắng lý giải, tìm hiểu của ngọn ngành của vấn đề.

Nhà phân tích (C)

Đây là nhóm người vừa có những yêu cầu, đòi hỏi cao về chất lượng công việc cũng như quan tâm từng chi tiết nhỏ. Do đó rất dễ làm khó chịu đến mọi người xung quanh.

3 Bước đọc biểu đồ DISC

Có 4 cặp phạm trù đối lập về tính cách chính mà DISC sử dụng, đó là:

 • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)
 • Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)
Cách đọc DISC hiệu quả, chính xác
Cách đọc DISC hiệu quả, chính xác

Từ đó có thể xác định tính cách dựa trên DISC theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Xác định tiêu chí đầu tiên – Chủ động / Bị động

Hãy chú ý xem đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến hay cần người hỏi mới phát biểu. Hoặc trong một câu chuyện người đó có chủ động dẫn dắt câu chuyện hay không hay chỉ trả lời vừa đủ. Ngoài ra, cũng cần chú ý tốc độ và độ chủ động khi làm các công việc khác để phán đoán.

Bước 2: Xác định tiêu chí thứ hai – Hướng về công việc / Hướng về con người

Tiếp đến, chúng ta cần xem đối tượng có chuyên môn, khả năng phân tích dữ liệu hợp lý hay không. Những người có khả năng này thường có thiên hướng về công việc.
Ngược lại, người có tính cách hòa đồng, vui vẻ, dễ tiếp xúc thì có thiên hướng về con người hơn. Họ thường không giỏi phân tích sổ sách hay đưa ra các quyết định quan trọng ngay lập tức. Bù lại họ rất quan tâm đến suy nghĩ, cảm nhận của người khác.
Do đó để xác định được người đó thuộc thiên hướng nào chỉ cần đưa tình huống xem cách giải quyết của họ là chúng ta có thể xác định được.

Bước 3: Ghép kết quả của 2 bước trên

Sau khi đã có kết quả tổng thể thì giờ là lúc bạn xem người đó thuộc tính cách gì:

 • Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu của người nhóm D
 • Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm I – Người tạo ảnh hưởng.
 • Nhóm 3: Bị động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm S – Người kiên định.
 • Nhóm 4: Bị động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm C – Người kỷ luật.

Cách ứng dụng DISC vào quản lý nhân sự

DISC áp dụng được rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong quản trị nhân sự và kinh doanh. Chúng là công cụ hữu ích hỗ trợ các nhà quản lý vận hành doanh nghiệp trơn tru. Tuy nhiên muốn áp dụng tốt cần trau dồi thường xuyên để trở nên tinh tế, giàu kinh nghiệm, thấu hiểu và biết cách xử trí phù hợp với từng loại người.

DISC trong tuyển dụng

Một ngách rất quan trọng trong quản trị nhân sự nói chung mà DISC có ảnh hưởng nhất đó là mảng tuyển dụng nhân sự. Test DISC là gì? DISC giúp ích trong khâu tuyển chọn ứng viên, nhất là trong vòng phỏng vấn. Nhờ DISC nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được thế mạnh, nhược điểm, tính cách của ứng viên. Với đặc thù về tính cách, lối suy nghĩ thì mỗi nhóm sẽ có khả năng đảm nhận từng chức vụ riêng trong công ty. Cụ thể:

DISC giúp doanh nghiệp lựa chọn đối tượng phù hợp
DISC giúp doanh nghiệp lựa chọn đối tượng phù hợp
 • Người nhóm D phù hợp vị trí lãnh đạo, trưởng nhóm. Nếu là nhân viên thì phù hợp bộ phận bán hàng, mua hàng của công ty.
 • Người nhóm I sẽ phù hợp với các bộ phận truyền thông, sự kiện, marketing,…vì có sự nhạy bén và giao tiếp tốt.
 • Người nhóm S phù hợp với các công việc văn phòng giấy tờ, nhân sự bởi tính cách hòa đồng, trầm ổn dễ được mọi người yêu quý.
 • Người nhóm C phù hợp các công việc kỹ thuật như phòng IT, phòng phân tích dữ liệu.

Để ứng dụng DISC trong tuyển dụng nhân sự, người làm tuyển dụng có thể sử dụng cách sau:
Cách này gồm 3 bước, dựa trên việc xác định chuyên môn vị trí và tìm người đáp ứng đúng được tiêu chí đó để tuyển dụng.

 • Bước 1: Định hình nhóm người phù hợp với công việc được tuyển.
 • Bước 2: Đưa ra các câu hỏi để test ứng viên trước và xem cách họ xử lý tình huống. Từ đó đưa ra nhận định xem ứng viên có phù hợp với các tiêu chí đề ra.
 • Bước 3: Tiến hành phỏng vấn ứng viên trực tiếp để có góc nhìn đầy đủ và toàn diện nhất. Sau đó kết hợp cùng với 2 bước ở trên để đưa ra những đánh giá phù hợp và xem họ đã bộc lộ hết tiềm năng mà bạn mong muốn.

DISC trong quản lý

Ngoài ứng dụng được trong tuyển dụng nhân sự thì DISC còn có khả năng giúp doanh nghiệp trong công tác quản lý nhờ nắm rõ được ưu, nhược điểm của từng nhóm.

 • Người thuộc nhóm D: Nên cho họ nhiều khả năng quyết định trong công việc hơn. Đồng thời hạn chế việc quá chi li tiểu tiết, thay vào đó hãy quan tâm đến kết quả.
 • Người thuộc nhóm I: Cảm xúc là yếu tố rất quan trọng đối với nhóm I. Vì vậy hãy quan tâm nhiều hơn, đặc biệt nên khích lệ các ý kiến mà nhóm I đưa ra. Như vậy họ sẽ phát huy hết được khả năng của mình.
 • Người thuộc nhóm S: Đối với nhóm người này bạn nên hạn chế việc thay đổi quá nhiều trong công việc. Bởi lẽ họ không thích rủi ro và đổi mới quá nhanh. Đặc biệt bạn nên tránh các hành động gay gắt quá trước các hành động, cư xử của nhóm S.
 • Người thuộc nhóm C: Bạn cần giải thích các đề mục công việc một cách rõ ràng, logic. Với nhóm người này yêu cầu sự thoải mái và cần không gian để giải quyết mọi việc được tốt nhất.
DISC trong quản lý nhân viên
DISC trong quản lý nhân viên

Mỗi nhóm tính cách đều có những ưu và nhược điểm khác nhau của mình. Do vậy khi đã biết được nhân viên của mình thuộc nhóm tính cách nào thì các nhà quản lý sẽ linh động cư xử và giúp họ phát huy hết khả năng của mình. Nếu các nhà lãnh đạo nắm bắt được thế mạnh của nhân viên thì sẽ mang đến những giá trị tuyệt vời cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp nhân viên khắc phục các nhược điểm còn hạn chế. Như vậy không chỉ giúp nhân viên tạo ra lợi ích cho công ty vừa giúp gắn kết các thành viên lại với nhau và xây dựng được văn hóa doanh nghiệp vững mạnh hơn nữa.

Mẫu trắc nghiệm tính cách DISC phổ biến

Mẫu Test DISC
Mẫu Test DISC

⇒ Tải về tại đây
Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đọc DISC là gì và 4 nhóm tính cách có trong DISC. Hy vọng thông qua những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn quản trị nhân sự tốt hơn. Theo dõi CoffeeHR để biết thêm nhiều thông tin về quản trị nhân sự cũng như các phần mềm quản trị nhé.
CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để Nhận DEMO FREE Phần mềm Quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.
Hotline: (+84) 97 306 0459
Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Xem thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR