Tuyển dụng nhân viên mới là một quá trình quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào
2 Phương thức tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được cả về chất và lượng

2 Phương thức tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được cả về chất và lượng

Phương thức tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được cả về chất và lượng
Cỡ chữ

Tuyển dụng nhân viên mới là một quá trình quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, bởi chính con người chứ không phải những chiến lược vĩ đại mới đem lại thành công cho doanh nghiệp. Các công ty luôn tìm cách để thu hút những nhân tài hàng đầu, đồng thời đảm bảo rằng họ có một lượng lớn ứng viên để lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được cả chất lượng và số lượng trong tuyển dụng có thể là một bài toán khó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những phương thức tuyển dụng có thể giúp doanh nghiệp đạt được cả về chất và lượng trong quy trình tuyển dụng của mình.

I. Tuyển dụng bên ngoài

Tuyển dụng bên ngoài
Tuyển dụng bên ngoài

1.1 Tuyển dụng bên ngoài là gì?

Tuyển dụng bên ngoài là quá trình thuê nhân viên mới từ bên ngoài tổ chức. Điều này có nghĩa là công ty đang tìm cách lấp đầy chỗ trống bằng cách tuyển dụng những nhân viên hiện đang không làm việc trong tổ chức.

1.2 Quy trình tuyển dụng bên ngoài

 • Xác định vị trí công việc còn khuyết và thống nhất tiêu chí tuyển dụng.
 • Xây dựng bảng mô tả chi tiết công việc cho từng vị trí tuyển dụng và đăng tin tuyển dụng.
 • Tìm kiếm nguồn ứng viên phù hợp trên nhiều kênh như TopCV, Website công ty, Mạng xã hội, … 
 • Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ ứng viên, đơn xin việc: Tiến hành loại những hồ sơ không phù hợp và lựa chọn hồ sơ ứng viên phù hợp.
 • Gửi thư mời tham gia phỏng vấn và sắp xếp lịch hẹn phù hợp.
 • Tiến hành phỏng vấn và đánh giá ứng viên.
 • Kiểm tra lý lịch và chọn lọc những hồ sơ ứng viên tiềm năng, phù hợp nhất.
 • Thông báo kết quả với ứng viên: Nhà tuyển dụng sẽ thông báo về kết quả tuyển dụng, lời mời làm việc cũng như thông tin về mức lương thưởng, phụ cấp, phúc lợi, …
 • Giới thiệu nhân viên: Nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu nhân viên mới với mọi người trong công ty và vị trí làm việc, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với công việc.
 • Theo dõi năng lực và thái độ làm việc của nhân viên mới.

1.3 Ưu và nhược điểm của tuyển dụng bên ngoài

Ưu điểm:

 • Tiếp cận và nhiều lựa chọn với nhóm ứng viên lớn, tiềm năng hơn: Tuyển dụng bên ngoài có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nhân tài rộng lớn hơn, thay vì chỉ dựa vào nhân sự hiện tại hoặc ứng viên nội bộ doanh nghiệp.
 • “Luồng gió mới” về quan điểm và ý tưởng: Những ứng viên được thuê từ bên ngoài có thể mang lại những quan điểm, ý tưởng, góc nhìn mới cho tổ chức. Họ sẽ chia sẻ lại những kinh nghiệm và bộ kỹ năng khác nhau mà có thể không có trong tổ chức, đưa ra các kiến nghị để cải thiện hoạt động trong bộ phận, nhóm, phòng làm việc hoặc cả doanh nghiệp
 • Xây dựng đội ngũ nhân sự đa dạng: Phương thức tuyển dụng này sẽ tạo nên sự đa dạng trong đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp. Nhờ đó sẽ giúp đội nhóm, tập thể của doanh nghiệp đa dạng về tính cách, khả năng, mang lại những ý tưởng mới mẻ để thay đổi tích cực và thúc đẩy công việc đạt hiệu quả hơn.
 • Giảm thiểu cạnh tranh nội bộ: Tuyển dụng bên ngoài sẽ làm giảm bớt căng thẳng giữa các nhân viên trong doanh nghiệp khi cạnh tranh cho vị trí còn trống. Tạo ra sự công bằng cho quá trình tuyển dụng, những ứng viên tiềm năng có năng lực chuyên môn sẽ trúng tuyển.

Nhược điểm:

 • Tốn kém thời gian và chi phí: Quá trình tuyển dụng bên ngoài sẽ tốn nhiều chi phí hơn tuyển dụng nội bộ, đặc biệt nếu công ty đang sử dụng các dịch vụ tuyển dụng và quảng cáo trên nhiều nền tảng. Bên cạnh đó, nhân sự phải dành nhiều thời gian hơn cho các nỗ lực trong quá trình tuyển dụng  đăng tuyển, phỏng vấn, sàng lọc, hội nhập và đào tạo ứng viên.
 • Hội nhập và đào tạo: Việc tuyển dụng các ứng viên bên ngoài có thể cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn để hòa nhập họ vào văn hóa công ty và cung cấp các khóa đào tạo cần thiết.
 • Khả năng không phù hợp về văn hóa: Có rủi ro là các ứng viên bên ngoài có thể không phù hợp với văn hóa công ty, điều này có thể dẫn đến xung đột và tác động tiêu cực đến động lực của nhóm.

Tóm lại, tuyển dụng bên ngoài có thể giúp các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều nhân tài và làn gió mới hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể tốn thời gian và chi phí, và có nguy cơ không phù hợp về văn hóa và tỷ lệ nhảy việc cao. Điều quan trọng là các công ty phải xem xét cẩn thận những ưu và nhược điểm của tuyển dụng bên ngoài trước khi quyết định chiến lược tuyển dụng tốt nhất cho nhu cầu của họ.

II. Tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ
Tuyển dụng nội bộ

2.1 Tuyển dụng nội bộ là gì?

Tuyển dụng nội bộ là việc lấp đầy các vị trí công việc còn trống trong một công ty thông qua việc thăng chức hoặc thuyên chuyển nhân viên hiện có thay vì thuê nhân viên mới từ bên ngoài tổ chức. Điều này thường được thực hiện để khen thưởng và giữ chân những nhân viên giỏi, tăng sự gắn kết của nhân viên, tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến tuyển dụng bên ngoài.

2.2 Quy trình tuyển dụng nội bộ

Tùy theo quy mô và đặc thù của doanh nghiệp mà quy trình tuyển dụng nội bộ sẽ khác nhau, thông thường quy trình của phương thức tuyển dụng này sẽ được thực hiện như sau:

 • Thông báo tuyển dụng nội bộ: Nhà tuyển dụng sẽ gửi thông báo tuyển dụng và mô tả chi tiết công việc đến toàn bộ nhân viên của mình
 • Tham gia ứng tuyển: Toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp có thể tham gia ứng tuyển hoặc đề xuất những nhân viên khác phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm.
 • Xét duyệt và tuyển chọn: Ban lãnh đạo, trưởng ban bộ phận vị trí đang tuyển dụng của doanh nghiệp hoặc bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò là nhà tuyển dụng để xem xét, phân tích và đánh giá toàn bộ hồ sơ ứng tuyển của nhân viên, từ đó sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp.
 • Thông báo trúng tuyển: Nhà tuyển dụng gửi thông báo trúng tuyển đến nhân viên qua văn bản hoặc email.
 • Thuyên chuyển vị trí: Nhà tuyển dụng sẽ hỗ trợ nhân viên bàn giao công việc và đưa họ đến phòng ban làm việc mới để tiếp nhận công việc.
 • Theo dõi nhân viên mới: Nhân sự và trưởng phòng sẽ theo dõi năng lực làm việc của nhân viên mới để có những quyết định kịp thời nếu không đáp ứng tính chất công việc.

2.3 Ưu và nhược điểm của tuyển dụng nội bộ

Ưu điểm của tuyển dụng nội bộ:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Tuyển dụng nội bộ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức cho các dịch vụ tuyển dụng, quảng cáo, sàng lọc, phỏng vấn, đào tạo và giới thiệu nhân viên mới. Ngoài ra, bộ phận nhân sự sẽ dễ dàng nắm bắt, phân tích và đánh giá năng lực của các nhân viên để định hình vai trò của họ trong doanh nghiệp. Hơn nữa, nhân viên đã quen với môi trường và văn hoá doanh nghiệp, vì thế nhà quản trị không cần phải tốn nhiều thời gian giúp nhân viên thích nghi.
 • Gia tăng khả năng gắn bó của nhân viên: Bằng cách thúc đẩy và phát triển nhân viên sẽ tích cực vận dụng kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm vào những công việc mang đến giá trị cho doanh nghiệp. Nhờ đó, thúc đẩy tinh thần, năng suất làm việc của nhân viên và đặc biệt là gia tăng sự gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp thay vì cân nhắc đến yếu tố nhảy việc.
 • Thúc đẩy tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên: Tuyển dụng nội bộ thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả, để họ chủ động thử thách bản thân và sẵn sàng cho những vai trò mới. Dựa vào mức độ cống hiến, doanh nghiệp sẽ ghi nhận và thuyên chuyển hoặc thay đổi vai trò cho nhân viên khi đến thời điểm thích hợp.
 • Thu hút thêm các ứng viên bên ngoài: Ngoài mang lại cho nhân viên cơ hội thăng tiến sự nghiệp, tuyển dụng nội bộ cũng là một trong những cách thu hút nhân tài bên ngoài. Doanh nghiệp có thể tận dụng và chia sẻ câu chuyện thành công của nhân viên để tạo nên sự khác biệt so với những doanh nghiệp đối thủ.

Nhược điểm của tuyển dụng nội bộ:

 • Nhóm ứng viên bị hạn chế: Tuyển dụng nội bộ giới hạn nhóm ứng viên, làm giảm cơ hội tìm được ứng viên tốt nhất có thể cho công việc, bỏ sót những ứng viên tiềm năng mà nhân viên hiện tại không có. 
 • Vô tình gây ra xung đột nội bộ: Tuyển dụng nội bộ có thể dẫn đến xung đột nếu nhiều nhân viên đang cạnh tranh cho cùng một vị trí. Nếu nhà tuyển dụng không đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình tuyển dụng nội bộ có thể vô tình tạo ra sự bất bình giữa các nhân viên. 
 • Thiếu sự đa dạng: Tuyển dụng nội bộ sẽ không làm tăng tính đa dạng nhiều như tuyển dụng bên ngoài, dẫn đến lực lượng lao động ít đa dạng hơn.
 • Khoảng cách về kỹ năng: Các ứng viên nội bộ có thể không có tất cả các kỹ năng cần thiết cho vai trò mới, dẫn đến thời gian học tập lâu hơn.
 • Tạo lỗ hổng nhân sự: Tuyển dụng nội bộ có thể tạo ra khoảng trống nhân sự trong nhóm hoặc bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp. Hình thức tuyển dụng này có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh cho đến khi nhà tuyển dụng lấp đầy vị trí với ứng viên phù hợp khác. Đồng thời, hình thức này cũng khó đáp ứng yêu cầu về số lượng nếu cần nhiều nhân viên.

III. Khi nào thì nên sử dụng phương thức tuyển dụng nội bộ và phương thức bên ngoài?

Tuyển dụng bên trong vs Tuyển dụng bên ngoài
Tuyển dụng bên trong vs Tuyển dụng bên ngoài

3.1 Lựa chọn tuyển dụng nội bộ nếu

Các doanh nghiệp nên sử dụng các phương thức tuyển dụng nội bộ khi họ muốn lấp đầy vị trí còn khuyết với một nhân viên hiện có của tổ chức. Điều này có thể có lợi vì nó có thể nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, cải thiện tỷ lệ duy trì, gắn bó với công ty và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho việc đào tạo và định hướng. Tuyển dụng nội bộ cũng có thể tạo cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên, điều này có thể dẫn đến mức độ hài lòng và năng suất công việc cao hơn. Các phương thức tuyển dụng nội bộ bao gồm đăng tuyển dụng, giới thiệu nhân viên, thuyên chuyển và thăng chức.

3.2 Lựa chọn tuyển dụng bên ngoài nếu

Các phương thức tuyển dụng bên ngoài nên được sử dụng khi doanh nghiệp không thể tìm thấy ứng viên phù hợp trong nội bộ hoặc khi họ muốn mang lại những quan điểm, kỹ năng và kinh nghiệm mới từ bên ngoài tổ chức. Tuyển dụng bên ngoài có thể mở rộng nhóm tài năng và cung cấp những ý tưởng và cách tiếp cận mới cho những thách thức kinh doanh. Các phương thức tuyển dụng bên ngoài bao gồm quảng cáo việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng, hội chợ việc làm, …. Tuy nhiên, tuyển dụng bên ngoài có thể tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn so với tuyển dụng nội bộ và đào tạo và định hướng bổ sung cho nhân viên mới.

CoffeeHR có thể bao trọn phần lớn những nghiệp vụ của tuyển dụng từ Thu thập hồ sơ ứng viên, Sàng lọc CV, So sánh đánh giá tới báo cáo hiệu quả và đưa ra các phân tích, dự báo tuyển dụng

Bỏ đi các thủ tục rườm tà, tăng tốc tuyển dụng, lựa chọn nhân tài chất lượng, hãy lựa chọn để CoffeeHR đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp bạn! Đăng ký nhận tư vấn và DEMO giải pháp ngay HÔM NAY! 

Doãn Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR