Mô hình ASK là gì? Thang đánh giá nhân sự theo mô hình ASK chuẩn nhất

Mô hình ASK là gì? Thang đánh giá nhân sự theo mô hình ASK chuẩn nhất

mô hình ask
Cỡ chữ

Bộ phận tuyển dụng – nhân sự của bạn đã sở hữu một phương pháp hợp lý để đánh giá các ứng viên, nhân viên và xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ chưa? Việc các doanh nghiệp xây dựng một mô hình đánh giá chuẩn quốc tế là điều cần thiết. Một mô hình ASK phù hợp sẽ áp dụng đồng thời được với cả hai đối tượng nhân sự – ứng viên tuyển dụng và nhân viên trong doanh nghiệp. Hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu về mô hình này cùng cách thức đánh giá hiệu quả với ASK.

Mô hình ASK là gì?

ASK (cụm viết tắt của Attitude – Skill – Knowledge) là một mô hình tiêu chuẩn nghề nghiệp, mô hình này được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Từ những ý tưởng nền tảng của Benjamin Bloom (1956), hiện nay mô hình ASK này đã được chuẩn hoá thành một mô hình đánh giá năng lực nhân sự đầy đủ, gồm 03 nhóm chính:

Mô hình ASK là gì?
Mô hình ASK là gì?
 • Knowledge (Kiến thức): Là sự hiểu biết mà cá nhân thuộc về năng lực tư duy, có được sau khi trải qua một quá trình giáo dục – đào tạo, đọc hiểu, phân tích và ứng dụng. Chẳng hạn: kiến thức chuyên môn, các trình độ ngoại ngữ,…
 • Skill (Kỹ năng): Là khả năng biến kiến thức thuộc về kỹ năng thao tác, có được thành hành động cụ thể, hành vi thực tế trong quá trình làm việc của mỗi cá nhân. Chẳng hạn: các kỹ năng tạo ảnh hưởng, kỹ năng quản trị rủi ro,…
 • Attitude (Phẩm chất / Thái độ): Là cách cá nhân tiếp nhận và phản ứng lại với thực tế thuộc về phạm vi cảm xúc, tình cảm. Đồng thời cũng thể hiện thái độ và động cơ với công việc. Chẳng hạn: trung thực, tinh thần khởi nghiệp – dấn thân,…

Mỗi nhóm là một nhóm yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra cho cá nhân để hoàn thành xuất sắc vị trí công việc cụ thể. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ có một bộ từ điển năng lực được xây dựng theo mô hình ASK .

Tại đó cùng với danh sách các tiêu chuẩn năng lực chung, phù hợp với văn hoá và yêu cầu phát triển chung nhất. Sau đó, cùng với mỗi vị trí công việc đặc thù, doanh nghiệp sẽ lựa chọn ra một số kiến thức – kỹ năng – thái độ có liên quan nhất để xây dựng khung năng lực cụ thể phù hợp.

Chẳng hạn: Mô hình ASK đơn giản cho vị trí Copywriter là:

 • Knowledge – Trình độ ngôn ngữ
 • Knowledge – Trình độ Tiếng Anh
 • Skill – Kỹ năng tư duy
 • Skill – Kỹ năng làm việc nhóm
 • Attitude – Năng lực sáng tạo

» Xem thêm: MBO là gì? 6 Bước quy trình quản trị theo mục tiêu MBO

4 Lợi ích của mô hình ASK

Lợi ích của ASK
Lợi ích của ASK

Lọc ứng viên trong tuyển dụng

Mô hình đánh giá năng lực ASK sẽ góp phần giúp doanh nghiệp xác định được ứng viên tiềm năng. Các ứng viên phù hợp cho các vị trí công việc đang tuyển dụng cần những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất gì.

Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc sàng lọc hồ sơ để không bỏ sót bất kỳ ứng viên tiềm năng nào cho các vòng phỏng vấn tiếp theo của họ.

Hỗ trợ lọc ứng viên
Hỗ trợ lọc ứng viên

Bộ phận nhân sự cần thống nhất về khung năng lực cho từng vị trí tuyển dụng (Tên vị trí, Mô tả công việc hay Yêu cầu năng lực,…). Sau khi đã hoàn tất, đừng quên đề cập chúng trong các bản tin tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thực hiện việc đó, sẽ giúp Doanh nghiệp hạn chế được những ứng viên không phù hợp ngay từ đầu. Nhờ đó, có thể sẽ giúp bạn rút gọn được thời gian cho việc phỏng vấn ở các vòng sau.

Mô hình ASK sẽ đem lại các giá trị đặc biệt quan trọng trong Talent Acquisition. Để phù hợp với các tiêu chí của phương pháp này, sở hữu mô hình ASK sẽ giúp bộ phận HR xác định được đâu là những ứng viên tiềm năng nhất để tiếp cận.

Đánh giá năng lực ứng viên khi phỏng vấn

Việc mỗi doanh nghiệp có thể ứng dụng mô hình ASK làm tiêu chí để đánh giá ứng viên trong các vòng phỏng vấn. Sự công bằng là yếu tố cần thiết trong việc đánh giá các ứng viên. Chính vì vậy việc đặt ứng viên lên bàn cân chung giúp bạn đưa ra những nhìn nhận và nhận xét khách quan và minh bạch nhất.

Bộ phận nhân sự cũng cần làm rõ về các biểu hiện hành vi và điểm số của các tiêu chí trong khung năng lực tương ứng với từng vị trí tuyển dụng. Có cách phổ biến thường được các tổ chức sử dụng là việc phân chia các mức biểu hiện hành vi theo mức thang điểm từ 1-5 hoặc từ Cơ bản – Xuất sắc.

Đánh giá năng lực
Đánh giá năng lực

Trong quá trình thực hiện việc phân chia mức độ, bộ phận Nhân sự sẽ cần diễn giải chi tiết về từng mức điểm. Bởi đó sẽ giúp nhân viên có thêm thông tin cho việc đánh giá. Thang điểm thường được xếp từ 1-5, sẽ bao gồm các điểm lẻ như 3.5, 4.5,…

Khi thực hiện phương pháp trên, quy trình đánh giá này sẽ giúp công việc tuyển dụng của Doanh nghiệp sẽ đạt chuẩn quốc tế. Việc này sẽ càng có ý nghĩa quan trọng hơn nếu tổ chức của bạn mong muốn chiêu mộ nhiều ứng viên nhân tài đến từ các nền văn hóa khác nhau, không chỉ là người Việt Nam.

Đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp

Đánh giá nhân viên
Đánh giá nhân viên

Bên cạnh các lợi ích kể trên, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng mô hình năng lực ASK trong đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp, để đưa ra mức lương phù hợp. Bạn nên có chính sách tăng lương những cá nhân có số điểm trên khung năng lực cao hơn mức trung bình nhằm tạo động lực cho nhân viên nỗ lực và phát triển bản thân.

» Xem thêm: 11 Phương pháp đánh giá nhân viên phổ biến và hiệu quả nhất 2022

Xây dựng lộ trình Onboarding và đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ
Đào tạo nội bộ

Mô hình đánh giá năng lực ASK là một sự lựa chọn phù hợp nhất khi doanh nghiệp xây dựng lộ trình Onboarding và đào tạo cho nhân viên mới. Mô hình ASK sẽ giúp nhân viên mới nắm bắt được các yêu cầu cụ thể trong công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thang đánh giá nhân sự theo mô hình ASK

Mô hình ASK - Khung đánh giá năng lực
Mô hình ASK – Khung đánh giá năng lực

Thang đánh giá qua thái độ (Attitude)

Đánh giá qua thái độ
Đánh giá qua thái độ

Attitude (Thái độ) – Yếu tố đầu tiên trong đánh giá nhân sự theo mô hình đánh giá năng lực ASK. Yếu tố Attitude sẽ được đánh giá theo 5 mức độ sau đây:

Cấp độ Yếu tố Nội dung
Cấp độ 1 Hoàn toàn tập trung (Completely focussed) Nhân viên rất quan tâm đến quá trình đào tạo doanh nghiệp và sẵn sàng học hỏi.
Cấp độ 2 Quyết tâm (Determined) Nhân viên có tinh thần quyết tâm cao và cố gắng để tiến bộ hơn nữa.
Cấp độ 3 Quan tâm (Interested) Nhân viên có quan tâm đến việc đào tạo trong doanh nghiệp và cố gắng cải thiện kiến thức, kỹ năng.
Cấp độ 4 Bình thường (Casual) Nhân viên không quá quan tâm đến quá trình đào tạo của doanh nghiệp.
Cấp độ 5 Không quan tâm (Uninterested) Nhân viên hoàn toàn không quan tâm đến quá trình đào tạo của doanh nghiệp.

Thang đánh giá qua kỹ năng (Skill)

Đánh giá qua kỹ năng
Đánh giá qua kỹ năng

Skill (Kỹ năng) – Yếu tố tiếp theo trong mô hình đánh giá ASK. Skill sẽ bao gồm 5 mức độ đánh giá như sau:

Cấp độ Yếu tố Nội dung
Cấp độ 1 Kỹ thuật cao (Highly skilled) Nhân viên có kỹ năng xuất sắc và có thể thực hiện công việc của mình với ít lỗi nhất
Cấp độ 2 Thành thạo (Proficient) Nhân viên có thể thực hiện các yêu cầu công việc được giao một cách dễ dàng.
Cấp độ 3 Thực hành (Practised) Nhân viên có thể ứng dụng các kỹ năng đã học vào công việc được giao
Cấp độ 4 Đang phát triển (Developing) Nhân viên đang bắt đầu học hỏi và phát triển thêm các kỹ năng bản thân
Cấp độ 5 Bắt đầu (Beginner) Nhân viên vẫn còn ở giai đoạn bắt đầu học hỏi

Thanh đánh giá qua kiến thức (Knowledge)

Đánh giá qua kiến thức
Đánh giá qua kiến thức

Knowledge là một yếu tố cuối cùng cần đánh giá trong mô hình năng lực ASK. Knowledge sẽ bao gồm 5 mức độ đánh giá sau đây:

Cấp độ Yếu tố Nội dung
Cấp độ 1 Thấu đáo Nhân viên hiểu được toàn bộ nội dung đào tạo của doanh nghiệp
Cấp độ 2 Hiểu biết tốt Nhân viên có thể đưa ra các câu trả lời một cách đầy đủ và chi tiết
Cấp độ 3 Hiểu biết cơ bản Nhân viên có thể trả lời các câu hỏi đào tạo nhưng không được cụ thể, rõ ràng
Cấp độ 4 Có một hoặc hai ý Nhân viên có kiến thức nhưng không thể giải thích được các vấn đề trong đào tạo
Cấp độ 5 Không có kiến thức Nhân viên gần như không có kiến thức chuyên môn nào

Trong mô hình ASK cái nào quan trọng nhất

Đối với một nhân sự hội tụ những kỹ năng, kiến thức và thái độ làm việc là quá hoàn hảo dành cho doanh nghiệp. Nhưng nếu nhân sự có yếu tố yếu hơn một trong những khả năng ở trên thì doanh nghiệp sẽ chọn yếu tố nào?

Câu trả lời là: Thái độ. Bởi vì thái độ được ảnh hưởng từ quá trình hình thành tính cách của con người, được phát triển trong quá trình giáo dục dẫn đến các hành vi của họ. Thái độ tốt là yếu tố quan trọng để quyết định mức độ hoàn thành công việc tốt trong tương lai. Vì vậy, việc chọn nhân sự có thái độ tích cực trong quá trình làm việc là vô cùng quan trọng.

Ứng dụng mô hình ASK trong quản lý nhân sự hiệu quả

Những thông tin trên đã tổng quan được ASK là gì và tầm quan trọng của nó. Để áp dụng ASK trong quản lý nhân sự cần xây dựng bộ tiêu chí cho mô hình ASK.

Ứng dụng mô hình ASK
Ứng dụng mô hình ASK

Xây dựng bộ tiêu chí sàng lọc và tuyển dụng

Sàng lọc ứng viên là một quá trình xem xét hồ sơ xin việc được gửi đến doanh nghiệp. Mục đích của việc sàng lọc này là chắt lọc đủ số lượng CV tiềm năng và phù hợp với nhiệm vụ của doanh nghiệp được đặt ra trong số hàng trăm hàng nghìn hồ sơ gửi về. Sàng lọc ứng viên góp phần giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian tuyển dụng.

Để xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chí sàng lọc nhân viên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Trình độ chuyên môn: Tùy vào yêu cầu của công việc, mỗi doanh nghiệp cần xác định rõ tiêu chí trình độ chuyên môn mà vị trí tuyển dụng hướng đến thông qua bằng cấp, các chứng chỉ nghiệp vụ,…
Tiêu chí sàng lọc
Tiêu chí sàng lọc
 • Kinh nghiệm làm việc: Nhà tuyển dụng cần yêu cầu kinh nghiệm làm việc tăng theo từng cấp bậc. Chẳng hạn, nhân viên có chuyên môn từ 1-3 năm kinh nghiệm, các trưởng phòng sẽ có kinh nghiệm từ 5-8 năm, các cấp giám đốc có kinh nghiệm trên 10 năm. Tùy vào từng độ khó công việc cần tuyển dụng và ngân sách lương, và phúc lợi dành cho ứng viên trúng tuyển, doanh nghiệp xác định cụ thể yêu cầu kinh nghiệm để dễ sàng lọc hồ sơ.
 • Kỹ năng quan trọng: Mỗi vị trí hãy đưa ra các tiêu chí và kỹ năng quan trọng phù hợp & khác nhau. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng suy luận logic,…

» Xem thêm: 10 Tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả cho nhà quản trị mới nhất

Xây dựng khung năng lực đánh giá nhân sự nội bộ doanh nghiệp

Doanh nghiệp muốn xây dựng được khung năng lực đánh giá nhân sự, trước tiên bạn phải làm rõ được mục đích chính của khung ASK là gì. Trường hợp các mục đích xây dựng là khác nhau như đào tạo, phát triển nhân lực, đãi ngộ, trả lương,… là các yếu tố sẽ dẫn đến việc lựa chọn cấp độ khác nhau.

Xây dựng khung năng lực
Xây dựng khung năng lực

CoffeeHR gợi ý cấu trúc để giúp bạn xây dựng khung năng lực nhân sự như sau:

 • Năng lực theo vai trò: Tổng hợp theo năng lực thực tiễn cũng như năng lực tư duy chiến lược, năng lực quản lý bản thân,..
 • Năng lực cốt lõi như kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề, kỹ năng hùng biện, các kỹ năng về ngôn ngữ,…
 • Khung năng lực chuyên môn gắn với các lĩnh vực cụ thể, với vị trí cụ thể của từng nhân sự. Chẳng hạn như kỹ năng bán hàng, kỹ năng lập trình, kỹ năng truyền thông, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng thiết kế,…
 • Năng lực hành vi được định nghĩa dưới dạng hành vi, mục đích chính là đảm bảo khả năng ứng dụng và mức độ thuần thục. Nhà quản lý có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ khác nhau như công cụ DISC, MBTI,…

Có định hướng và phát triển nhân sự rõ ràng

Nhằm mục đích phát triển cho hoạt động của doanh nghiệp, bạn cần có định hướng và phát triển ASK là gì cho rõ ràng.

 • Cần có chiến lược đào tạo rõ ràng và chuyên nghiệp cho tổ chức. Theo báo cáo Nguyện vọng của nhân sự tại Doanh nghiệp CoffeeHR cho biết, có tới 85% các nhân viên tiềm năng bày tỏ nguyện vọng về việc được đào tạo thêm các kỹ năng về quản lý và lãnh đạo.
 • Cần phát triển người quản lý thành người cố vấn chuyên môn cho nhân viên. Bạn nên định hướng người quản lý,các cấp leader thành một huấn luyện viên thật sự hiệu quả. Điều này hỗ trợ cho phép họ có thể phát huy được kinh nghiệm và tạo động lực cho các nhân viên khác trong doanh nghiệp.
Định hướng rõ ràng
Định hướng rõ ràng
 • Nhấn mạnh kỹ năng mềm. Sợi dây liên kết giữa con người với con người và hiệu suất công việc doanh nghiệp chính là kỹ năng mềm. Bởi vậy, các kỹ năng còn được gọi là chìa khóa quan trọng, giúp thắt chặt tinh thần đoàn kết đồng thời làm tăng khả năng giám sát hoạt động của nhân sự trong doanh nghiệp.

Tuy vậy, để định hướng và phát triển nhân sự một cách rõ ràng nhất, hiệu quả và thông minh. Bạn sẽ không thể đi theo lối mòn phương thức truyền thống. Nghĩa là chỉ định nghĩa trên giấy tờ, các quy trình quản lý nhân viên làm việc phức tạp từ trên xuống dưới, các công cụ xử lý rời rạc và riêng lẻ,… Chính vì thế, bạn và doanh nghiệp cần tối ưu quy trình quản lý nhân sự mô hình ASK trên phần mềm thông minh của mình.

Đánh giá nhân sự hiệu quả với phần mềm của CoffeeHR

Trong xu thế chuyển đối số, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phần mềm quản trị nhân sự nhằm tăng sự chính xác và bảo đảm trực quan trong quy trình đánh giá toàn diện nhân viên. Bên cạnh những tính năng về quản lý hiệu suất, phần mềm CoffeeHR ứng dụng mô hình ASK trong đánh giá năng lực một cách trực quan.

Được xây dựng dựa theo ASK, CoffeeHR đưa ra kết quả đo lường đầy đủ theo 3 khía cạnh: thái độ, kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Qua đó, nhà quản trị đưa ra quyết định phù hợp và nhân viên sẽ nắm bắt được điểm cần cải thiện của bản thân.

>>> Xem thêm: Top 18 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí Tốt Nhất 2022

Biểu đồ đánh giá năng lực trên phần mềm CoffeeHR
Giao diện mạng nhện biểu đồ năng lực ASK của phần mềm CoffeeHR

Một số điểm đặc biệt trong phần mềm đánh giá nhân sự CoffeeHR:

 • Đánh giá năng lực ASK, đánh giá hiệu suất KPI, OKR
 • Xây dựng quy trình đánh giá chi tiết: quản lý cấp cao, quản lý trực tiếp, nhân viên tự đánh giá, đồng nghiệp đánh giá,…
 • Xây dựng công thức, trọng số đánh giá từ đó giảm thiểu tính chủ quan
 • Tạo biểu đồ mạng nhện năng lực: tiện theo dõi, dễ đánh giá
 • Đề xuất các khóa đào tạo theo năng lực
 • Đề xuất vị trí kế cận theo năng lực
 • Tự động chuyển kết quả đánh giá sang lương, thưởng hợp lý. Hỗ trợ tự động tính lương 3P
 • Tự động nhắc tham gia kỳ đánh giá và gửi kết quả, đảm bảo tính riêng tư.

Với những tính năng vượt trội, CoffeeHR hiện là phần mềm đánh giá nhân sự được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, ngay cả nhiều doanh nghiệp đầu ngành như TTC Group, Doji, Kangaroo, Thu Cúc,…

Xem thêm Video Hiểu năng lực nhân sự qua mô hình ASK

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các thông tin để mọi người hiểu được mô hình ASK là gì. Đồng thời cũng giới thiệu cách thức áp dụng mô hình hiệu quả nhất, hỗ trợ doanh nghiệp và bộ phận tuyển dụng đáp ứng được mục tiêu của mình.

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp tối ưu quản trị cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHRCà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR