HSE là gì? Mức lương và yêu cầu công việc của nhân viên HSE

HSE là gì? Mức lương và yêu cầu công việc của nhân viên HSE

hse là gì
Cỡ chữ

Hiện nay, trong bối cảnh các yêu cầu khắt khe trong môi trường lao động đang được quan tâm đặc biệt. Đứng trước các nguy cơ, rủi ro về sức khỏe và an toàn thì khái niệm HSE là gì ra đời. Vậy để bạn có thể hiểu thêm được về HSE CoffeeHR xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về khái niệm này, mời bạn theo dõi!

HSE là gì?

HSE là cách viết tắt của 3 từ HealthSafetyEnvironment, dịch theo nghĩa tiếng việt là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Trong tất cả các quá trình lao động có tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy cơ thiếu an toàn cho con người và môi trường.

Chính bởi vậy, HSE là kỹ sư an toàn lao động có trách nhiệm rất quan trọng để bảo đảm an toàn và vệ sinh cho môi trường lao động của công ty, doanh nghiệp, các hoạt động sản xuất và xây dựng.

Kỹ sư HSE sẽ đề xuất các giải pháp để tổ chức môi trường lao động an toàn, giúp loại trừ các yếu tố gây nguy hiểm xảy ra các tai nạn lao động, các yếu tố độc hại môi trường gây bệnh nghề nghiệp. Cùng tìm hiểu HSE là gì phần dưới bạn nhé!

định nghĩa hse
HSE là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp, phụ thuộc vào quy mô, tổ chức họ thường phân định rõ ràng các chức năng và nhiệm vụ của nghề. Bởi vậy, có những tên gọi khác nhau chẳng hạn HSE, SHE. QHSE. Chữ cái đầu tiên sẽ là công việc chính của nhân viên tại tổ chức đó. Tuy thế, chung quy lại thì tất cả đều hướng đến mục đích chung là đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường lao động trong quá trình làm việc.

Vai trò quan trọng của HSE trong doanh nghiệp là phụ trách việc triển khai các biện pháp an toàn lao động. Bên cạnh đó, họ còn áp dụng các biện pháp phòng ngừa tai nạn và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Điều này giúp hạn chế các tổn thương về sức khỏe, tính mạng của nhân viên cũng như những thiệt hại về mặt tài chính của doanh nghiệp.

vai trò của hse
Vai trò của HSE quan trọng trong doanh nghiệp

Việc thực hiện tốt công tác an toàn sẽ giúp người lao động có sự yên tâm làm việc và góp phần nâng cao hiệu suất trong doanh nghiệp. Trong khi đó, mỗi doanh nghiệp có thể hạn chế những thiệt hại về tài sản do tai nạn vô cùng lớn. Mặt khác, HSE còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin và mang lại sự thành công cũng như phát triển bền vững trong tương lai cho doanh nghiệp.

Trường hợp mà doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp an toàn lao động, nhân viên sẽ phải làm việc trong môi trường độc hại và dễ gặp tai nạn khi làm việc. Về lâu dài sức khỏe của họ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng và phải đối mặt với những nguy cơ về tính mạng. Hầu hết các doanh nghiệp không thể đảm bảo môi trường làm việc an toàn sẽ khiến cho nhân viên mất niềm tin đối với doanh nghiệp và khó thu hút nhân tài, dẫn đến khó phát triển được trong tương lai sau này.

» Xem thêm: QC là gì? QA là gì? Tài liệu học tập miễn phí cho QC & QA

Chứng chỉ HSE là gì

Chứng chỉ HSE là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá năng lực hành nghề của nhân viên an toàn lao động trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyển dụng chứng chỉ HSE là bắt buộc đối với ứng viên tham dự.

chứng chỉ hse
Chứng chỉ HSE là gì?

Với chứng chỉ HSE này tức là ứng viên đó đã có đủ kiến thức trong nghề, có khả năng đảm nhiệm các công việc chuyên về an toàn – sức khỏe – môi trường. Một số công việc cần có chứng chỉ HSE là Chuyên viên HSE hay có cách gọi khác là HES, SHE:

 • Nhân viên bảo hộ lao động
 • Chuyên viên quản lý và giám sát điều kiện lao động
 • Chuyên viên phân tích, đánh giá rủi ro lao động
 • Bộ phận phụ trách cải thiện điều kiện lao động

» Đừng bỏ lỡ: Business Intelligence là gì (BI)? Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Các chính sách HSE

Chính sách HSE là gì được biết đến là những điều luật được lập ra với mục tiêu là bảo vệ người lao động trong doanh nghiệp khỏi những nguy hiểm trong quá trình làm việc. Một số điều luật cụ thể của chính sách HSE như:

 • Đảm bảo bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động trong doanh nghiệp.
 • Giữ gìn môi trường làm việc công ty và tổ chức được an toàn, trong lành.
 • Cần tuân thủ luật an toàn lao động của Việt Nam và quốc tế.
 • Công ty hay tổ chức phải đảm bảo tạo ra môi trường cũng như điều kiện làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn sức khỏe nhân viên.
 • Công ty sẽ có nhiệm vụ phổ cập chính sách HSE để nhân viên hiểu được quyền lợi của họ.
 • Thực hiện nghiên cứu và đánh giá nguy cơ gây hại ảnh hưởng tới môi trường và con người trong quá trình làm việc.
chính sách của hse
Chính sách của HSE

Mô tả công việc của nhân viên HSE

Chúng ta đã tìm hiểu được khái niệm HSE là gì, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về mô tả công việc của kỹ sư an toàn lao động:

 • Kỹ sư an toàn lao động HSE là người sẽ thực hiện các công việc giám sát tất cả hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở người lao động cần tuân theo những quy định an toàn lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc trong doanh nghiệp.
 • Kỹ sư sẽ theo dõi và kiểm tra sự an toàn của người lao động, tất cả các thiết bị máy móc sử dụng trong sản xuất cũng như xây dựng.
 • Xây dựng khung tiêu chuẩn, các nội dung chủ đạo và nguyên tắc được ứng dụng đảm bảo an toàn lao động theo định hướng của nhà nước trong các ngành nghề đặc thù riêng. Dựa trên quy định của nhà nước mà nhân viên HSE sẽ xây dựng các nội dung này để đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của doanh nghiệp. Các HSE sẽ tính toán kỹ lưỡng các nguy cơ cũng như đề xuất các giải pháp khoa học để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn lao động.
 • Trong trường hợp xảy ra những vấn đề về an toàn và vệ sinh lao động, kỹ sư HSE là người kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm cách giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Là người xuất những giải pháp khoa học để nâng cao hiệu quả đảm bảo chất lượng an toàn lao động.

» Xem thêm: Talent management là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân tài

công việc của nhân viên hse
Công việc của nhân viên HSE
 • Kỹ sư HSE sẽ thực hiện việc đánh giá các tác động đến môi trường tuân theo tiêu chuẩn quốc tế. Để từ đó lập kế hoạch theo dõi, kiểm tra và có các biện pháp khắc phục cũng như hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường lao động.
 • Bên cạnh đó, trách nhiệm của HSE là gì là xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, để có biện pháp kiểm soát,. Đảm bảo giảm thiểu rủi ro và khắc phục những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị và người lao động nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Đặc biệt, kỹ sư HSE cần đảm bảo các máy móc thiết bị được lắp đặt đúng và an toàn khi sử dụng trong doanh nghiệp.
 • Công việc chuẩn bị các chiến lược và phát triển chính sách nội bộ nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn của nhân viên trong doanh nghiệp. Đề xuất và thực hiện tất cả chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám bệnh định kỳ cho nhân viên. Và đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của tất cả người lao động trong suốt thời gian làm việc.
 • Trong khái niệm HSE là gì thì có công việc là hướng dẫn và tiến hành đào tạo nội bộ cho các nhà quản lý và nhân viên về các vấn đề an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và các tai nạn về an toàn trong lao động.

Vai trò & trách nhiệm của một nhân viên HSE

HSE là người nắm giữ vai trò quyết định
HSE là người nắm giữ vai trò quyết định

Nếu bạn là người nằm trong bộ phận HSE thì bạn phải biết rằng trách nhiệm của mình vô cùng lớn lao khi liên quan đến nhiều người lao động khác và đa phần tài sản của công ty:

 • Có quyền đình chỉ hoạt động của máy móc thiết bị không đảm bảo an toàn, hết hạn sử dụng
 • Được tham gia góp ý về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, lập duyệt cho đề án thiết kế, tổ chức tiếp nhận và đưa thiết bị vào sử dụng trong nhà xưởng.
 • Đối với người lao động

Nhân viên HSE như “tiếng nói” của người lao động. Những công việc nhân viên HSE làm là giúp cho người lao động được an toàn, sức khỏe được đảm bảo. Có như vậy mới nâng cao được năng suất và hiệu quả làm việc

 • Đối với doanh nghiệp 

Về phía tổ chức, nhân viên HSE giúp tạo ra môi trường làm việc an toàn. Điều này không chỉ hạn chế tối đa các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra mà còn gây dựng lòng tin, hình ảnh uy tín với người lao động. Thậm chí thu hút được nhiều người tài đến làm việc. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp an toàn lao động còn phải chịu mức phạt do làm trái pháp luật. Nặng hơn có thể bị đình chỉ kinh doanh.

Nhân viên HSE cần chuẩn bị kiến thức và kĩ năng gì?

Để trở thành một nhân viên HSE có trình độ chuyên nghiệp cần một số yếu tố cơ bản dưới đây.

Kiến thức và trình độ

 • Mặc dù ngành HSE là gì không được đào tạo phổ biến và chuyên sâu tại nước ta nhưng để một kỹ sư có thể đảm nhận được vai trò quan trọng này thì cần có bằng cấp, chuyên môn thuộc các ngành liên quan như môi trường hay bảo hộ lao động.
 • Người kỹ sư đó cần nắm vững tất cả các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế ISO. Hiểu là họ cần có kiến thức về các tiêu chuẩn cụ thể trong luật, đánh giá được rủi ro cũng như phải đưa ra được các đề xuất để khắc phục, hiểu về phương pháp trong đánh giá tác động môi trường.
 • Bên cạnh đó, các kiến thức pháp luật về an toàn lao động, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động cũng cần được nắm vững. Đặc biệt, kỹ sư cũng cần tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan khách để đảm nhận vị trí công việc HSE được tốt hơn.

» Tham khảo thêm: Business Development là gì? Các kỹ năng và mô tả công việc chi tiết

làm thế nào để trở thành nhân viên hse
Làm thế nào để trở thành nhân viên HSE?

Kỹ năng

 • Phân tích nguyên nhân: Trong trường hợp có sự cố hoặc tình huống tai nạn bất ngờ xảy ra, yêu cầu đầu tiên của một HSE là phân tích và xác định nguyên nhân. Cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời, chính xác và đánh giá tính hiệu quả của biện pháp đó nhằm giúp phòng ngừa các sự cố khác trong tương lai.
 • Đào tạo: Đảm bảo các vấn đề sức khỏe, an toàn lao động và môi trường được thực hiện chuẩn xác thì nhân viên SHE phải chỉ dẫn và đào tạo cho người lao động. Mục đích của việc đào tạo là để người lao động hiểu và thực hiện chính xác và nghiêm túc nhất.
 • Phát hiện và giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ nhân viên HSE là gì nào cũng cần phải có được. Bởi các sự cố có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, đòi hỏi sự đánh giá chuẩn xác, bình tĩnh đưa ra các hướng giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, một nhân viên HSE chuyên nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm để gắn kết và hợp tác giữa các bộ phận được thuận lợi hơn. Đồng thời, các tính cách về sự tỉ mỉ, cẩn thận hay siêng năng cũng là các yếu tố được đánh giá cao hơn.

Mức lương của HSE năm 2023

Hiện nay, mức lương của HSE sẽ dao động trong khoảng 10 – 13 triệu đồng/tháng. Mức lương của nhân viên HSE có sự chênh lệch đáng kể phụ thuộc lĩnh vực, quy mô của tổ chức doanh nghiệp cũng như trình độ, kinh nghiệm của ứng viên.

mức lương của hse
Mức lương của HSE năm 2023

Những nhân viên HSE đảm nhận vị trí quản lý tại các công ty, tập đoàn lớn sẽ có thể nhận được mức lương cao và hấp dẫn từ 17 – 37 triệu đồng/tháng. Lương cho những kỹ sư HSE làm việc tại công ty nước ngoài thường cao hơn lương những người làm việc trong nước. Ngoài ra, bên cạnh lương thì một HSE còn nhận được các phúc lợi khác bao gồm bảo hiểm y tế, tiền thưởng định kỳ,…

Có thể học ngành HSE ở đâu?

Có thể học ngành HSE ở đâu? Một câu hỏi khá hay và đang được băn khoăn nhiều hiện nay, tìm hiểu tại bài viết HSE là gì tại đây. Nếu như bạn muốn theo nghề HSE thì cần theo học chuyên ngành bảo hộ lao động tại các trường cao đẳng hoặc đại học. Các địa chỉ này có đào tạo chuyên ngành an toàn lao động hoặc môi trường lao động hoặc một cách khác là bạn có thể theo học các khóa ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề.

học ngành hse ở đâu
Có thể học ngành HSE ở đâu?

Chẳng hạn, bạn có thể theo học HSE – Kỹ sư an toàn lao động tại Đại học công đoàn – Khoa Bảo hộ lao động hoặc Đại học Tôn Đức Thắng với chuyên ngành bảo hộ lao động.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo học các khóa học ngắn hạn về bảo hộ lao động tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Hồ Chí Minh hay Công ty cổ phần giáo dục Việt Nam. Và bạn hoàn toàn có thể theo học tại các trung tâm như: viendaotao.vn, vienquocte.vn, daotaoantoan.org, huanluyenantoan.gov.vn, soshi.vn, giaoducdatviet.vn,…

Lời kết

Với chia sẻ của CoffeeHR bạn đã trả lời được câu hỏi HSE là gì rồi đúng không nào? Mong rằng với thông tin hữu ích của bài viết này sẽ giúp bạn có thêm định hướng cho nghề nghiệp tương lai của mình. Chúc bạn thành công!

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp tối ưu quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự
 

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR