9 Bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả bạn không nên bỏ qua

9 Bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả bạn không nên bỏ qua

giữ chân nhân tài
Cỡ chữ

Bước vào giai đoạn quan trọng sau đại dịch: hồi phục nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp ráo riết chuẩn bị các chiến lược thúc đẩy sự tăng trưởng của tổ chức. Tuy nhiên, muốn tăng trưởng nhanh chóng và bền vững, giữ chân nhân tài cũng là một yếu tố quan trọng. Mọi sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp đều xoay quanh con người là trung tâm. Vậy doanh nghiệp của bạn đã có chiến lược giữ chân nhân tài chưa?

Hãy cùng CoffeeHR cùng tìm hiểu 9 bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Tuyển dụng đúng người

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho rằng tuyển dụng đúng người khó hơn rất nhiều so với việc tuyển người giỏi nhất. Hầu hết, những nhân viên được tuyển vào thường có chung đặc điểm: cam kết rõ ràng và gắn bó lâu dài với khả năng đóng góp giá trị của mình cho tổ chức. Các doanh nghiệp nên tìm kiếm các ứng viên năng động, quan tâm đến việc học hỏi, trau dồi kỹ năng thay vì những cá nhân chỉ đi làm vì tiền bạc hay chức vụ. Đưa ra các tiêu chí và kỳ vọng rõ ràng với ứng viên trong quá trình tuyển dụng để giảm thiểu tình trạng thất vọng cho nhau.

Bởi để tuyển đúng người thì các ứng viên phải phù hợp và đáp ứng với các tiêu chí về văn hoá của tổ chức, thích nghi nhanh chóng, hòa nhập và hợp tác làm việc với mọi người một cách suôn sẻ. Bên cạnh đó, việc tuyển đúng người có thể nâng cao được khả năng gắn kết đội ngũ. Bộ phận nhân sự và quản lý dễ dàng hơn trong việc giữ chân nhân tài, giảm thiểu chi phí và rủi ro của việc thuê sai người.

Xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả

Với hệ thống đánh giá hiệu quả nhiệm vụ/công việc của từng cá nhân, các doanh nghiệp có thể biết chính xác được đội ngũ lao động đang ở mức độ nào, khả năng làm việc ra sao. Bằng cách đánh giá hiệu quả công việc của mỗi nhân viên, quản lý dễ dàng nhận ra được nhân sự nào đang làm tốt, đạt chỉ tiêu đã đặt ra.

Qua quá trình đánh giá đó, có thể thuận tiện xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho từng bậc nhân viên theo chuyên môn và kỹ năng. Vì vậy, đội ngũ lao động có thêm nhiều cơ hội để học tập, nâng cao và trau dồi bản thân hoàn thiện hơn. Với cách này, nhân viên cảm thấy được tôn trọng, được trao cơ hội, được phát triển nên có xu hướng gắn kết với tổ chức mạnh mẽ hơn. Điều này góp phần quan trọng trong việc giữ chân nhân tài.

hãy tìm người phù hợp nhất
Không cần tìm kiếm người giỏi nhất, hãy tìm người phù hợp nhất!

>>> Đừng bỏ lỡ: [Đánh giá] Top 10 phần mềm quản lý KPI hiệu quả nhất năm 2022

Theo dõi sự hài lòng của nhân viên

Có lẽ nhiều nhà quản trị nhân sự sẽ không ngờ rằng, sự hài lòng của nhân viên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giữ chân nhân tài và tỷ lệ lao động nghỉ việc. Việc theo dõi sự hài lòng của đội ngũ cho phép các nhà quản trị biết được các vấn đề đang tắc nghẽn ở đoạn nào để nhanh chóng xử lý chúng. Bằng cách theo dõi sự hài lòng của nhân viên, các nhà lãnh đạo có thể điều chỉnh được các chính xác, tìm kiếm biện pháp nâng cao mức độ hài lòng hơn cho đội ngũ của mình thông qua các hoạt động tập thể, huấn luyện, đào tạo nâng cao.

Bạn có thể tham khảo các câu hỏi khảo sát về sự hài lòng của nhân viên:

  • Bạn hài lòng với hình thức quản lý nào? Mức độ hài lòng là bao nhiêu?
  • Bạn cảm thấy thế nào với các thử thách trong công việc của mình?
  • Cơ hội được tham gia huấn luyện, đào tạo nâng cao ra sao?
  • Bạn có hài lòng với mức lương và chế độ đãi ngộ hiện tại không?

Giao tiếp tốt với nhân viên

Mọi gốc rễ của vấn đề đều bắt nguồn từ việc giao tiếp kém. Hãy đảm bảo rằng, bạn – những nhà quản lý đang sử dụng các kênh hay phương thức giao tiếp và trao đổi với nhân viên một cách phù hợp và hiệu quả. Lãnh đạo hay người làm công tác nhân sự cần phải biết rõ từng nhân sự mình đang quản lý, thấu hiểu những khó khăn họ đang gặp phải trong công việc để có thể hỗ trợ kịp thời. Đây là một trong những cách tạo sự gắn bó mật thiết và giữ chân nhân sự hiệu quả.

Hãy tập trung vào các cuộc trò chuyện trực tiếp, mặt đối mặt khi có thể để tránh thông tin truyền tải bị phân cấp và lộn xộn.

giao tiếp tốt với nhân viên
Lựa chọn phương thức giao tiếp và trao đổi với nhân viên một cách phù hợp và hiệu quả

Phần mềm giải pháp nhân sự Coffeehr

Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Một con đường phát triển với các mục tiêu thăng tiến rõ ràng sẽ trở thành động lực làm việc chăm chỉ, cống hiến hết mình cho đội ngũ nhân sự. Khi tập trung vào việc xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng, các doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích không hề nhỏ. Chuẩn bị chiến lược giữ chân nhân tài cùng với bản lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giúp đội ngũ lao động gắn bó lâu dài và nâng cao hiệu suất làm việc rõ rệt.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng
Lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp nhân sự gắn bó lâu dài với tổ chức

Hiện nay, CoffeeHR – phần mềm quản trị chuyên sâu cung cấp bộ tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên có thể dễ dàng xem được rằng khi muốn thăng tiến lên vị trí tiếp theo, họ cần phải có những kỹ năng, chuyên môn và bằng cấp như thế nào để đáp ứng được yêu cầu của vị trí đó.

Chế độ tuyên dương và thưởng

Một trong những chiến lược giữ chân nhân tài quan trọng chính là ghi nhận và khen thưởng những đóng góp của các cá nhân xuất sắc. Nhân viên nào cũng mong muốn sếp của mình khen thưởng khi làm tốt, tuy nhiên không phải quản lý nào cũng biết cách đánh giá nhân viên sao cho đúng và kịp thời.

Do vậy, các doanh nghiệp nên tập trung vào việc xây dựng chế độ tuyên dương và thưởng cho đội ngũ của mình. Việc khen ngợi những thành viên hoàn thành xuất sắc công việc, vượt KPI đã đặt ra cũng là cách để thiết lập một văn hoá doanh nghiệp tốt, minh bạch và lành mạnh.

ghi nhận và khen thưởng các cá nhân xuất sắc
Doanh nghiệp nên ghi nhận và khen thưởng các cá nhân xuất sắc

Đảm bảo phúc lợi và môi trường làm việc hợp lý

Bên cạnh những yếu tố như lương, thưởng, người lao động còn quan tâm đến chính sách phúc lợi và môi trường làm việc của công ty. Với những tổ chức thiếu hay không có chế độ phúc lợi phù hợp với năng lực của nhân sự, thì chắc chắn sẽ không muốn gắn bó lâu dài.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhân sự phát triển hơn với lộ trình thăng tiến rõ ràng, tạo động lực bằng chế độ khen thưởng hợp lý, doanh nghiệp cũng nên xây dựng môi trường làm việc minh bạch và cởi mở hơn đối với đội ngũ nhân viên bằng cách áp dụng giờ làm việc linh hoạt hơn. Bên cạnh đó hãy cung cấp những gói phúc lợi khác nhau và phù hợp để gia tăng sự hài lòng của đội ngũ Chiến lược giữ chân nhân tài này là một sự đầu tư tốt với tầm nhìn dài hạn khi vừa giúp nhân viên cân bằng được cuộc sống – công việc lại vừa có thể tiết kiệm chi phí hơn về sau này.

Ứng dụng phát triển nguồn lực nhân sự Coffeehr

Quy trình Onboarding tốt

Trong chặng đường tối ưu và quản lý nhân sự, quá trình onboarding là ấn tượng đầu tiên để các nhà quản lý, bộ phận nhân sự gây ấn tượng với nhân viên mới của mình. Đây là bước đầu tiên trong một chiến lược giữ chân nhân tài tốt.

Theo thống kê của Jobvite năm 2018 cho thấy, có gần 500/1500 nhân viên Mỹ đã quyết định nghỉ việc trong vòng 90 ngày kể từ ngày làm việc đầu tiên. Việc mất đi một nhân viên mới là dấu hiệu cho thấy tổ chức của bạn chưa có cách chào đón nhân viên mới đúng đắn.

Xem thêm về thống của của Jobvite tại đây.

Hãy khơi gợi sự hào hứng của nhân viên mới bằng cách hạn chế các thủ tục giấy tờ phức tạp để tránh trường hợp quy trình onboarding trở nên nhàm chán. Hãy giúp nhân viên hiểu rõ hơn về cách làm việc và các giá trị kỳ vọng của tổ chức mà họ có thể đóng góp.

Do đó, khi xây dựng được một quy trình onboarding tốt, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh giữ chân nhân tài, tiết kiệm chi phí tuyển dụng và đào tạo, giảm thiểu tình trạng nhàm chán, mệt mỏi trong thời gian nhập môn.

Gây ấn tượng với nhân viên mới với quy trình onboarding tốt
Gây ấn tượng với nhân viên mới với quy trình onboarding tốt

Văn hoá doanh nghiệp vững chắc

Muốn các nhân viên tài giỏi ở lại lâu hơn với doanh nghiệp, các tổ chức cần xây dựng được nền văn hoá riêng biệt và bền vững. Khi nền tảng văn hoá không vững chắc, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tuyển dụng cũng như khả năng gắn bó của các thành viên với tổ chức.

Theo một khảo sát về Văn hoá & Sứ mệnh của Glassdoor, các nhân viên vẫn mong muốn tìm kiếm những doanh nghiệp có nền văn hoá và giá trị phù hợp với giá trị cá nhân của họ, ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Trên thực tế, phát triển doanh nghiệp bằng cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp luôn mang lại giá trị bền vững và lâu dài cho tổ chức. Những nhân viên không phù hợp với các giá trị của tổ chức sẽ cảm thấy lạc lõng, không thể thoả mãn với công việc và môi trường làm việc hiện tại sẽ có xu hướng rời bỏ tổ chức.

Những chia sẻ về chiến lược giữ chân nhân tài thời biến động

CoffeeHR vừa chia sẻ tới bạn 9 bí quyết giúp doanh nghiệp phát triển thuận lợi và bền vững hơn trong chiến lược giữ chân nhân tài dài hạn. Con người luôn là yếu tố cốt lõi quyết định đến sự thành công hay thất bại của một tổ chức. Do đó, hãy tập trung xây dựng và đầu tư nghiêm túc nếu muốn nhân viên ở lại và gắn bó lâu hơn với tổ chức.

» Tham khảo thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR