Headhunter là gì? Nghề Headhunter tại Việt Nam làm những gì?

Headhunter là gì? Nghề Headhunter tại Việt Nam làm những gì?

headhunter là gì
Cỡ chữ

Headhunter được biết đến là một vị trí khá quan trọng trong các doanh nghiệp và công ty lớn, chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Vậy, liệu bạn có biết Headhunter là gì hay không? Công việc này sẽ yêu cầu những gì và có mức lương như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu một số thông tin quan trọng cần biết.

Headhunter là gì? Vai trò của Headhunter đối với doanh nghiệp

Hiện nay, Việt Nam ngày càng thu hút nhiều vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn quốc tế, kéo theo nhu cầu nhân sự cao cấp ngày càng cao. Tuy nhiên, ban lãnh đạo các công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm các vị trí nhân viên chủ chốt bởi vì thiếu những kinh nghiệm tuyển dụng. Do đó, dịch vụ của Headhunter đã trở thành một lựa chọn cứu cánh cho nhiều công ty. Vì vậy, có rất nhiều nhà tuyển dụng nội bộ hoặc sinh viên mới ra trường lựa chọn trở thành Headhunter.

Headhunter là nghề gì?

Headhunter hay dịch sang tiếng Việt có nghĩa thợ săn đầu người, là một chức vụ thuộc mảng nhân sự, khá tương đồng với HR. Những người đảm nhiệm chức vụ này sẽ đi “săn” các ứng viên tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của công ty để giải quyết các vấn đề về nhân sự. Đồng thời, họ cũng là những người chịu trách nhiệm trong việc giải quyết các đơn hàng “thu mua” chất xám của cả công ty mình và các công ty bên ngoài khác.

Định nghĩa về HeadhunterTìm hiểu về Headhunter là gì
Tìm hiểu về Headhunter là gì

Headhunter có thể thuộc bất cứ lĩnh vực nào, tuy nhiên thường thấy nhất là ở 2 nhóm ngành liên quan đến kinh tế và xã hội. Bởi đây là những ngành nghề luôn có sự thiếu hụt về nhân tài. Trong thị trường việc làm hiện nay, khi bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu chiêu mộ về những ứng viên tài giỏi, Headhunter ngày càng trở thành một công việc quan trọng.

» Xem thêm: Phòng nhân sự là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò phòng nhân sự

Tìm hiểu thêm về nghề Headhunter

Vai trò của Headhunter với doanh nghiệp

Vậy vai trò từ những dịch vụ headhunter là gì? Có nhiều lý do mà rất nhiều công ty phải thuê Headhunter Agency và một trong số đó là:

Vai trò của Headhunter đối với doanh hiện nay
Vai trò của Headhunter đối với doanh hiện nay
  • Các công ty có nguồn lực hạn chế hoặc vì các lý do như tính độc lập khách quan sẽ cần đến các nhà tư vấn chuyên nghiệp.
  • Các công ty nước ngoài không hiểu thị trường lao động Việt Nam và đang thiếu nhân lực.
  • Bộ phận nhân sự quá tải công việc, không có thời gian tuyển dụng.
  • Các công ty Headhunter giữ liên lạc và cho bạn biết về vị trí tuyển dụng phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Công việc chính của Headhunter

Mỗi công ty hay doanh nghiệp đều có một bộ phận HR chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Tuy nhiên họ vẫn cần đến sự hỗ trợ từ những người săn đầu người. Vậy lý do của nhu cầu tìm kiếm headhunter là gì? Một trong những lý do quan trọng nhất chính là các công ty hiện nay đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng ứng viên cấp cao và những người đảm nhiệm vị trí quan trọng.f

Những người thật sự có năng lực và chuyên môn thông thường sẽ không tìm việc trên các trang mạng xã hội. Họ chỉ nhận việc khi tất cả các điều khoản, thông tin đều được rõ ràng và minh bạch. Điều này gây khó khăn lớn cho quá trình tìm kiếm ứng viên của bộ phận Nhân sự. Và đây chính là lúc các doanh nghiệp cần đến Headhunter.

Công việc của Head hunter là gì?
Công việc của Head hunter là gì?

Công việc của Headhunter thường xoay quanh việc tìm kiếm ứng viên phù hợp với những tiêu chuẩn mà bên phía khách hàng đưa ra. Đầu tiên, chuyên viên hoặc quản lý nhân sự bên công ty khách hàng sẽ đưa cho họ phần mô tả chi tiết công việc, cũng như các yêu cầu cần có ở một ứng viên tiềm năng. Sau đó, headhunter sẽ sử dụng tài ngoại giao cũng như các mối quan hệ của mình để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty khách.

Sau khi ứng viên đã được tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng cấp cao phải tiếp tục phải theo dõi sát sao quá trình làm việc của nhân sự mới. Một thời gian sau nếu có bất cứ điều gì không ổn, hoặc nhân sự mới nghỉ việc thì Headhunter phải tìm ra nguyên nhân, giải pháp để lần tuyển dụng tiếp theo không gặp lại các lỗi tương tự.

» Tham khảo thêm: HRBP là gì? HRBP có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?

Quy trình làm việc của Headhunter hiện nay

Quy trình làm việc 4 bước của Headhunter
Quy trình làm việc 4 bước của Headhunter

Tổng hợp các yêu cầu tuyển dụng

Đầu tiên, headhunter cần tóm tắt các yêu cầu tuyển dụng của khách hàng và doanh nghiệp như vị trí cần tuyển, mô tả công việc yêu cầu như thế nào, số lượng ứng viên, khu vực cần tuyển, thời hạn đăng tuyển và thời gian đăng tuyển. thời gian để lên lịch phỏng vấn, v.v.

Gửi lời mời ứng tuyển

Bước này bao gồm gửi thư mời ứng tuyển đến các ứng viên tiềm năng vào các vị trí phù hợp, lưu trữ thông tin cá nhân và hồ sơ của họ để liên hệ khi doanh nghiệp cần.

Trích lọc danh sách ứng viên phù hợp

Từ yêu cầu tuyển dụng thực tế mà khách hàng đặt ra, công ty Headhunter thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ tự động sàng lọc danh sách các ứng viên phù hợp từ nguồn nhân lực có sẵn.
Phỏng vấn, đặt lịch hẹn với người sử dụng lao động của doanh nghiệp. Tiếp theo, thợ săn đầu người cần gửi yêu cầu và đặt lịch hẹn phỏng vấn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp sau vòng tuyển chọn.

Khảo sát chất lượng

Khảo sát mức độ hài lòng của ứng viên và công ty khách hàng tuyển dụng để nâng cao chất lượng cũng như đội ngũ headhunter.

Sự khác nhau giữa Headhunter và HR

Vậy sự khác biệt giữa HR và Headhunter là gì? Dưới đây là những khác biệt cơ bản dễ nhận biết nhất:

Sự khác biệt giữa HR và Headhunter là gì?
Sự khác biệt giữa HR và Headhunter là gì?
  • Headhunter làm việc cho Headhunter Agency, tuyển dụng nhân sự cho nhiều khách hàng doanh nghiệp. Còn HR thì tuyển dụng nhân sự cho công ty mà chính mình đang làm việc.
  • Headhunters ưu tiên công việc chính nhất đó là tuyển dụng. Còn HR thì ngoài việc tuyển dụng còn phải duy trì và bồi dưỡng nguồn nhân lực thông qua các chính sách và quản lý.

HR đảm nhận vị trí Headhunter cần trang bị những gì?

Một số HR nội bộ sau thời gian làm việc sẽ có mong muốn được đào tạo chuyên sâu về ngành Headhunter. Muốn vậy, trước tiên bạn phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết, liên quan đến công việc, đặc điểm, văn hóa và kinh tế ngành…. Càng biết nhiều về các mảng này thì công việc “săn người” của bạn càng trở nên thuận lợi.

cần làm gì để trở thành headhunter
Cần làm gì để trở thành một headhunter

Sau đó, hãy tìm cho mình một công ty phù hợp, nơi có nhiều mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp lớn. Điều này không chỉ giúp bạn được đào tạo bài bản và tối ưu hơn về chuyên ngành, mà còn giúp bạn có nhiều “mối” để nâng cao khả năng cũng như kinh nghiệm tuyển dụng của mình.

Để tìm hiểu kỹ hơn headhunter là gì, CoffeeHR sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các tiêu chuẩn của một HR nếu muốn đảm nhận vị trí thợ săn đầu người:

Kinh nghiệm tuyển dụng

Muốn trở thành một Headhunter giỏi, bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực. Không giống với những HR thông thường thuộc bộ phận nhân sự của công ty, Headhunter phải tìm ứng viên cả trong những ngành nghề mà bạn chưa hề biết. Do đó, kiến thức đa dạng về văn hóa và ngành nghề và yếu tố then chốt để bạn nâng cao kinh nghiệm tuyển dụng của mình.

Sứ mệnh & nhiệm vụ

Sứ mệnh và nhiệm của Headhunter là gì? Khác với các HR nội bộ, không chỉ có trách nghiệm tuyển nhân sự mà còn phải quản lý các vấn đề liên quan như: văn hóa công sở, xây dựng thương hiệu… Headhunter chỉ cần quan tâm đến duy nhất một vấn đề là tuyển được nhân sự tiềm năng trong thời gian ngắn nhất. Các chức vụ cần đến Headhunter “đi săn” thông thường đều là vị trí trọng yếu, do đó họ cần nhanh chóng phân tích dữ liệu, áp dụng mạng lưới quan hệ của mình, cập nhật các hồ sơ xuất sắc nhất để nhanh chóng tìm được ứng viên.

Sứ mệnh và nhiệm vụ của Headhunter là gì?
Sứ mệnh và nhiệm vụ của Headhunter là gì?

Để thực hiện được nhiệm vụ này, phải có tài giao tiếp, khả năng ngoại giao ổn cũng như mối quan hệ rộng. Việc quen biết nhiều các tập đoàn, công ty nổi tiếng cũng như các ứng viên giỏi sẽ là một lợi thế.

Bí quyết giúp bạn thành công với nghề Headhunter

Bên cạnh thắc mắc Headhunter là gì, các bí quyết để thành công với công việc này cũng được rất nhiều người quan tâm:

Trở thành người tư vấn

Yếu tố đầu tiên của một headhunter giỏi là hãy biến bản thân trở thành một người tư vấn, với khả năng giao tiếp và xử lý tình huống nhanh nhạy. Các buổi phỏng vấn sẽ không còn khô khan, hay chỉ tập trung nói về các vấn đề công việc. Mà bạn phải thật khéo léo, tìm ra sở trường, nguyện vọng và ước mơ của ứng viên, thậm chí trở thành một “người bạn” để tâm sự các câu chuyện liên quan đến đời sống hàng ngày. Chỉ khi đạt được điều đó thì ứng viên mới thật sự tin tưởng, và đồng ý với các yêu cầu đến từ bạn.

Tư vấn giỏi là yếu tố cần của một Headhunter
Tư vấn giỏi là yếu tố cần của một Headhunter

Giỏi trong xử lý dữ liệu

Trong thời buổi tuyển dụng nhiều, ứng viên ít hiện nay, việc xử lý dữ liệu nhanh chóng chắc chắn là một lợi thế lớn của các headhunter. Bạn phải tập xử lý CV thật nhanh, loại bỏ các CV không phù hợp và chọn ra được những ứng viên tiềm năng, phù hợp với yêu cầu của mình.

Một ngày có thể sẽ phải xử lý đến hàng trăm CV một lúc, tương đương với mỗi phút là đã sàng lọc được 2 CV. Do đó nếu không có tư duy nhạy bén, bạn sẽ không thể nào đấu lại các công ty khác để liên hệ được với các ứng viên có tiềm năng vượt trội.

Công nghệ Headhunting

Đặc điểm của nghề headhunter là gì? Chính là chạy đua với thời gian. Trong thời đại công nghệ 4.0, để nhanh chóng xử lý được dữ liệu ứng viên, tìm ra người phù hợp, bạn cần phải thông thạo công nghệ và biết sử dụng các thuật toán cần thiết cho công việc của mình. Nếu biết sử dụng công nghệ, việc tìm ra các ứng viên phù hợp sẽ được rút ngắn đáng kể, từ 1-2 tuần xuống chỉ còn 1-2 ngày.

biết công nghệ là một lợi thế
Biết công nghệ là một lợi thế

Xử lý căng thẳng và khủng hoảng

Căng thẳng và khủng hoảng là vấn đề thường xuyên xuất hiện với nghề headhunter. Bạn có thể sẽ gặp một số trường hợp vô cùng khủng hoảng như chốt được ứng viên tiềm năng thì người đó lại từ chối vào phút chót. Hay hàng loạt các ứng viên từ chối offer hay trước thời hạn phỏng vấn. Trong trường hợp này, hãy cố giữ cho mình một cái đầu lạnh để có thể giải quyết tất cả các vấn đề xảy ra.

Bật mí mức lương “khủng” của Headhunter

Từ một số đặc điểm trên, có lẽ bạn đã có cho mình một số thông tin tổng quan về Headhunter là gì cũng như nhiệm vụ hằng ngày. Có thể thấy, chuyên viên tuyển dụng cấp cao có độ thách thức cao, yêu cầu độ nhạy bén và khả năng cập nhật thông tin tốt.

headhunter có mức lương vô cùng hấp dẫn
Headhunter có mức lương vô cùng hấp dẫn

Tuy nhiên, không tự nhiên mà Headhunter lại trở thành một công việc được nhiều người ưa chuộng. Đi cùng với các thử thách trong công việc, mức lương của các headhunter cũng hấp dẫn không kém. Một newbie chưa có kinh nghiệm đã có được mức lương từ 7-10 triệu đồng, có kinh nghiệm từ 1-3 năm có thể tăng con số lên đến 10-17 triệu. Nếu bạn có kinh nghiệm trên 3 năm, mức lương này có thể đạt đến con số 1000 đô la Mỹ.

Các con số trên đây chỉ là mức lương cứng mà các thợ săn đầu người nhận được. Bên cạnh đó, họ còn được thưởng hoa hồng khoảng 10-20% số tiền công ty săn đầu người được nhận từ khách. Theo một số thống kê, mức phí hoa hồng này có thể bằng 2-5 tháng tiền lương của một HR thông thường.

Top 6 công ty Headhunter uy tín tại Việt Nam

Sau đây là các công ty Headhunter hiện nay đang được tìm kiếm nhiều nhất:

HRchannels

HRchannels là dịch vụ headhunter cao cấp được nhiều công ty và doanh nghiệp áp dụng. Không chỉ cung cấp cho các ứng viên cấp cao cơ hội được tìm việc làm miễn phí, HRchannels còn luôn cập nhật nhanh chóng các thông tin về việc làm phù hợp cho các ứng viên có thể tham khảo. Tạo hồ sơ nhanh chóng, độ bảo mật cao là những lợi thế hàng đầu.

Navigos Search

Vietnamworks.com của Navigos Search cũng là trang web chuyên cung cấp các ứng viên đa dạng từ cấp thấp lên đến cấp cao. Với độ chuyên nghiệp cũng như sự am hiểu của đội ngũ nhân viên, đây hiện đang là một trong những kênh việc làm được nhiều ứng viên và doanh nghiệp sử dụng.

Một số công ty headhunter
Một số công ty headhunter nổi tiếng

NIC

NIC là công ty con của tập đoàn NIC Group, ra đời với sứ mệnh mang đến nguồn nhân sự chất lượng cao cho các công ty và doanh nghiệp trong nước. Kênh việc làm này đã có kinh nghiệm lên đến 20 năm trong lĩnh vực tìm kiếm nhân sự, do đó bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Manpower Việt Nam

Là một trong 3 công ty săn đầu người lớn nhất Việt Nam, Manpower với 11 năm kinh nghiệm cũng đang được rất nhiều công ty và doanh nghiệp tin tưởng. Tuy nhiên, kênh việc làm này chỉ chủ yếu cung cấp các nhận sự trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.

FirstAlliance

FirstAlliance được thành lập vào năm 1998, và nhanh chóng trở thành một trong những công ty tư vấn, quản lý nhân sự chất lượng nhất hiện nay. Công ty này hiện đang là thành viên của liên doanh PERSOLKELLY và có nhiều trụ sở trải dài trên toàn thế giới.

Talentnet

Talentnet là công ty phát triển từ bộ phận nhân sự của tập đoàn kiểm toán PricewaterhouseCoopers. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lượng dữ liệu khủng, Talentnet đã và đang trở thành đơn vị kết nối ứng viên và doanh nghiệp được nhiều người tin tưởng.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi headhunter là gì và một số câu hỏi liên quan. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với CoffeeHR để được tư vấn và giải đáp đầy đủ.

LIÊN HỆ

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để tối ưu Quản trị nhân sự cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR