[FREE] Mẫu báo cáo nhân sự đầy đủ nhất cho các HR

[FREE] Mẫu báo cáo nhân sự đầy đủ nhất cho các HR

mẫu báo cáo nhân sự
Cỡ chữ

Báo cáo tình hình nhân sự là một phần không thể thiếu trong việc quản lý Nhân sự. Thông thường, báo cáo nhân sự không cần phải rườm rà hoặc tốn thời gian do đó bạn cần nắm rõ để có thể làm việc hiệu quả hơn với các mẫu báo cáo này. Dưới đây là một vài mẫu báo cáo nhân sự tiêu chuẩn sẽ góp phần đưa ra quyết định hiệu quả hơn và hiểu sâu hơn về lực lượng lao động của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa, tùy chỉnh và tải xuống chúng một cách dễ dàng. 

Mẫu báo cáo nhân sự cơ bản gồm những gì?

Về cơ bản, báo cáo nhân sự là một công cụ phân tích để hiển thị các dữ kiện, thông tin chi tiết và chỉ số liên quan đến nguồn nhân lực với mục tiêu chính là để cải thiện hiệu suất của lực lượng lao động, quy trình tuyển dụng và các hoạt động nhân sự quan trọng khác.

Phần mềm báo cáo nhân sự Coffeehr

Mẫu báo cáo nhân sự
Mẫu báo cáo nhân sự là một yếu tố quan trọng

Bằng cách sử dụng các thước đo định hướng về nhân sự, bạn có thể phát hiện các xu hướng, xác định sự kém hiệu quả, tận dụng điểm mạnh và củng cố điểm yếu của tổ chức. Nhân sự ngày càng phát triển đáng kể và do đó mẫu báo cáo nhân sự đóng vai trò quan trọng không chỉ để hỗ trợ các chuyên gia trích xuất những thông tin tốt nhất có thể mà còn để tự động hóa các hoạt động thủ công trước đây.

Thông thường, một báo cáo tình hình nhân sự sẽ bao gồm 5 nội dung sau:

 • Tổng quát tình hình nhân sự
 • Báo cáo tình hình đào tạo nhân sự
 • Báo cáo về hiệu quả tuyển dụng của từng phòng ban và doanh nghiệp
 • Báo cáo thu nhập của các nhân viên
 • Báo cáo thực trạng chấp hành các nội quy, quy chế

Chi tiết về nội dung trong báo cáo nhân sự:

Tổng quát tình hình nhân sự

Mẫu báo cáo nhân sự này cho phép người dùng đánh giá và so sánh dữ liệu giữa các phòng ban, bộ phận khác nhau để có được bức tranh toàn cảnh về hoạt động của công ty. Khi bắt đầu báo cáo tình hình nhân sự, dữ liệu tổng hợp/ chung cần được cung cấp để ban lãnh đạo và ban lãnh đạo có thể có được bức tranh tổng thể và sau đó chuyển sang chi tiết.

 • Thống kê tổng số nhân viên hiện tại của doanh nghiệp: bao gồm số lượng nhân viên chính thức, thử việc, bán thời gian và đã nghỉ việc.
 • Thống kê tỷ lệ nhân viên rời tổ chức (tỷ lệ nhân viên rời tổ chức = số lượng nhân viên nghỉ việc / số lượng nhân viên trung bình trong năm hiện tại)
 • Thống kê nhân sự cho từng vị trí/ nhiệm vụ công

Phần mềm quản lý nhân sự lõi Core HR Payroll Coffeehr

mẫu báo cáo tình hình nhân sự
Báo cáo tình hình nhân sự cung cấp thông tin của nhân viên

Báo cáo tình hình đào tạo nhân sự

Nhiều tổ chức đang bắt đầu dành nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực để thiết kế các khóa học giúp nhân viên của họ nâng cao kỹ năng. Do vậy, báo cáo tình hình đào tạo nhân sự cần có hai phần thông tin chính: chi phí và hiệu quả của việc đào tạo nhân viên.

 • Ban lãnh đạo có thể tìm hiểu mức độ đầu tư để nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên trong công ty thông qua các báo cáo về tình hình phát triển nguồn nhân lực chung của công ty, đặc biệt là các phòng ban.
 • Báo cáo cũng cần tính toán chi phí đào tạo cho một nhân viên (chuyên gia, chi phí thuê người hướng dẫn, chi phí giáo trình, chi phí phương tiện, thiết bị, v.v.).
mẫu báo cáo nhân sự
Báo cáo tình hình đào tạo nhân sự

>>> Xem thêm: Top 11 Cách quản lý nhân viên hiệu quả cho các nhà quản trị

Báo cáo về hiệu quả tuyển dụng của từng phòng ban và doanh nghiệp

Báo cáo về hiệu quả Tuyển dụng là một trong những báo cáo quan trọng nhất giúp cải thiện các chiến thuật tuyển dụng và tăng tỷ lệ chuyển đổi ứng viên. Mẫu báo cáo tình hình nhân sự này giúp đo lường, phân tích và thấu hiểu nhiều biến số liên quan đến tuyển dụng.

 • Thống kê tổng số hồ sơ CV ứng tuyển thu được sau mỗi đợt tuyển dụng của các công ty. Từ số lượng CV này sẽ cho bộ phận nhân sự thấy được hiệu quả của các chiến dịch tuyển dụng mà doanh nghiệp đang thực hiện. Bên cạnh đó, nhờ một vài yếu tố sẽ giúp phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa hay thiếu CV.
 • Tính tỷ lệ giữa ứng viên đạt yêu cầu và tổng số hồ sơ hợp lệ. Sử dụng chỉ số này, các nhà quản lý nhân sự đánh giá hiệu quả của các nguồn sơ yếu lý lịch. Từ đó, điều chỉnh lại hoạt động của các nguồn nhận CV kém hiệu quả.

 

mẫu báo cáo tuyển dụng
Báo cáo về hiệu quả Tuyển dụng là một trong những báo cáo quan trọng

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 13 phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay – CoffeeHR

Báo cáo thu nhập của các nhân viên

Báo cáo thu nhập nhân sự là một báo cáo tình hình nhân sự quan trọng giúp tổ chức hiểu mức tăng trưởng thu nhập theo thời gian, cũng như tiền lương của nhân viên, có thể bao gồm những nội dung sau:

 • Lương cơ bản
 • Tăng ca
 • Thưởng
 • Nghỉ có lương
 • Các khoản khấu trừ trong bảng lương

 

Báo cáo thu nhập nhân sự
Báo cáo thu nhập nhân sự

Báo cáo lương thưởng nhân sự giúp doanh nghiệp xây dựng được chế độ lương thưởng phù hợp nhằm thu hút và đảm bảo giữ chân nhân tài nhân viên. Mẫu báo cáo nhân sự về thu nhập cũng có thể giúp bạn tuân thủ các luật Lao động đang hiện hành.

>>> Xem thêm: Top 10 mô hình quản lý nhân sự giúp mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Báo cáo thực trạng chấp hành các nội quy, quy chế

Mẫu báo cáo nhân sự về thực trạng chấp hành nội quy, quy định công ty giúp tổ chức nắm được:

 • Số lượng, tỷ lệ vi phạm quy chế của từng bộ phận theo các mức độ vi phạm
 • Tính toán các sai phạm về thời gian đi làm của đội ngũ giữa các phòng ban. Từ đó đưa ra các phương án giải quyết và quản trị thích hợp.
 • Số lượng và tỷ lệ nhân viên nghỉ làm của nhân viên (ốm đau, chuyện cá nhân,..) để chỉ ra được nguyên nhân và tìm được cách giảm thiểu tỷ lệ đó.
Báo cáo nhân sự
Báo cáo nhân sự

>>> Xem thêm: 12 Kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả nhất mọi thời đại

Các mẫu báo cáo thường dùng nhất cho nhân sự. Bao gồm 4 mẫu báo cáo:

 • Báo cáo về biến động nhân sự
 • Mẫu báo cáo hiệu quả, hiệu suất sử dụng lao động
 • Mẫu báo cáo hiệu quả hoạt động tuyển dụng
 • Mẫu báo cáo tình hình chấp hành các nội quy về công, ca làm việc của nhân viên

Mẫu báo cáo về biến động nhân sự

Mẫu báo cáo nhân sự về các biến động theo thời gian hỗ trợ ban lãnh đạo nắm rõ tỷ lệ ra vào của nhân sự. Từ đó vạch định kế hoạch tuyển dụng mới hoặc cắt giảm sao cho phù hợp.

Có 3 loại báo cáo biến động nhân sự:

 • Theo thâm niên: Ghi lại những thay đổi về số lượng nhân sự theo thâm niên công tác tại tổ chức. Xác định xem nhân viên có xu hướng ở lại bao lâu rồi rời đi, sau đó tìm hiểu lý do và đưa ra hệ thống hợp lý để giữ nhân viên

– Mẫu báo cáo nhân sự này chia nguồn nhân lực thành các nhóm:

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 01 tháng;

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 3 tháng;

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 06 tháng;

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 12 tháng;

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 24 tháng;

– Nhóm nhân viên có thời gian công tác dưới 36 tháng;

– Nhóm nhân viên với hơn 36 tháng làm

 • Theo thời gian: Ghi lại những thay đổi về số lượng nhân sự làm việc theo thời gian trong năm. Báo cáo về số lượng nhân viên theo thời gian có thể giúp người quản lý hiểu được thời điểm nào trong năm là thời điểm nhân viên nghỉ việc và thay đổi công việc nhiều nhất. Trên thực tế, tại các công ty, những đợt thay đổi nhân sự lớn nhất thường là trước Tết Nguyên đán, sau khi nhân viên nhận lương và thưởng. Báo cáo biến động theo thời gian thường được chia nhỏ theo tháng trong năm.
 • Theo vị trí công việc: Ghi lại những thay đổi về những nhân sự theo nhóm vị trí/chức vụ tương đương nhau. Từ đó, các trưởng bộ phận tìm ra thực trạng, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp tránh lãng phí nguồn tài nguyên, chi phí tuyển dụng của công ty.
mẫu báo cáo nhân sự
Mẫu báo cáo về biến động nhân sự theo thời gian

Tải Mẫu báo cáo về biến động nhân sự: Tại đây

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 18 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí Tốt Nhất 2022

Tốt Nhất 2022

Báo cáo hiệu quả, hiệu suất sử dụng lao động

Mẫu báo cáo nhân sự này giúp ban lãnh đạo có thể đánh giá mối quan hệ giữa hiệu quả hoạt động nhân sự và hiệu quả hoạt động kinh doanh của tổ chức. Thông qua báo cáo này, ban lãnh đạo cũng có thể xác định được cơ cấu tổ chức, cơ cấu tiền lương, cơ cấu trình độ của người lao động trong điều kiện hiện nay có phù hợp hay không.

báo cáo nhân sự
Báo cáo tình hình sử dụng lao động

Báo cáo kết quả hoạt động của nhân viên thường được sử dụng để so sánh hiệu quả hoạt động của phòng ban/ tổ chức theo thời gian; So sánh hiệu suất giữa các bộ phận cùng chức năng.

Báo cáo hiệu quả sử dụng lao động được lập dựa trên hai tiêu chí chính:

 • Số lượng sản phẩm / nhân sự;
 • Số lượng sản phẩm / tiền lương.

Tải Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động: Tại đây

Báo cáo hiệu quả hoạt động tuyển dụng

Mẫu báo cáo nhân sự này chỉ ra được hiệu quả hoạt động tuyển dụng theo tháng/quý/năm. Từ đó bộ phận nhân sự dễ dàng đánh giá kênh tuyển dụng chất lượng cho từng vị trí – tránh tình trạng bỏ nhiều tiền nhưng không thu hút được ứng viên tiềm năng.

Báo cáo tình hình sử dụng lao động
Báo cáo tình hình sử dụng lao động

Báo cáo tình hình chấp hành các nội quy về công, ca làm việc của nhân viên

Báo cáo thống kê chuyên cần, tuân thủ thời gian, yêu cầu tại nơi làm việc do công ty quy định. Mẫu báo cáo tình hình nhân sự theo nội quy công ca này là cơ sở để đánh giá nhận thức về nhân sự cũng như năng lực quản lý của các cá nhân chuyên trách.

Từ đó các bộ phận liên quan có thể tìm ra nguyên nhân và đánh giá năng lực quản lý của trưởng bộ phận, lãnh đạo các cấp cũng như cán bộ, nhân viên.

Báo cáo thực hiện công/phân ca
Báo cáo thực hiện công/phân ca

Tải mẫu báo cáo nhân sự cuối năm mới nhất 2023

Cuối năm, bộ phận nhân sự phải bơi trong trong đống báo cáo nhân sự để ban lãnh đạo có cơ sở đánh giá tăng lương, thưởng Tết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Do đó, CoffeeHR muốn gửi đến bạn mẫu báo cáo tình hình nhân sự cuối năm 2023 mới nhất tại đây:

 • Bảng nhận xét nhân viên: Tải ngay
 • Tổng hợp mẫu báo cáo nhân sự mới nhất 2023: Tải ngay

Hướng dẫn lập báo cáo nhân sự bằng Excel

Điều quan trọng đối với bộ phận nhân sự là giữ cho các báo cáo của họ được cập nhật. Các mẫu báo cáo nhân sự cho phép cấp quản lý có thể có tác động trực tiếp đến việc giữ chân nhân viên và cải thiện hiệu suất làm. Việc có một bộ báo cáo nhân sự tiêu chuẩn và đáng tin cậy giúp bạn luôn có tổ chức, năng suất và cho phép bạn hiểu rõ hơn lực lượng lao động của mình.

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để Nhận DEMO FREE Phần mềm Quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Tham khảo thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

3.7/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR