Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Những điều nhà tuyển dụng cần lưu ý

Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Những điều nhà tuyển dụng cần lưu ý

Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Những điều nhà tuyển dụng cần lưu ý
Cỡ chữ

Tuyển dụng nhân sự cấp cao đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nhân sự cấp cao đảm nhận những vị trí quan trọng, điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Hơn nữa, nguồn lực này cũng khan hiếm nên tuyển dụng khá khó khăn đòi hỏi doanh nghiệp cần có quy trình tuyển dụng nhân sự thật rõ ràng, khoa học để đạt được hiệu quả cao. 

Tuyển dụng nhân sự cấp cao khác gì so với tuyển dụng nhân sự thường

Theo báo cáo, nhân sự cấp cao chỉ chiếm chưa đầy 10% số lượng lao động như họ lại là người mang lại 90% lợi nhuận cho tổ chức. Do đó, việc tuyển dụng nhân sự cấp cao là điều không hề đơn giản, đòi hỏi bộ phận tuyển dụng phải xác định rõ chân dung của họ để đưa ra những tiêu chí tuyển dụng phù hợp.

Nhân sự cấp cao là các vị trí từ cấp trưởng phòng (Manager) tới cấp cao hơn như Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc vận hành (COO), Giám đốc Tài chính (CFO), Giám đốc kinh doanh (CRO), Giám đốc marketing (CMO), Giám đốc điều hành sản xuất (CPO) và các vị trí khác có quyền lực và trách nhiệm lớn trong tổ chức.

Vậy có những tiêu chí nào để xác định chân dung của một nhân sự cấp cao?

Chúng ta thường căn cứ vào 3 tiêu chí sau đây để đánh giá tố chất của nhân sự cấp cao đó là: kiến thức, kỹ năng và thái độ của họ trong công việc.

Thế nhưng thực tế cho thấy để tìm ra tiêu chuẩn cho nhân sự cấp cao rất khó. Do mỗi ngành nghề, mỗi doanh nghiệp với quy mô khác nhau sẽ có tiêu chí riêng biệt để đánh giá nhân sự. Thế nhưng hiểu một cách đơn giản: nhân sự cấp cao là người có đủ kỹ năng, kiến thức và phong thái tốt để hoàn thành tốt công việc mang tính chiến lược của doanh nghiệp. Hơn nữa nhân sự cấp cao là người đạt được những thành tựu nhất định trong bảng đánh giá công việc của họ.

Theo khảo sát của Robert Walters – Công ty Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Những vị trí nhân sự cấp cao được các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực tìm kiếm. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao ở Việt Nam chủ yếu ở các lĩnh vực như: hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng, sản xuất, công nghệ thông tin.

Để tuyển dụng được nhân sự tài năng, doanh nghiệp cần đánh giá cẩn thận, lựa chọn những nhân sự có tác tố chất, kỹ năng như:

 • Có kiến thức chuyên môn, xã hội phong phú
 • Là người có tầm nhìn chiến lược và có kỹ năng lãnh đạo tốt
 • Kỹ năng xử lý tình huống tốt
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng đàm phán đưa ra quyết định
 • Kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng ứng xử
Các tiêu chí để tuyển dụng nhân sự cấp cao
Các tiêu chí để tuyển dụng nhân sự cấp cao

Bên cạnh đó, nhân sự cấp cao phải là những người có đam mê trong công việc, có thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần làm việc mạnh mẽ, đối đầu, chấp nhận những thử thách, khó khăn trong công việc.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao cho HR

Cũng giống như quy trình tuyển dụng nhân sự thông thường, tuyển dụng nhân sự cấp cao gồm những bước cơ bản. Thế nhưng điểm khác là: người phỏng vấn nhân sự cấp cao phải là lãnh đạo cao hơn và phòng nhân sự cũng cần đảm bảo tính bảo mật liên quan tới vấn đề này.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao bao gồm những bước sau đây:

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Mỗi nhà tuyển dụng cần xác định rõ nhu cầu tuyển dụng, chẳng hạn cần xem tuyển dụng nhân sự cấp cao cho vị trí gì, thuộc bộ phận nào, yêu cầu công việc cụ thể ra sao, cần tuyển dụng trong thời gian bao lâu,…

Tất cả nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao được tổng hợp lại sau đó được trình lên Giám đốc phê duyệt. Các thông tin liên quan tới vấn đề này được bảo mật, chỉ những lãnh đạo cấp cao cùng quản lý phòng nhân sự được biết. Nếu như được Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc cho phép thì các cấp quản lý khác cũng có thể biết.

Lập kế hoạch tuyển dụng chi tiết

Sau khi được phê duyệt nhu cầu tuyển dụng, phòng nhân sự thực hiện việc lập kế hoạch tuyển dụng. Ở bước này, cần đảm bảo một số tiêu chí như sau:

 • Tính bảo mật: Ghi rõ phương thức gửi CV của ứng viên tới những người liên quan như việc tổ chức các buổi phỏng vấn tuyển dụng.
 • Tính thu hút: Điều này thể hiện ở hai khía cạnh là nội dung của tin tuyển dụng cần hấp dẫn, thu hút nhiều ứng viên, kênh tuyển dụng cần phù hợp với hành vi và đẳng cấp của ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí này.

Đăng thông báo tuyển dụng

Sau khi lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao thật khoa học, chỉn chu, doanh nghiệp và phòng nhân sự cần chuẩn bị nội dung tin tuyển dụng và đăng thông báo tuyển dụng. Tin tuyển dụng cần đề cập tới một số nội dung như: mô tả chi tiết công việc, yêu cầu công việc cũng như quyền lợi của ứng viên, thông tin liên hệ với bộ phận tuyển dụng.

Tiếp nhận, đánh giá và sàng lọc hồ sơ

Sau khi đăng tin tuyển dụng, sẽ có nhiều ứng viên gửi hồ sơ ứng viên về phòng nhân sự. Nhà tuyển dụng cần tập hợp các hồ sơ, sau đó đánh giá chất lượng của mỗi hồ sơ ứng viên.

Không phải hồ sơ nào ứng tuyển cũng phù hợp với vị trí tuyển dụng nên phòng nhân sự cần sàng lọc hồ sơ căn cứ vào tiêu chí tuyển dụng được đưa ra và thống nhất. Từ đó, tìm ra được hồ sơ phù hợp nhất để đi tiếp vào vòng phỏng vấn.

Quá trình đánh giá, sàng lọc hồ sơ ứng viên cần chính xác, khách quan để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực tuyển vào doanh nghiệp.

Phỏng vấn ứng viên

Sau khi sàng lọc, lựa chọn hồ sơ ứng viên phù hợp, phòng nhân sự sẽ xếp lịch phỏng vấn, gửi thư mời phỏng vấn cho ứng viên đồng thời thực hiện phỏng vấn trực tiếp nhằm khai thác, lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

Quá trình phỏng vấn gồm 2 giai đoạn như sau:

 • Phỏng vấn sơ bộ: Nhà tuyển dụng có thể đưa ra bộ câu hỏi trắc nghiệm để sàng lọc ứng viên thêm một lần nữa.
 • Phỏng vấn tuyển chọn: Trong giai đoạn này, HR cần đưa ra những câu hỏi cụ thể liên quan tới công việc, doanh nghiệp,… nhằm đánh giá lại trình độ cũng như sự phù hợp của ứng viên tới vị trí đang tuyển dụng. Đồng thời có thể đưa ra một số thông tin về chế độ làm việc hoặc quyền lợi của ứng viên.

Sau khi kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần thông tin cho ứng viên biết khi nào họ nhận được kết quả phỏng vấn. Hành động không chỉ giúp ứng viên an tâm chờ đợi kết quả mà còn cho thấy được sự chuyên nghiệp từ phía doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Thử việc nhân viên mới

Những ứng viên sau khi vượt qua vòng phỏng vấn sẽ bắt đầu khoảng thời gian thử việc. Trong thời gian này, ứng viên phải cho nhà tuyển dụng thấy được họ là những nhân sự phù hợp cho các vị trí cấp cao của doanh nghiệp.

Lúc này, nhà tuyển dụng cũng cần theo dõi sát sao các hoạt động trong công việc và hiệu quả ứng viên đạt được để đửa ra quyết định cuối cùng.

Đưa ra quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định xem có chính thức tuyển dụng ứng viên hay không. Đồng thời ứng viên cũng thể hiện quan điểm của mình xem có nhận công việc này hay là không. Khi đã tuyển dụng nhân viên đó chính thức, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động và ứng viên chính thức trở thành nhân viên của doanh nghiệp.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao cho HR
Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao cho HR

Các loại chi phí để tuyển dụng nhân sự cấp cao

Mỗi doanh nghiệp sẽ có công thức tính toán chi phí tuyển dụng riêng để dễ dàng kiểm soát chi phí. Điều này giúp doanh nghiệp quản lý được ngân sách tuyển dụng của mình và điều chỉnh nhanh chóng nếu phát sinh chi phí mới.

Thế nhưng, doanh nghiệp phải thuê các công ty tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên phù hợp, các chi phí có thể tăng lên. Vì thế, việc điều chỉnh công thức tính toán chi phí tuyển dụng là cần thiết để đảm bảo ngân sách tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Dưới đây, CoffeeHR chỉ ra một số chi phí phải bỏ ra để tuyển dụng nhân sự cấp cao về cho doanh nghiệp.

Chi phí truyền thông, đăng tin tuyển dụng nhân sự cấp cao

Để tăng cơ hội tìm được nhân sự cấp cao thật chất lượng, bên cạnh website tuyển dụng miễn phí, nhà tuyển dụng nên sử dụng thêm một số kênh tuyển dụng nhân sự thu phí như mạng xã hội, báo chí, truyền hình, radio,… để có thể rút ngắn thời gian chiêu mộ và đem lại sự uy tín cho công ty trên các nền tảng này.

Chi phí sàng lọc ứng viên phù hợp cho vị trí

Ngày nay, có nhiều hình thức sàng lọc ứng viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng như: sử dụng phần mềm, đánh giá thủ công hoặc sàng lọc qua điện thoại,… Doanh nghiệp cần phải bỏ ra một số chi phí Hiện nay có nhiều hình thức sàng lọc ứng viên đang được các doanh nghiệp áp dụng như: sử dụng phần mềm, đánh giá thủ công hoặc sàng lọc qua điện thoại…

Doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí để sử dụng phần mềm, chi phí điện thoại cho nhân viên tuyển dụng. Hơn nữa, với những doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự cao cấp với số lượng lớn để sàng lọc thì chi phí cho giấy tờ cũng không phải là ít.

Chi phí tổ chức các kỳ thi đánh giá ứng viên

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ cần phỏng vấn 1 – 2 lần: phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại và phỏng vấn trực tiếp để chọn lọc ứng viên. Thế nhưng, ở những doanh nghiệp lớn, việc đánh giá ứng viên thường diễn ra trong các buổi tập trung kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

Việc tổ chức các buổi đánh giá tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, gồm chi phí thuê địa điểm, chi phí cho nhân sự quản lý, chi phí về điện nước, giấy tờ, đề thi và các chi phí khác.

Chi phí đào tạo nhân viên mới

Đầu tư vào đào tạo nhân sự cấp cao là chi phí không thể tránh khỏi của doanh nghiệp. Khoản chi phí này gồm lương cho người đào tạo, chi phí cho thiết bị và phòng học để đào tạo.

Phương án tiết kiệm chi phí hiệu quả là sử dụng các chuyên gia và nhân viên có kinh nghiệm trong nội bộ công ty để đảm nhận vai trò giảng dạy. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể thuê người đào tạo từ bên ngoài nếu nhân sự nội bộ không phù hợp. Tuy nhiên, việc chi trả cho người đào tạo bên ngoài sẽ tốn kém và phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Sai lầm cần phải tránh khi tuyển dụng nhân sự cấp cao

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần tránh thực hiện những sai lầm dưới đây:

Nên chia sẻ cơ hội thay vì giới thiệu công việc cho nhóm nhân sự cấp cao 
Việc giới thiệu công việc đơn thuần không đủ thu hút sự quan tâm của họ. Thay vì chỉ đưa ra thông tin vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần chia sẻ, trình bày bức tranh chi tiết về tương lai của công ty và những cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.

Điều này giúp các ứng viên cấp cao nhìn thấy sự đầu tư của công ty vào nhân viên, giúp họ cảm thấy mình cũng là một phần của tập thể đang cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu chung.

Khi nhìn thấy cơ hội phát triển và tầm nhìn dài hạn của công ty, ứng viên sẽ có động lực hơn để đưa ra quyết định xem có nên tham gia vào công ty hay là không.

Bỏ quên yếu tố văn hóa doanh nghiệp
Những ứng viên có kinh nghiệm và trình độ cao không chỉ tìm kiếm công việc ổn định mà còn muốn được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và tinh thần đồng đội cao. Doanh nghiệp cần tập trung xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tích cực, nhân viên được khuyến khích phát triển bản thân, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của công ty.

Đánh giá, sàng lọc ứng viên không chính xác
Khối lượng ứng viên lớn, sàng lọc và tuyển dụng ứng viên phù hợp với vị trí công việc cũng trở thành một bài toán cho bộ phận tuyển dụng. HIện nay có nhiều phương pháp được sử dụng để sàng lọc ứng viên nhưng nếu sử dụng tư duy chủ quan hoặc phương pháp đánh giá không chính xác thì có thể dẫn tới việc lựa chọn những ứng viên không phù hợp với công việc.

Vì thế, doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm đánh giá, phân loại và sàng lọc ứng viên để giảm thiểu những sai sót và lựa chọn được ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

CoffeeHR – Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Như đã chia sẻ ở trên, việc sàng lọc hàng ngàn ứng viên gây mất thời gian cho bộ phận HR, hơn nữa việc xảy ra sai sót là không tránh khỏi. Do đó, việc áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề về tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp.

Phần mềm tuyển dụng CoffeeHR có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề trên, bao trọn phần lớn những nghiệp vụ của tuyển dụng từ Thu thập hồ sơ ứng viên, Sàng lọc CV, So sánh đánh giá tới báo cáo hiệu quả và đưa ra các phân tích, dự báo tuyển dụng:

 • Quản lý quy trình tuyển dụng: Tích hợp tất cả các hoạt động tuyển dụng trên cùng một hệ thống, với giao diện thân thiện sẽ giúp bạn quản lý quy trình tuyển dụng khoa học
 • Thu thập và lưu trữ hồ sơ về một nguồn: Mọi thông tin hồ sơ ứng viên sẽ được thu về một nguồn, tự động cập nhật vào hệ thống, tạo nguồn hồ sơ dồi dào và chất lượng.
 • Quản lý hồ sơ ứng viên theo từng giai đoạn của phễu Tuyển dụng: Từ giai đoạn sàng lọc nộp CV đến kiểm tra năng lực, phỏng vấn lần 1, phỏng vấn lần 2, đưa offer,… để nắm được tỷ lệ chuyển đổi
 • Tối ưu thời gian, tăng hiệu suất tuyển dụng: Khả năng tích hợp với các trang tuyển dụng Vietnamwork, TopCV, Careerbuilder,… giúp tìm kiếm, sàng lọc và giữ liên lạc với ứng viên dễ dàng hơn, chủ động tạo nguồn ứng viên cho các kế hoạch tuyển dụng.
 • Nâng cao trải nghiệm ứng viên: Tương tác đa chiều giữa Nhà tuyển dụng và Ứng viên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng “Thân thiện” trong lòng ứng viên
 • Dễ dàng hoạch định chiến lược tuyển dụng qua hệ thống Báo cáo phân tích, đo lường từ CoffeeHR: chi phí, số lượng, tỷ lệ, hiệu suất,..

CoffeeHR mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp nhà tuyển dụng và doanh nghiệp nắm được quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao sao cho tiết kiệm chi phí, hiệu quả nhất. Trong bối cảnh nhóm nhân sự cấp cao đang khan hiếm, doanh nghiệp cần cân nhắc và sáng suốt lựa chọn những giải pháp tuyển dụng khoa học, thuận tiện để chọn được đội ngũ nhân sự cấp cao tài năng nhất.

Xem thêm tại: Why CoffeeHR?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đồng hành cùng 300+ doanh nghiệp trên 20+ lĩnh vực, CoffeeHR đã và đang ngày càng vững mạnh trong xây dựng phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả.

CoffeeHR hiểu rằng mỗi doanh nghiệp là một hành trình riêng, và chính vì thế chúng tôi cam kết tư vấn và đồng hành cùng bạn để xây dựng những giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất, phản ánh đúng giá trị và mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR 

 

 

Doãn Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR