Kiến thức quản trị nhân sự

Chia sẻ Kiến thức quản trị nhân sự Không giới hạn

Tháp nhu cầu Maslow là gì? Tháp nhu cầu Maslow ứng dụng trong quản trị

Tháp nhu cầu Maslow là gì? Tháp nhu cầu Maslow ứng dụng trong quản trị

Tháp nhu cầu Maslow
Chia sẻ trên facebook
Chia sẻ trên twitter
Chia sẻ trên linkedin
Chia sẻ trên print
Cỡ chữ

Tâm lý và nhu cầu của con người là vô hạn, nên Abraham Maslow đã khái quát ngắn gọn trong tháp nhu cầu Maslow. Vậy giữa tháp nhu cầu Maslow và quản trị doanh nghiệp có mối liên quan mật thiết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thuyết tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là mô hình tháp thể hiện động cơ tâm lý và nhu cầu của con người. Theo sơ đồ 5 tầng tháp từ cơ bản đến nâng cao, con người sẽ luôn được đáp ứng các nhu cầu cơ bản (đáy tháp) trước khi mong muốn các nhu cầu phức tạp hơn (đỉnh tháp).

5 bậc nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao trong tháp nhu cầu Maslow

Cụ thể như sau: chỉ khi nào con người được đáp ứng các nhu cầu căn bản (ăn, mặc, ngủ nghỉ,..) thì sau đó mới đi đến nhu cầu cao hơn (cảm giác an toàn). Tiến dần lên tầng cao hơn là các nhu cầu về bản thân như lòng tự trọng và thể hiện bản thân.

Maslow tin rằng: Những nhu cầu này tương tự như bản năng và đóng một vai trò quan trọng là động lực thúc đẩy hành vi của con người.

5 Tầng của tháp nhu cầu Maslow

Nhu cầu của con người là vô cùng đa dạng. Nhìn chung, các nhu cầu đó đều được xếp vào 5 tầng của tháp. Các nhu cầu cơ bản ở tầng 1, 2 là được đảm bảo về thể chất và sự an toàn. Cao hơn là tầng 3, 4 và 5 là nhu cầu về tinh thần, bao gồm các mối quan hệ, giao lưu với xã hội và mong muốn thể hiện bản thân. Cụ thể:

 • Nhu cầu sinh lý (Physiological needs)
 • Nhu cầu an toàn (Safety needs)
 • Nhu cầu kết nối xã hội (Love/Belonging needs)
 • Nhu cầu được tôn trọng (Esteem needs)
 • Thể hiện bản thân (Self – Actualization needs)

Trong 5 tầng nhu cầu của Maslow thì nhu cầu sinh lý là tầng dưới cùng. Đây là bậc thấp nhất, thể hiện nhu cầu cơ bản của con người. Các nhu cầu như: ăn uống, mặc, nghỉ ngơi, sinh lý có thể duy trì sự sống cho con người. Những nhu cầu tuy vô cùng đơn giản nhưng rất quan trọng, nếu không được đáp ứng thì không thể tiến đến các tầng cao hơn.

Ta có thể hiểu rằng, nhu cầu của con người là ăn ngon mặc ấm thì khi thỏa mãn được sẽ xuất hiện nhu cầu cao hơn là ăn ngon mặc đẹp.

Nhu cầu an toàn (Safety needs)

Khi con người được đáp ứng “đủ” để duy trì cuộc sống, họ bắt đầu mong muốn một sự an toàn, ổn định hơn. Theo nhu cầu của Maslow, con người luôn muốn được bảo vệ an toàn trước những mối nguy hiểm về tinh thần hoặc vật chất. Chính vì vậy, pháp luật được ra đời để bảo vệ lợi ích của mỗi công dân. Cảnh sát đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh và trật tự xã hội.

Khi nhu cầu ở 2 bậc đầu được đáp ứng, con người bắt đầu tìm kiếm những nhu cầu tinh thần. Maslow cho rằng đây mới là động lực để con người làm việc nhiều hơn để đáp ứng mức nhu cầu cao hơn.

Phát triển từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu an toàn
Phát triển từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu an toàn thể hiện từ “Ăn no mặc ấm” thành “Ăn ngon mặc đẹp”

Nhu cầu kết nối xã hội (Love/Belonging needs)

Những mối quan hệ xung quanh sẽ làm tăng chất lượng cho cuộc sống. Đây là nhu cầu được giao lưu, được kết nối và được thuộc về một cộng đồng nào đó như công ty, gia đình, trường học,… Nhu cầu này thuộc về mặt tinh thần và cảm xúc nhiều hơn.

Đối với các doanh nghiệp nên tạo dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng chứ không chỉ dừng ở mức người bán – người mua. Có nhiều cách như chúc mừng sinh nhật khách, chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng,…sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và có sự kết nối xã hội với doanh nghiệp.

Xem thêm Video 5 Tầng nhu cầu Maslow

Nhu cầu được tôn trọng (Esteem needs)

Đây là nhu cầu muốn được tôn trọng, công nhận của con người trong bất cứ tổ chức, cộng đồng nào. Áp dụng trong kinh doanh, doanh nghiệp nên có cách đối xử đặc biệt để khách hàng cảm thấy được tôn trọng và yêu quý. Doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tối đa mong muốn cá nhân và phục vụ một cách tốt nhất.

Thể hiện bản thân (Self – Actualization needs)

Đây là nhu cầu cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow. Nếu 4 nhu cầu trên xuất phát từ việc thiếu một thứ gì đó thì nhu cầu thể hiện bản thân xuất phát từ mong muốn phát triển của con người. Con người có nhu cầu được thể hiện, được khẳng định thông qua giá trị của họ. Họ muốn “được nhìn thấy” qua năng lực, trí tuệ mang lại cho cộng đồng.

Con người muốn được đáp ứng các nhu cầu cơ bản rồi đến các nhu cầu bậc cao hơn. 
Con người muốn được đáp ứng các nhu cầu cơ bản rồi đến các nhu cầu bậc cao hơn. 

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc sáng tạo và cống hiến giá trị cho cộng đồng giúp họ đạt được nhu cầu cao nhất này. Cùng với đó, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để cùng phát triển và tạo ra giá trị tốt đẹp hơn cũng đáp ứng nhu cầu này.

Tháp nhu cầu Maslow mở rộng

Các tầng tháp của Maslow sau này được phát triển thêm, xuất hiện các tầng khác nhau ví dụ như:

 • Tầng nhận thức (cognitive): Nhu cầu về nhận thức, hiểu biết, ham học hỏi của mỗi người
 • Tầng thẩm mỹ (aesthetic): Nhu cầu về thẩm mỹ, yêu cái đẹp của mỗi người
 • Tầng tự tôn bản ngã (self-transcendence): Nhu cầu về tự tôn bản ngã, hướng về những khả năng vượt ra khỏi con người – một trạng thái siêu vị kỷ hướng đến trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp bác ái.

Vào năm 1970, tháp nhu cầu Maslow được mở rộng thêm thành 7 bậc và cuối cùng vào năm 1990 là tháp 8 bậc đó là: Nhu cầu cơ bản, nhu cầu về an toàn, nhu cầu về xã hội, nhu cầu về được quý trọng, nhu cầu về nhận thức, nhu cầu về thẩm mỹ, nhu cầu được thể hiện mình và cuối cùng là nhu cầu về tự tôn bản ngã. Đây được coi là tháp nhu cầu Maslow hoàn chỉnh.

Tháp nhu cầu Maslow nâng cao

Tháp nhu cầu Maslow hỗ trợ quản trị như thế nào?

Quản trị doanh nghiệp còn là quản trị con người. Việc đáp ứng nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao dựa theo tháp nhu cầu Maslow là một trong những cách giúp nhân viên cố gắng làm việc và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong công việc

 • Nhu cầu sinh lý: đây là nhu cầu cơ bản nhất. Công ty phải đáp ứng mức lương để nhân viên có thể chi trả các chi phí sinh hoạt thiết yếu của họ. Ngoài ra, công ty nên sắp xếp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo nhu cầu nghỉ ngơi sau khi làm việc.
 • Nhu cầu an toàn: Công ty đảm bảo nhu cầu an toàn cho nhân viên bằng các chế độ hợp lý. Công ty ký kết và thực hiện nghiêm túc hợp đồng lao động với nhân viên. Các khoản đóng bắt buộc như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…cũng phải được đảm bảo cho đội ngũ lao động.
 • Nhu cầu giao tiếp xã hội: Có nhiều hoạt động để công ty đáp ứng nhu cầu này cho nhân viên. Tạo môi trường làm việc năng động để nhân viên có thể tin tưởng và tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp. Ngoài ra, công ty có thể tổ chức các chuyến du lịch hàng năm hoặc buổi team-building để tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên.
 • Nhu cầu được tôn trọng: nhu cầu này được đáp ứng từ sự công nhận và tôn trọng của mọi người với nhân viên vì những cống hiến cho công ty. Công ty cần xây dựng và công khai các chính sách khen thưởng, phê bình nội bộ để khuyến khích nhân viên làm việc tốt hơn.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân: công ty nên tạo cơ hội để khuyến khích nhân viên thể hiện năng lực và đóng góp giá trị hết sức mình như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cá nhân có năng lực. Tạo cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn cho nhân viên xuất sắc là một cách để doanh nghiệp thể hiện sự công nhận và tạo cơ hội cá nhân phát triển tốt hơn.
Nhu cầu cao nhất – nhu cầu thể hiện bản thân.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Cách ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào quản trị nhân sự, đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu:

Nhu cầu về đáp ứng cuộc sống thiết yếu

Nhân viên luôn quan tâm đến các khoản lương, thưởng để xem có đáp ứng cho cuộc sống thiết yếu của họ không. Công ty nên rõ ràng trong chính sách lương bổng rõ ràng như tính theo doanh thu, tính theo thời gian làm việc, … Bên cạnh đó, nhân viên cũng rất chú trọng các phúc lợi như du lịch mỗi năm, liên hoan công ty, …

Đáp ứng nhu cầu cuộc sống thiết yếu của nhân viên
Đáp ứng nhu cầu cuộc sống thiết yếu của nhân viên

Nhu cầu về quyền lợi an toàn cho nhân viên

Ngoài ra, nhân viên sẽ xem xét xem những nhu cầu về an toàn có được đảm bảo không. Là nhà lãnh đạo thì cần đảm bảo những điều sau:

 • Môi trường làm việc năng động, thoải mái
 • Chính sách về thời gian và khen thưởng khi tăng ca phù hợp
 • Cung cấp thiết bị làm việc, đồ bảo hộ đối với nhân viên làm ở nhà máy, công xưởng
 • Đảm bảo sự đối xử công bằng, không thiên vị, ngược đãi nhân viên
 • Xây dựng không gian nghỉ ngơi, giải trí cho nhân viên
 • Nhu cầu giao tiếp

Nhu cầu giao tiếp của nhân viên

Công ty có thể triển khai các hoạt động để thoả mãn nhu cầu giao tiếp của nhân viên:

 • Tạo điều kiện cho nhân viên tiếp xúc và làm việc nhóm nhiều hơn
 • Có đội ngũ tổ chức các buổi giao lưu, hoạt động ngoại khóa cho nhân viên
 • Tặng quà cho nhân viên nhân dịp lễ, tết, thưởng,..
 • Cởi mở với các ý kiến của nhân viên.
 • Cho nhân viên luân phiên tham gia gặp mặt khách hàng
 • Nhu cầu được tôn trọng
Nhân viên cần được đáp ứng các mức nhu cầu để làm việc tốt hơn.

Theo kim tự tháp nhu cầu Maslow, doanh nghiệp cần thỏa mãn nhu cầu qua sự công nhận vai trò và giá trị của nhân viên. Một số chính sách để

Nhu cầu được nhận được sự tôn trọng, công nhận của nhân viên

 • Quy định các tiêu chuẩn đánh giá nhân viên cụ thể và công bằng
 • Công khai các chính sách khen thưởng để khích lệ nhân viên
 • Đề xuất thăng tiến cho nhân viên
 • Nhu cầu được thể hiện và phát triển khả năng

Doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên tiếp xúc và vận dụng kỹ năng, kiến thức vào công việc thực tế. Ngoài ra, tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên xuất sắc, tăng lương, đề xuất thêm thưởng sau mỗi thành tích cũng là cách để khích lệ nhân viên phát triển khả năng, đóng góp nhiều hơn.

Các lưu ý khi sử dụng tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu không chính xác tuyệt đối

Học thuyết liên quan tới con người thường rất khó có tính chính xác tuyệt đối. Thuyết tháp nhu cầu Maslow cũng nằm trong số đó. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường và cá nhân từng người, các bậc nhu cầu sẽ thay đổi linh hoạt và phát triển theo trình tự khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu sinh lý và thể chất luôn là nhu cầu cơ bản và cần nhất để đảm bảo tiến đến các nhu cầu cao hơn.

Thuyết nhu cầu Maslow không phải là chính xác tuyệt đối với tất cả
Thuyết nhu cầu Maslow không phải là chính xác tuyệt đối với tất cả

Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng

Nhu cầu của con người không phải lúc nào cũng tăng theo tháp Maslow, mà nó sẽ dao động, duy trì ở một bậc nào đó hoặc tái lập lại từ đầu do biến cố trong cuộc sống

Lấy ví dụ cụ thể sau. Một người sau khi đạt được một vị trí cao với mức lương nhất định sẽ cảm thấy yên lòng. Cảm giác an toàn và được thỏa mãn sinh ra, họ hài lòng với mức lương đó. Điều đó dẫn đến họ không còn muốn phát triển thêm và lựa chọn dừng ở vị trí hiện tại. Người này chỉ muốn đáp ứng đến nhu cầu được tôn trọng mà không muốn tiến lên nhu cầu cao nhất.

Do đó, mỗi người sẽ có mức mong muốn khác nhau, vì thế nhu cầu của họ sẽ tăng, giảm hoặc đứng yên khác nhau, dù cùng dựa trên thuyết tháp Maslow.

Nhu cầu theo bậc Maslow sẽ thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác.

Không cần phải thoả mãn nhu cầu cũ để xuất hiện nhu cầu mới

Doanh nghiệp không cần phải đáp ứng các nhu cầu cũ, ở bậc thấp hơn cho nhân viên rồi mới chuyển sang nhu cầu cao hơn. Chỉ cần các nhân viên thấy thỏa mãn với nhu cầu cũ thì doanh nghiệp nên triển khai quá trình để đáp ứng các nhu cầu mới.

Giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả – CoffeeHR

Phần mềm CoffeeHR – giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả trên nền tảng công nghệ Cloud hiện đại nhất ngày nay. Khi sử dụng phần mềm CoffeeHR doanh nghiệp có thể kiểm soát và phát triển đội ngũ nhân sự hiệu quả hơn. Các quá trình đánh giá, tuyển dụng hay đào tạo nhân sự đều được đơn giản hoá. Với CoffeeHR, doanh nghiệp có thể xây dựng quy trình quản lý nhân sự tốt nhất, đáp ứng được các nhu cầu trong học thuyết Maslow cho đội ngũ nhân viên.

Thông qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về tháp nhu cầu Maslow. Theo học thuyết này, con người có thể xác định được nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân. Ngoài ra, việc nắm rõ các nhu cầu trong tháp Maslow cũng giúp nhà lãnh đạo quản trị nhân sự hiệu quả hơn.

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để tối ưu Quản trị nhân sự cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

» Xem thêm:

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR
Di chuyển lên đầu