19 Tố chất & Kỹ năng cần có ở một người lãnh đạo tài giỏi, chuyên nghiệp

19 Tố chất & Kỹ năng cần có ở một người lãnh đạo tài giỏi, chuyên nghiệp

tố chất người lãnh đạo
Cỡ chữ

Người lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong bất cứ một tập thể, đội nhóm hay doanh nghiệp nào. Bạn có bao giờ thắc mắc người lãnh đạo cần những yếu tố, yêu cầu như thế nào ? Vậy thì trong bài viết này, CoffeeHR sẽ chia sẻ đến bạn 14 tố chất người lãnh đạo giỏi và chuyên nghiệp.

Tố chất người lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo là gì?
Tố chất lãnh đạo là gì?

Nói đến tố chất lãnh đạo là đang đề cập đến khả năng và phẩm chất bẩm sinh có sẵn trong mỗi người, xác định họ có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo tốt hay không. Người lãnh đạo giỏi không chỉ là người có kiến thức, kĩ năng tốt mà họ cần có những đặc điểm phù hợp để lãnh đạo. Nói cách khác, họ cần có các tố chất riêng. Tố chất lãnh đạo giúp nhà lãnh đạo trong nỗ lực tạo nên giá trị mới cho xã hội, thông qua khai thác và phát triển tiềm năng của chính bản thân mình và của tổ chức mà họ lãnh đạo.

11 Tố chất người lãnh đạo thành công

Đam mê công việc, sáng tạo, ham học hỏi, có tầm nhìn xa, khả năng giao tiếp tốt, khả năng lập kế hoạch – tổ chức – quản lý, làm việc nhóm hiệu quả… Một người lãnh đạo có tâm huyết với công việc sẽ luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được thành tích. Bên cạnh đó, sự nhiệt tình trong công việc cũng sẽ giúp người lãnh đạo đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo và đưa ra những quyết định sáng suốt trong công việc.

Các tố chất người lãnh đạo cần có
Các tố chất người lãnh đạo cần có

Đam mê với công việc

Một nhà lãnh đạo có niềm say mê trong công việc sẽ làm việc và tập trung hết sức mình để đạt được điều mình muốn. Bên cạnh đó, sự say mê này sẽ giúp họ có thêm nhiều ý tưởng và sức sáng tạo trong công việc.

Nhà lãnh đạo cần sự đam mê trong công việc
Nhà lãnh đạo cần sự đam mê trong công việc

Tính sáng tạo

Tính sáng tạo cũng được xem là một trong những tố chất người lãnh đạo cần có. Khả năng ấy luôn phải được phát huy đúng lúc, đúng nơi để thúc đẩy tiến độ làm việc. Bên cạnh đó, một nhà lãnh đạo sáng tạo sẽ có những biện pháp xử lý công việc linh hoạt và kịp thời hơn.

Sự sáng tạo của một nhà lãnh đạo
Sự sáng tạo của một nhà lãnh đạo là rất cần thiết

Sẵn sàng học hỏi

Một người kể cả khi có trở thành nhà lãnh đạo, người đứng đầu thì không có nghĩa là không cần phải trau dồi nữa. Do đó, sự sẵn sàng học hỏi là tố chất cần thiết của một nhà lãnh đạo.

Người lãnh đạo luôn hăng hái tiếp thu và mở rộng kiến thức cho lĩnh vực chuyên môn của mình, nhằm đưa ra những hướng giải quyết tốt cho công việc. Bên cạnh đó, việc chịu khó trau dồi kiến thức sẽ giúp họ có tầm nhìn xa hơn trong công việc.

Sẵn sàng học hỏi
Sẵn sàng học hỏi ngay cả khi là nhà lãnh đạo

Có tầm nhìn sâu rộng

Nhà lãnh đạo cần có một tầm nhìn sâu rộng để dẫn dắt nhân viên đi đúng hướng trong công việc. Bên cạnh đó, việc có tầm nhìn sâu rộng là tố chất người lãnh đạo giúp họ có những phương án đúng đắn và đạt được kết quả cao như mong muốn.

Nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn sâu rộng để phát triển
Nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn sâu rộng để phát triển

>>> Xem thêm:

Quản trị hiệu suất – Phương pháp giúp doanh nghiệp thành công

Hợp đồng điện tử có đặc điểm gì? Các đặc điểm của hợp đồng điện tử

Khả năng trao quyền

Một nhà lãnh đạo giỏi cần biết cách dẫn dắt để nhân viên có thể tự hoàn thành tốt các công việc được giao thay vi để họ phục tùng các mệnh lệnh. Do đó, người lãnh đạo cần biết trao quyền cho nhân viên để họ có thể tự xử lý các công việc được giao và phát sinh.

khả năng trao quyền
Khả năng trao quyền giúp nhân viên linh động xử lý các công việc được giao và phát sinh

Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Nhà lãnh đạo không nên quá bảo thủ. Họ cần sự lắng nghe và thấu hiểu từ phía nhân viên để có cái nhìn toàn cảnh về vấn đề. Do đó, họ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong công việc.

Sự lắng nghe
Sự lắng nghe

Khả năng dẫn dắt

Nhà lãnh đạo cần là người có khả năng dẫn dắt hay “chèo lái con thuyền”, thúc đẩy tập thể làm việc. Để làm được điều này, bạn cần nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên để phân công công việc cho phù hợp.

Khả năng dẫn dắt
Khả năng dẫn dắt

>>> Đừng bỏ lỡ:

Suy nghĩ logic và khác biệt

Tư duy khác biệt là nền tảng để đạt được thành công nhanh chóng. Đây là tố chất người lãnh đạo cần có trong công việc. Tư duy khác biệt giúp bạn có những hướng đi đột phá để giải quyết vấn đề và đạt được kết quả tốt hơn.

khả năng suy nghĩ logic
Khả năng suy nghĩ logic là một tố chất quan trọng của leader giỏi

Linh hoạt giải quyết xung đột

Khi làm việc nhóm với nhau, các nhân viên sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn cá nhân. Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy rằng, sự trung thành của nhân viên với công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tích cực trong công việc hơn là mức lương hàng tháng.

Sự tích cực ở đây là môi trường làm việc tích cực, lan tỏa năng lượng tốt đến cho họ. Do đó, nhà lãnh đạo cần tinh tế nhận ra những mâu thuẫn và giải quyết kịp thời nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Linh hoạt giải quyết xung đột
Linh hoạt giải quyết xung đột

Thẳng thắn đưa lời khuyên

Nhà lãnh đạo cần thẳng thắn đưa ra lời khuyên và hướng đi hiệu quả cho cấp dưới. Điều này sẽ giúp nhân viên nhận ra được lỗi lầm và khắc phục chúng, giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn.

thẳng thắn đưa lời khuyên
Thẳng thắn đưa lời khuyên cho cấp dưới

Không ngại ngần đưa ra quyết định quan trọng

Việc đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc chắc chắn thuộc về nhà lãnh đạo. Do đó, tại nhiều tổ chức lớn, họ rất cần một người lãnh đạo giỏi.

Việc mạnh dạn đưa ra những quyết định quan trọng sẽ tốt hơn là không đưa ra quyết định nào cả để rồi dẫn đến những hành động sai lầm. Do đó, mạnh dạn đưa ra những quyết định quan trọng là tố chất người lãnh đạo cần có trong công việc.

Đưa ra những quyết định quan trọng
Đưa ra những quyết định quan trọng

Các Kỹ năng cần có của người lãnh đạo

Mọi tổ chức đều tìm kiếm một nhà lãnh đạo hiệu quả sở hữu những kỹ năng được đề cập dưới đây. Nếu bạn khao khát xây dựng sự nghiệp trong vai trò lãnh đạo, đây là những kỹ năng cần phải có sẽ chứng tỏ giá trị đối với bất kỳ ai nộp đơn xin việc.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhà lãnh đạo không bao giờ hoạt động đơn lẻ, họ luôn luôn dẫn dắt đội nhóm đi sau cùng. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là tố chất nhà lãnh đạo bắt buộc phải có. Để làm việc nhóm có kết quả tốt, họ cần biết lắng nghe từ phía nhân viên và đưa ra quyết định, sắp xếp công việc hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc nhóm, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp người leader xử lý những mâu thuẫn nội bộ trong team một cách tốt nhất.

kỹ năng làm việc nhóm
Nhà lãnh đạo hay người đứng đầu cần có kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp

Người lãnh đạo cần có kỹ năng giao tiếp, để truyền đạt thông tin và những điều mình muốn một cách rõ ràng đến cấp dưới. Bên cạnh đó, việc diễn đạt, truyền đạt tốt sẽ giúp họ dễ dàng thuyết phục được khách hàng hơn.

Kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc
Kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc rất cần thiết với người lãnh đạo

Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý

Các nhà lãnh đạo chọn phương hướng cho nhóm, và đôi khi là toàn bộ bộ phận hoặc tổ chức. Điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải gắn kết các dự án và hoạt động với mục tiêu của doanh nghiệp. Trong khi lực lượng lao động nói chung có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các nhiệm vụ độc lập và kết quả ngay lập tức, thì các nhà lãnh đạo cần sử dụng tư duy dài hạn và liên kết với nhau hơn. Những nhà quản lý này có hiểu biết thấu đáo về các kết quả có thể xảy ra và những yếu tố ảnh hưởng, đồng thời có thể tạo lộ trình đưa các đồng đội từ điểm A đến điểm B. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất cũng có thể nhận ra khi các chiến lược không còn hiệu quả và phác thảo các kế hoạch mới.

Kỹ năng lập kế hoạch trong công việc
Kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rất quan trọng với nhà lãnh đạo

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ 

Một số nhà lãnh đạo sẽ nói rằng họ không cần được yêu mến ở nơi làm việc để thành công. Điều này có thể đúng, nhưng để xây dựng một nhóm gắn kết và gắn kết hơn, các nhà quản lý giỏi cần có kỹ năng lãnh đạo để tạo dựng mối quan hệ làm việc bền chặt với nhân viên của họ. 

Kỹ năng thiết lập mối quan hệ
Kỹ năng thiết lập mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ là một trong những đặc điểm cần thiết nhất trong tố chất nhà lãnh đạo giỏi. Để đạt được vị trí lãnh đạo, một chuyên gia nên thể hiện khả năng hòa đồng với những người khác. Các nhà lãnh đạo tương tác và làm việc với nhiều người khác nhau, từ nhóm mà họ quản lý, đến những người cấp cao hơn, đến những người quản lý đồng nghiệp và các phòng ban cộng tác, cho đến khách hàng và nhà cung cấp. Để thực hiện công việc một cách hiệu quả, các nhà lãnh đạo phải biết cách kết nối và giao tiếp với các nhóm và cá nhân khác nhau này. 

Vì vậy, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không cần được yêu mến ở nơi làm việc, bạn chắc chắn sẽ cần phải có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ tốt để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. 

Kỹ năng ra quyết định

Một nhà lãnh đạo được giao nhiệm vụ đưa ra quyết định mọi lúc. Những người ra quyết định tuyệt vời có thể dự đoán các hậu quả và sự phức tạp, đồng thời có thể chuẩn bị cho các tình huống tốt nhất và xấu nhất. Những nhà lãnh đạo này cũng có thể giải thích và bảo vệ quyết định của mình trước cấp trên, nhóm của họ và các bộ phận khác, đồng thời biết cách thu hút những người khác tham gia kế hoạch. Một số quyết định có thể không phải lúc nào cũng thuận lợi. Đưa ra một quyết định không phổ biến nhưng cần thiết có lẽ là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất với tư cách là người lãnh đạo, nhưng điều quan trọng là với tư cách là người lãnh đạo, bạn có thể nhận ra trách nhiệm của mình và đưa ra quyết định rõ ràng cho nhóm hoặc tổ chức của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng xử lý vấn đề là 1 trong những tố chất quan trọng của người lãnh đạo
Kỹ năng xử lý vấn đề là 1 trong những tố chất quan trọng của người lãnh đạo

Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng và tố chất người lãnh đạo cần thiết nhất. Các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian để dập lửa và giải quyết các vấn đề cho khách hàng, công ty và nhóm. Các nhà lãnh đạo là những người mà các đồng nghiệp tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ, và thường có tiếng nói cuối cùng về quá trình hành động.

Những cá nhân này cần biết cách suy nghĩ vượt trội, tưởng tượng ra các giải pháp mới, dự đoán hậu quả và kiểm tra các lý thuyết theo những cách có rủi ro thấp. Phẩm chất này phân biệt các nhà lãnh đạo với phần còn lại của lực lượng lao động. Ngay cả khi không có chức danh chính thức, các nhà lãnh đạo vẫn đến hỗ trợ đồng nghiệp, động não và cố gắng đưa ra các giải pháp khắc phục sự cố và cách điều hành tốt hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian của một nhà lãnh đạo được yêu cầu cao và danh sách việc cần làm của họ thường dường như không bao giờ kết thúc. Ý thức tốt về quản lý thời gian là rất quan trọng đối với các chuyên gia phụ trách các dự án, nhiệm vụ quan trọng. Những cá nhân này biết cách sắp xếp ngày làm việc, ước tính dự án, duy trì các cuộc họp theo đúng tiến độ, đáp ứng thời hạn và giữ cho lịch trình của họ không bị quá tải. Các chuyên gia có thể giới hạn thời gian dành cho các nhiệm vụ và có cảm giác cấp bách giúp họ sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Những người quản lý phải đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm sử dụng hàng giờ của họ một cách hiệu quả và thực hiện các thay đổi hoặc đề xuất để cải thiện quy trình và làm cho hệ thống hiệu quả hơn.

Kỹ năng tổ chức

Về lý thuyết, các nhà lãnh đạo có thể thuê ngoài để làm tất cả các công việc của tổ chức. Nhưng trên thực tế, không ai muốn làm việc dưới những kiểu lãnh đạo này. Làm việc cho một người quản lý lộn xộn sẽ gây thêm căng thẳng không cần thiết trong công việc và khiến đồng đội khó tin tưởng hoặc dựa vào họ. Các nhà lãnh đạo vô tổ chức có thể gây nhầm lẫn và tạo thêm công việc cho nhân viên. Chưa kể, người lãnh đạo là người làm gương cho những người còn lại trong nhóm và sự vô tổ chức sẽ đi gửi thông điệp rằng đây là một tổ chức cẩu thả, không có tổ chức. Vì thế, kỹ năng tổ chức vững chắc và hệ thống tốt cung cấp cấu trúc và giúp đồng đội tập trung thời gian và sức lực vào các nhiệm vụ cấp cao hơn thay vì công việc bận rộn.

Tìm hiểu thêm các tố chất của các nhà lãnh đạo vĩ đại

Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm bắt được 14 tố chất người lãnh đạo giỏi và chuyên nghiệp cần có. Chúc bạn trở tự tin trở thành một người lãnh đạo tài ba. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc gì, hãy liên hệ tới HR CoffeeHR để được tư vấn nhé.

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp Tuyển dụng cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR