Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên thế nào để có giá trị?

Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên thế nào để có giá trị?

lộ trình thăng tiến CoffeeHR
Cỡ chữ

Một kế hoạch lộ trình thăng tiến cụ thể sẽ cung cấp cho nhân viên của bạn cơ hội và định hướng rõ ràng về cách nâng cao kỹ năng cũng như phát triển lộ trình công danh của họ. Khi kỹ năng, chuyên môn được nâng cao, đội ngũ nhân viên có đầy đủ mọi thứ để giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc.

Bằng cách xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên, các doanh nghiệp sẽ gia tăng cơ hội giữ chân người tài. Đồng thời tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ giữa người lao động với tổ chức. Vậy lộ trình thăng tiến là gì? Và quy trình xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên gồm những gì?

Hãy cùng CoffeeHR tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình thăng tiến là gì?

Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên hay lộ trình công danh là một chặng đường định hướng phát triển của nhân viên bao gồm các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nó vạch ra những giai đoạn mà một nhân viên làm việc từ vị trí cấp thấp, thông qua các công việc, nhiệm vụ được giao để đạt được mục tiêu của họ. Lộ trình thăng tiến giúp nhân viên hình dung trực quan về các con đường dẫn đến vị trí công việc cao nhất mà họ có thể đạt được trong con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm:

Phần mềm quản lý lộ trình thăng tiến nhân sự Coffeehr

Lộ trình thăng tiến của nhân viên rất quan trọng trong việc quản lý nhân sự
Lộ trình thăng tiến của nhân viên rất quan trọng trong việc quản lý nhân sự

Nhân viên có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển thông qua lộ trình công danh cho bản thân. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tạo ra động lực làm việc. Phát huy tối đa năng lực bản thân của đội ngũ nhân viên một cách đáng kể. Bởi thực tế, hầu hết mọi nhân sự đều mong muốn phía công ty của họ rõ ràng và định hướng đúng đắn con đường phát triển cho mình.

Tại sao cần phải xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên?

Khi tập trung vào công tác xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên, những doanh nghiệp sẽ nhận lại được lợi ích không nhỏ. Theo chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực nhân sự – Susan M.Heathfield, một kế hoạch hay lộ trình công danh sẽ tạo ra giá trị to lớn cho người lao động và cả doanh nghiệp.

  • Giữ chân những nhân viên giỏi nhất, giảm tỷ lệ nhân sự nghỉ việc
  • Cải thiện được sự gắn bó với tổ chức và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.
  • Thu hút nhân tài hàng đầu trên thị trường lao động.
  • Tăng khả năng tích lũy, kinh nghiệm và sự đa dạng trong lực lượng lao động của doanh nghiệp.
  • Tạo ra sự ý thức rõ ràng về mục tiêu cho đội ngũ nhân sự.
  • Tạo văn hoá doanh nghiệp với giá trị cốt lõi: lấy nhân viên làm trung tâm.
  • Cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác.

>>> Xem thêm: Top 18 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí Tốt Nhất 2022

Quy trình xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Xác định và cập nhật sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp

Đầu tiên, nếu doanh nghiệp của bạn chưa có sơ đồ tổ chức, hãy tạo lập và hoàn thiện có. Nếu tổ chức đã sẵn sàng với điều này, hãy đảm bảo rằng nó được cập nhật thường xuyên.

Sơ đồ tổ chức cho ta thấy cấu trúc phân cấp và mối quan hệ giữa các vị trí. Công ty của bạn có thể có cấu trúc truyền thống, cấu trúc phẳng hay một kiểu cấu trúc nào đó. Dựa vào các câu hỏi sau để điều chỉnh sơ đồ tổ chức phù hợp với doanh nghiệp:

  • Công ty của bạn có đang phát triển thêm sản phẩm hay dịch vụ?
  • Công ty có đang mở rộng sang thị trường khác không?
  • Bạn có cần thêm các vị trí/ nhóm/ phòng ban mà công ty chưa có?

Phần mềm quản lý tổ chức nhân sự Coffeehr

Mô tả công việc của từng vị trí trong lộ trình thăng tiến

Sau khi đã bắt đầu với sơ đồ tổ chức, ta cần xây dựng hồ sơ vai trò công việc cho mỗi vị trí. Trong đó bao gồm trách nhiệm chính, yêu cầu về trình độ và các kỹ năng cần có. Ngoài ra, hồ sơ cần xác định các KPI đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự. Hãy cân nhắc những người đạt được thành tích cao trong từng vai trò, vị trí đã đảm nhiệm.

Phần mềm đánh giá nhân viên Coffeehr

Tạo khung về lộ trình thăng tiến

Khung xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên giúp hiểu rõ chức năng về vị trí của họ. Bộ khung lộ trình thăng tiến chính là cơ sở để tạo nên chương trình định hướng và phát triển nghề nghiệp cho toàn thể đội ngũ. Ví dụ, muốn phát triển lộ trình thăng tiến của nhân viên hành chính nhân sự theo chiều dọc, nghĩa là nhân viên đó sẽ đi từ vị trí Thực tập sinh hành chính nhân sự trở thành Giám đốc hành chính nhân sự.

Trong quá trình xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên cũng nên đề ra những khả năng chuyển hướng nhân viên sang chức vụ cùng cấp khác. Điều này giúp doanh nghiệp và nhân viên phát hiện con đường phù hợp nhất để khai phá hết tiềm năng của họ.

» Đừng bỏ lỡ: [Đánh giá] Top 10 phần mềm quản lý KPI hiệu quả nhất năm 2022

Xây dựng chương trình huấn luyện và đào tạo

Nếu hiện tại doanh nghiệp của bạn chưa đầu tư nhiều vào việc huấn luyện và đào tạo cho nhân viên, hãy xác định nhu cầu vào thiết lập thời gian để thực hiện nó. Kết hợp các chương trình đào tạo và phát triển theo chiều dọc với kế hoạch kinh doanh của tổ chức cũng là một cách để thúc đẩy đội ngũ trong quá trình xây dựng lộ trình công danh của họ. Nhờ vậy, nhân viên có thể áp dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tế. Với cách này, doanh nghiệp có thể tạo văn hóa huấn luyện và sự khác biệt với đối thủ.

Phần mềm đào tạo nhân sự chất lượng Coffeehr

Lộ trình thăng tiến đào tạo nhân sự
Lộ trình thăng tiến đào tạo nhân sự

Kết hợp các mô hình đào tạo chung cho từng vị trí công việc. Hãy thực hiện khảo sát để thu thập ý kiến của đội ngũ nhân viên về mong muốn của họ cho các buổi đào tạo để hướng tới mục đích chung xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên một cách hiệu quả.

Kết hợp xây dựng lộ trình thăng tiến với từng cá nhân

Với những nhân viên mới, hãy đề cập với họ về lộ trình trong quá trình hòa nhập. Về nhân viên hiện tại, hãy phổ biến cho họ trong cuộc họp đánh giá cá nhân.

Trong cuộc họp xây dựng lộ trình thăng tiến với từng nhân viên, quản lý nên thảo luận về mục tiêu, kỳ vọng ngắn, dài hạn của nhân sự đó. Điều đó đồng nghĩa bạn sẽ cần đào tạo người quản lý của mình nếu họ chưa có kinh nghiệm làm điều này. Các nhà quản lý không chỉ đánh giá hiệu suất của nhân viên. Mà đồng thời thảo luận về trình tự các công việc trong tương lai.

Hãy trao đổi về mong muốn, khó khăn của nhân viên để lộ trình thăng tiến sát với thực tế nhất. Để nhân viên thoải mái chia sẻ về định hướng phát triển cá nhân và các nhu cầu trong công việc. Từ đó bạn có thể cân nhắc điều chỉnh các định hướng phù hợp.

Ví dụ, với những nhân viên ở vị trí tuyển dụng, lộ trình thăng tiến nghề nhân sự sẽ cung cấp cho họ cái nhìn tổng quan về chặng đường phát triển của bản thân, nhờ đó nhân viên tuyển dụng sẽ dễ dàng đưa ra được những mong muốn cụ thể, đề cập đến các cơ hội phát triển cho bản thân của mình qua các cuộc trao đổi hay khảo sát thực tế.

>>> Xem thêm: Phần Mềm HRM Là Gì? 5 Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

3 Sai lầm có thể gặp phải khi xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Hứa hẹn quá nhiều

Không nên hứa hẹn quá nhiều với nhân viên những thứ chưa chắc chắn có thể thực hiện được. Bởi sẽ khiến nhân viên mất niềm tin vào tổ chức. Bạn không nên cam kết về các chính sách, đào tạo, phúc lợi nếu chưa thể thực thi được.

Điều tốt nhất bạn có thể làm chính là giúp đỡ nhân viên của mình trong quá trình làm việc. Tạo cho họ những động lực để phát huy tối đa khả năng. Để họ cống hiến hết mình cho chặng đường phát triển của doanh nghiệp. Giúp họ tiến từng bước trong lộ trình thăng tiến đó.

Trở thành chủ sở hữu của lộ trình thăng tiến

Bạn không nên đóng vai trò chủ chốt hay chịu trách nhiệm chính cho việc thực thi kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho nhân viên. Hãy để họ tự chủ động với kế hoạch và lộ trình thăng tiến của riêng mình.

Quản lý chỉ nên tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để họ trau dồi, cải thiện và phát triển nghề nghiệp. Nhưng phải luôn dựa trên năng lực và chuyên môn. Bên cạnh đó,hãy khuyến khích nhân viên tự đặt ra các mục tiêu cho quá trình xây dựng lộ trình công danh của bản thân. Nhà quản lýkhông nên thay họ làm điều đó.

Đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực

Tập trung quá nhiều thời gian và công sức để giúp đỡ nhân viên phát triển theo lộ trình thăng tiến, quản lý sẽ mất đi thời gian thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều này sẽ khiến cho bạn gặp phải khó khăn khi làm việc và quản lý các dự án. Gây ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động và mục tiêu chung của tổ chức.

Ứng dụng công nghệ vào quy trình xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Lộ trình thăng tiến là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng. Bởi nó gắn liền với quá trình tăng trưởng của một doanh nghiệp. Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên không hề khó nếu bạn tuân theo các bước. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn ứng dụng công nghệ vào công tác xây dựng. CoffeeHR – phần mềm quản trị chuyên sâu cung cấp bộ tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

CoffeeHR thiết lập sơ đồ tổ chức thông minh theo đặc trưng riêng. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật những thay đổi giúp tiết kiệm thời gian thiết kế lại từ đầu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 13 phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

Giới thiệu về phần mềm CoffeeHR

CoffeeHR xây dựng và quản lý nhân sự từ Vị trí làm việc (Position)

Thông thường, doanh nghiệp không xây dựng cơ cấu tổ chức theo vị trí mà sẽ tuyển dụng truyền thống. Đó là thiếu vị trí nào thì tuyển bổ sung vị trí đó. Do vậy, trong trường hợp nhân viên nghỉ việc, bộ phận nhân sự mất nhiều thời gian để làm lại quy trình tuyển dụng. Quá trình diễn ra gián đoạn, đôi khi sẽ bỏ lỡ một vài thông tin quan trọng.

Trong khi đó giải pháp nhân sự chuyên sâu CoffeeHR sẽ xây dựng tổ chức theo vị trí làm việc. Hệ thống gán nhân viên vào vị trí đã có sẵn. Mỗi khi có nhân viên nghỉ việc thì bộ phận tuyển dụng nhanh chóng và dễ dàng thay thế người mới vào vị trí đó trên sơ đồ. Dựa theo các yêu cầu và quy định có sẵn trong phần mềm.

Sơ đồ tổ chức nhân sự của CoffeeHR
Sơ đồ tổ chức nhân sự của CoffeeHR

Doanh nghiệp có thể mô hình hóa cấu trúc tổ chức theo nhóm và phòng ban. Đồng thời, xây dựng bảng mô tả công việc, khung năng lực, đãi ngộ và tiêu chuẩn đánh giá riêng theo từng vị trí. Nhân sự nhanh chóng hiểu rõ được hệ thống phân cấp các vị trí trong hệ phân cấp chức năng. Từ đó nắm bắt nhanh chóng lộ trình thăng tiến từ các cấp và mục tiêu cần phải làm để thăng cấp lên vị trí cao hơn.

Hệ thống phân tích thông minh của CoffeeHR giúp Nhà quản trị dễ dàng theo dõi dữ liệu về nhân sự. Từ quy mô nhân sự – công việc, hiệu suất – chất lượng của nhân sự và chi phí nhân sự. Nhờ đó việc hoạch định chiến lược nguồn lực hay đào tạo, tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn.

CoffeeHR giúp hạn chế những sai sót không đáng có trong quá trình xây dựng lộ trình thăng tiến

Hiện nay, giải pháp quản trị nhân sự chuyên sâu CoffeeHR hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân sự. Đội ngũ nhân viên có thể dễ dàng xem được rằng khi muốn thăng tiến lên vị trí tiếp theo. Và nắm được những kỹ năng, chuyên môn cần có để đáp ứng yêu cầu của vị trí đó.

Lộ trình thăng tiến cho nhân viên tại CoffeeHR
Lộ trình thăng tiến cho nhân viên tại CoffeeHR

Không chỉ vậy, CoffeeHR còn có hệ thống lưu giữ và cập nhật bằng cấp cho nhân viên. Điều này tạo cơ sở cho quản lý đề bạt thăng cấp cho nhân sự. Hay nhắc nhở đội ngũ cập nhật thường xuyên các loại bằng cấp thiết yếu phục vụ cho nghề nghiệp khi chúng hết hạn.

Tính năng này rất hữu ích cho các tổ chức về giáo dục hay y tế. Hệ thống cập nhật bằng cấp CoffeeHR sẽ nhanh chóng báo cho người dùng trước thời hạn. Qua đó, họ có thể sắp xếp lịch trình, công việc thuận tiện, giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực trong con đường phát triển sự nghiệp.

Liên hệ CoffeeHR

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để tối ưu Quản trị nhân sự cho Doanh nghiệp của bạn.
Hotline: (+84) 97 306 0459
Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Xem thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR