Leadership là gì? Một Leader giỏi cần tố chất và kỹ năng gì?

Leadership là gì? Một Leader giỏi cần tố chất và kỹ năng gì?

leadership là gì
Cỡ chữ

Để trở thành một nhà lãnh đạo tốt, bạn đã hiểu leadership là gì? Hay cần những tố chất và kỹ năng để quản lý đội nhóm tốt hơn? Trên hết, bạn cần làm gì để trau dồi bản thân thành người sếp tốt? Trong thời đại mới, nhà quản lý không chỉ dừng ở người theo dõi và giao việc. Một leader giỏi là người biết truyền cảm hứng đúng lúc và ra quyết định đúng chỗ. Đây là 11 tố chất và kỹ năng cần có để tăng khả năng leadership của bạn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về leadership qua bài viết của CoffeeHR nhé.

Cùng Coffee HR tìm hiểu Leadership cần các kỹ năng gì
Cùng Coffee HR tìm hiểu Leadership cần các kỹ năng gì

Leadership là gì?

Leader là người lãnh đạo, là người định hướng và lập kế hoạch mục tiêu dành cho đội ngũ đằng sau.. Không chỉ đóng vai trò như một người quản lý, leader cần có kỹ năng dẫn dắt đội ngũ nhân viên phát triển và đi theo đúng chiến lược đã đặt ra. Do đó, leadership yêu cầu tố chất, kỹ năng mềm nhất định để có thể quản lý hiệu quả.

4 Tố chất cần có ở Leader

Tạo được tầm nhìn về tương lai

Trong kinh doanh, tầm nhìn được coi như một định hướng mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai dài hạn. Xây dựng tầm nhìn cần mang tính thực tế, có sự thuyết phục và có “lộ trình” rõ ràng giúp bạn đạt được nó. Một leader không nên mãi hài lòng với hiện tại mà cần có cái nhìn xa rộng về phía trước.

Nhà lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn tốt
Nhà lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn tốt

Để tạo ra tầm nhìn, nhà lãnh đạo có thể sử dụng các công cụ phân tích khác nhau như SWOT, USP, PEST hay mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của M.Porter. Việc tập trung đánh giá tình hình nội tại của doanh nghiệp và môi trường xung quanh giúp nhà quản lý có bức tranh toàn diện nhất. Từ đó ra quyết định và xác định tầm nhìn chính xác hơn.

Khi đã đưa ra được tầm nhìn, leader phải là người truyền đạt với cấp dưới về mục tiêu, định hướng đó. Một tầm nhìn có sức hút cần tạo được cảm xúc, cần nghe được, thấy được và hiểu được. Nếu tầm nhìn của bạn quá xa vời, nhân viên sẽ khó lòng nằm bắt và thực thi khiến tầm nhìn mãi chỉ nằm trên trang giấy. Vì thế, những nhà lãnh đạo giỏi nhất luôn biết cách tạo ra câu chuyện và giải thích tầm nhìn một cách đầy cảm xúc và sự liên tưởng.

Thúc đẩy động lực cho cấp dưới

Khi đã có tầm nhìn, điều quan trọng tiếp theo là những người trong nhóm đều phải hướng tới định hướng đó, không chỉ leader. Lúc này, khả năng động viên và truyền cảm hứng của người dẫn đầu chính là chất xúc tác để giúp họ thực hiện.

Theo “thuyết kỳ vọng”, có hai thứ mà một leader giỏi cần biết liên kết để truyền đạt cho những thành viên khác:

 • Kỳ vọng rằng sự chăm chỉ dẫn đến kết quả tốt
 • Kỳ vọng rằng kết quả tốt sẽ đi kèm với phần thưởng xứng đáng

» Xem thêm: CEO là gì? 5 Tố chất để trở thành một CEO thành công

Liên tục thúc đẩy động lực trong nhân viên
Liên tục thúc đẩy động lực trong nhân viên để nhanh chóng đạt mục tiêu chung

Thực tế, một cá nhân luôn cố gắng hết mình bởi họ tin phần thưởng đang ở cuối con đường. Vì thế, “thuyết kỳ vọng” trên là cách tốt nhằm thúc đẩy mọi người chăm chỉ và làm việc hiệu quả hơn. Nhiều nhà lãnh đạo sử dụng quyền lợi để tăng giá trị phần thưởng thông qua việc trao quyền. Tức là cho cá nhân đó quyền giao việc hay quyền trả tiền thưởng cho mọi người. Tuy nhiên, áp dụng phương thức này quá nhiều có thể “lợi bất cập hại”.

Bên cạnh đó, nếu leader có một chuyên môn cụ thể trong một lĩnh vực, họ càng dễ truyền cảm hứng và tạo sự ngưỡng mộ đối với những cá nhân trong cùng lĩnh vực.

Khả năng quản lý và phân bổ công việc hiệu quả

Leader giỏi là người biết cách dẫn dắt. Thông qua việc quản lý nhân sự và phân bổ đầu việc hiệu quả, leader dễ dàng đảm bảo hoàn thành mục tiêu và thành công hơn trong chuyển giao nhiệm vụ. Do đó, tố chất quản lý là điều không thể thiếu ở một leader. Đồng thời, mỗi nhóm cần đặt tầm nhìn chung liên kết với các mục tiêu về hiệu suất. Qua đó, công việc được thực hiện xuyên suốt và triệt để.

Phân bổ công việc cho từng cá nhân
Phân bổ công việc cho từng cá nhân, tránh tình trạng ôm việc

Huấn luyện và xây dựng team vững mạnh

Sự phát triển của mỗi cá nhân sẽ đem lại lợi ích to lớn đến sự phát triển của nhóm. Vậy nên việc đào tạo và xây dựng team là hoạt động cần có của mỗi leader. Bạn có thể cân nhắc sử dụng mô hình Belbin hay phát triển đội nhóm của Bruce Tuckman.

Leader cần liên tục đào tạo nhân viên của mình
Leader cần liên tục đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với nhân viên của mình

Khi đã nắm được động lực của đội trong công việc, leader là người đảm bảo mỗi cá nhân đã có đủ năng lực để hoàn thành tốt phần việc của mình. Thông qua việc trao đổi thường xuyên, nhận phản hồi trực tiếp hay đào tạo thường kỳ, leader dễ dàng đánh giá sự phát triển và cải thiện của một nhân sự.

Một Leader giỏi cần có những kỹ năng gì?

Những kỹ năng mà một leader giỏi sở hữu bao gồm:

 • Đưa ra quyết định
 • Giải quyết vấn đề
 • Người truyền cảm hứng cho nhân viên
 • Lập kế hoạch
 • Quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình
 • Trao quyền và tin tưởng

Đưa ra quyết định

Sự quyết đoán là đức tính cần thiết mà tất cả nhà lãnh đạo phải có. Khi là người điều hành, bạn không có nhiều thời gian để cân đo đong đếm từng phương án. Chính vì thế, leader phải biết xác định phương án nào ít rủi ro mà đem lại hiệu quả tối ưu nhất và nhanh chóng đưa ra quyết định phù hợp.

Việc phán đoán công việc tốt giúp nhà lãnh đạo nắm bắt tốt hơn cơ hội và thách thức. Đồng thời hỗ trợ phân bổ công việc và tối ưu nguồn nhân lực hiệu quả. Đây cũng là cách để leader thể hiện trình độ của bản thân và nhận lại sự tín nhiệm. Vậy nên, leader cần thường xuyên trau dồi, nâng cao kiến thức ở nhiều chuyên môn khác nhau.

Đưa ra quyết định nhanh chóng
Đưa ra quyết định nhanh chóng sau khi cân nhắc các phương án

Giải quyết vấn đề

Tất cả doanh nghiệp và đội nhóm đều ẩn chứa nhiều vấn đề khác nhau. Với vị trí của một nhà quản lý, họ không nên trốn tránh vấn đề mà sẽ là người giải quyết hoặc định hướng cả team đồng giải quyết. Do đó, các kỹ năng về phát hiện và giải quyết vấn đề là rất quan trọng. Bên cạnh đó, họ cũng cần sự khéo léo trong cách ứng xử để vấn đề được xử lý triệt để, hiệu quả và công minh.

Người truyền cảm hứng cho nhân viên

Động lực là chìa khóa để một nhân viên cống hiến và để một đội nhóm thành công trong công việc họ làm. Một nhà quản lý với leadership giỏi sẽ biết cách để thúc đẩy hiệu suất và tạo cảm hứng mỗi ngày cho nhân viên. Từ đó nhân viên có nền tảng để phát huy tối đa năng lực của bản thân mình.

Theo Chester Elton và Adrian Gostick, các nhà quản lý thành công luôn có cách ghi nhận công lao của nhân viên. Từ những lời khen ngợi, tuyên dương hay phần thưởng vật lý, đây đều là cách để khuyến khích những thành viên trong team. Bên cạnh đó, leader phải biết tạo không gian kết nối giữa các thành viên, giúp họ gắn kết hơn với tổ chức và nhiệm vụ của họ.

Tạo động lực bằng những phần thưởng xứng đáng
Tạo động lực bằng những phần thưởng xứng đáng

Một cách khác để truyền cảm hứng cho nhân viên là cho họ cơ hội để phát triển. Khuyến khích văn hóa học tập và phát triển bằng cách tổ chức các buổi đào tạo nội bộ, chia sẻ kinh nghiệm từ chính leader.

Lập kế hoạch

Một kế hoạch chi tiết là công cụ giúp tất cả thành viên định hướng mình cần làm gì để đạt mục tiêu chung của tổ chức. Vì thế, người lãnh đạo cần có kế hoạch rõ ràng và mang tính khả thi. Họ là người trực tiếp quản lý công đoạn triển khai, đưa kế hoạch vào thực tiễn.

Trước tiên, bạn cần hiểu mục tiêu chung của tổ chức, của phòng ban và từng nhóm. Sau đó đưa ra các phương án khác nhau dựa trên ngân sách và nguồn nhân lực. Tiếp đến hãy trả lời những câu hỏi về cơ hội, trở ngại nếu thực hiện phương án đó. Cuối cùng là sử dụng các công cụ, mô hình đo lường nhằm đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Quản lý thời gian

Thời gian thể hiện rõ nét nhất hiệu suất của một cá nhân hay đội nhóm. Quản lý thời gian tốt không chỉ tăng chất lượng công việc mà thể hiện năng lực của một tập thể. Đặc biệt với nhà lãnh đạo, họ là người lên kế hoạch và điều hành, do đó càng yêu cầu kỹ năng quản lý thời gian tốt. Lúc này, thời gian của họ chính là thời gian của tập thể. Phân bổ công việc sao cho hợp lý, đảm bảo đúng tiến độ ngay cả khi có phát sinh chính là kỹ năng quan trọng.

Quản lý thời gian cá nhân và cả đội nhóm
Quản lý thời gian cá nhân và cả đội nhóm là kỹ năng quan trọng

Hãy liệt kê các công việc cần hoàn thiện theo từng ngày, tuần, tháng,…Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và gắn kèm thời hạn cụ thể. Với cá nhân người leader, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật và đặt ra những quy tắc riêng để quản lý thời gian một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

Để giao tiếp và thuyết trình hiệu quả, leader cần có sự khéo léo và tinh tế nhất định. Không chỉ nhạy bén trong nhìn nhận vấn đề, môi trường xung quanh mà còn linh hoạt khi lựa chọn cách giao tiếp. Việc giao tiếp tốt vừa giúp nhà quản lý dễ dàng trao đổi giữa nhân viên, vừa có sức thuyết phục đối với nhân viên hơn.

Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng là yếu tố nhà quản lý cần cân nhắc. Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh để nắm bắt không khí của cuộc trao đổi. Và trên hết luôn luôn lắng nghe mọi người chia sẻ ý kiến về vấn đề chung.

Roselinde Torres: Cần làm gì để trở thành một lãnh đạo vĩ đại

Trao quyền và tin tưởng

Ủy quyền và giao việc là điều quan trọng trong Leadership. Nhưng thực tế không phải nhà quản lý nào cũng có thể thực hiện điều này. Để phát huy hết khả năng quản trị doanh nghiệp, một leader phải có kỹ năng trao quyền và giao việc.

Trao quyền và giao việc cho nhân viên
Trao quyền và giao việc cho nhân viên để họ có cơ hội phát triển hơn nữa

Việc trao quyền giúp bạn phân bổ công việc trong đội nhóm tốt hơn, tránh tình trạng ôm việc hay chạy theo nhân viên. Bên cạnh đó nhân viên cảm thấy họ được nhìn nhận và có sự tin tưởng từ phía sếp. Qua đó tăng năng suất chung của toàn đội nhóm và tạo động lực cho nhân viên. Khi nhận được sự tín nhiệm, bản thân nhân sự cảm thấy gắn kết và có tầm quan trọng trong tổ chức.

Đối với những bộ phận, phòng ban hay dự án có nhiều thành viên, nhà quản lý càng cần ủy quyền và biết cách giao việc. Đây là điều cần thiết để một tổ chức phát triển bền vững.

Phần mềm giúp quản lý hiệu quả cho Leadership

Trong quá trình quản lý doanh nghiệp, leader chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định, bất kể bạn có đầy đủ các tố chất kể trên. Nhà quản lý có thể ứng dụng công nghệ trong việc quản lý con người, loại bỏ công tác thủ công và có thời gian tập trung trau dồi bản thân thành người sếp tốt hơn.

Giao diện phần mềm CoffeeHR dành cho nhà lãnh đạo

Với CoffeeHR – Phần mềm Quản trị Nhân sự Chuyên sâu, nhà quản lý sẽ:

 • Nắm bắt thông tin, vòng đời của tất cả nhân viên nhanh chóng, đầy đủ
 • Theo dõi độ chuyên cần của nhân viên thông qua Mobile App mọi lúc mọi nơi, thay vì dò hỏi thiếu tinh tế
 • Phê duyệt nhanh chóng những kiến nghị, đề xuất, yêu cầu từ phía nhân viên. Tránh trường hợp kéo dài công việc
 • Mạng xã hội nội bộ hỗ trợ tương tác và truyền đạt thông tin từ leader – nhân viên
 • Đánh giá hiệu suất và năng lực của nhân viên thường kỳ, trực quan cùng CoffeeHR
 • Công cụ khảo sát hỗ trợ lắng nghe ý kiến của nhân viên
 • Quản lý đào tạo qua các bài kiểm tra hay đề xuất nội dung đào tạo.
 • Hệ thống báo cáo trực quan để đưa ra quyết định mang tính chiến lược
 • Theo dõi biến động về nhân sự, ngân sách. Đưa ra bức tranh toàn diện nhất về sức khỏe của tổ chức

Tạm kết

Hiểu được ý nghĩa của khái niệm leadership là gì, bạn càng dễ dàng trang bị những kỹ năng, tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Không khó để trở thành nhà quản lý, nhưng để được các thành viên tin tưởng, tín nhiệm là điều mà không phải leader nào cũng thực hiện được.

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp tối ưu quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR