Tuyển dụng nhân sự là gì? 5 Quy trình tuyển dụng thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là gì? 5 Quy trình tuyển dụng thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Cỡ chữ

Tuyển dụng nhân sự là gì?” là câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp nói chung hay các nhà tuyển dụng nói riêng. Với họ, làm sao để có thể triển khai quá trình tuyển dụng được hiệu quả tốt nhất là thử thách lớn. Vậy, hãy nghe Coffee HR chia sẻ nội dung dưới để biết được hướng đi hiệu quả.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì? Với nhiều doanh nghiệp, hoạt động tuyển dụng nhân sự là việc khó ai có thể thực hiện tốt. Và để tìm được nguyên nhân thì trước hết, chúng ta cần hiểu được những khái niệm cơ bản nhất có trong câu hỏi đó.

Ai là nhân sự? hay thế nào được gọi là “nhân sự”? Nhân sự được hiểu theo cách đơn giản là người lao động, và tuyển dụng là hoạt động tìm kiếm, thu hút người lao động.

Tuyển dụng nhân sự được hiểu là quá trình thu hút những người lao động có nguyện vọng và năng lực lao động động cho doanh nghiệp từ nhiều nguồn khác nhau( nội bộ hoặc bên ngoài), với cùng mong muốn và chí hướng phát triển cùng doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là gì
Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Thường thấy, hoạt động tuyển dụng được diễn ra khi công ty muốn mở rộng, thay đổi, bổ sung nhân sự hay muốn gia tăng hiệu quả công việc. Quá trình tuyển dụng góp vai trò rất lớn trong quản trị nhân lực, bởi nếu có sai sót thì hậu quả sẽ rất khó lường trước và quyết định trực tiếp đến sự tiến bộ của cả doanh nghiệp.

» Xem thêm: Các bước xây dựng quy trình tuyển dụng chuẩn cho doanh nghiệp

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Như đã nói, quá trình tuyển dụng nhân sự sẽ là yếu tố cốt lõi trong việc tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Bởi, tuyển dụng nhân sự mang lại ảnh hưởng rõ ràng đến 3 khía cạnh chính: doanh nghiệp, người lao động và xã hội. Vậy việc tuyển dụng sẽ mang lại lợi ích gì? Hãy cùng Coffee HR giải đáp trong phần nội dung dưới đây:

Vai trò đối với doanh nghiệp

Điều dễ nhận thấy nhất trong tuyển dụng nhân sự chính là gia tăng đội ngũ nhân viên làm việc. Bổ sung kịp thời nguồn nhân lực đúng với yêu cầu sẽ đem đến cho doanh nghiệp đội ngũ nhân sự lành nghề, năng động và sáng tạo, giúp công ty thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Do đó, tuyển dụng nhân sự là quá trình quan trọng và bước đầu trong quản trị nhân sự, nếu không hoàn thành tốt bước này thì những bước sau đó sẽ không thể hoàn thiện dễ dàng.

Tuyển dụng nhân sự sẽ bổ sung kịp thời nguồn nhân lực
Tuyển dụng nhân sự sẽ bổ sung kịp thời nguồn nhân lực đúng với yêu cầu cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, đây còn là điều kiện tăng khả năng cạnh tranh lành mạnh. Nếu doanh nghiệp tuyển được nhân sự chất lượng, sẵn sàng vì mục tiêu chung phát triển công ty, thì đây sẽ là cơ hội cạnh tranh trên thị trường sẽ càng bền vững.

Ngoài ra, quá trình tuyển dụng thuận lợi, mang lại kết quả tốt sẽ là tiền đề giảm gánh nặng chi phí và thời gian, góp phần nâng cao chất lượng tuyển dụng và phát triển tên tuổi thương hiệu, thu hút nhiều người tài.

Vai trò đối với người lao động

Tuyển dụng nhân sự sẽ là cơ hội của bất kỳ người lao động nào muốn được làm việc, gia tăng thu nhập và phát triển trong một tập thể có chung mục tiêu. Đây cũng là quá trình để người lao động hiểu được những quan điểm của người lãnh đạo, từ đó xác định rằng môi trường làm việc này có phù hợp với bản thân mình hay không.

Tuyển dụng nhân sự là cơ hội tốt để người lao động xác định môi trường làm việc phù hợp
Tuyển dụng nhân sự là cơ hội tốt để người lao động xác định môi trường làm việc phù hợp

Khi có nhiều người cùng ứng tuyển vào một vị trí, không khí thi đua cũng dần được hình thành, khiến người nhân sự không thể chểnh mảng với vị trí mình đang ngồi.

Vai trò đối với xã hội

Tuyển dụng nhân sự không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với hai bên doanh nghiệp và người được tuyển, mà còn là với xã hội. Trong xã hội, khi hoạt động tuyển dụng được thực hiện, các vấn nạn xã hội như thất nghiệp, tệ nạn sẽ giảm đáng kể. Hơn thế nữa, những mục tiêu chung của xã hội cũng dễ dàng đạt được như trình độ dân trí cao, người lao động có việc làm, doanh nghiệp phát triển,…

Mục đích của việc tuyển dụng nhân sự

5 Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Giá trị thực của việc tuyển dụng nhân lực với nhiều khía cạnh, không chỉ mang lợi ích về mặt tài chính mà còn về thời gian, văn hóa,… Tuy nhiên, để đi đúng quy trình tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp nào cũng phải trải qua hai giai đoạn sau:

 • Tuyển mộ nhân viên
 • Tuyển chọn nhân sự
5 Quy trình tuyển dụng nhân sự - CoffeeHR
5 Quy trình tuyển dụng nhân sự – CoffeeHR

Quy trình tuyển mộ nhân viên

Trong bước đầu tiên, tuyển mộ nhân sự được các doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề nhu cầu tuyển dụng nhân sự, cách thức tìm kiếm và gia tăng lượng ứng viên tiềm năng đến với công ty.

quy trình tuyển dụng nhân sự
Bước đầu tiên của tuyển dụng nhân sự là gì?

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Xác định nhu cầu tuyển dụng là quá trình khởi đầu xác định số lượng, cơ cấu và chất lượng mà người ứng viên cần có để triển khai các kế hoạch kinh doanh của công ty đã xác định trước.

Định hướng nhu cầu nhân lực

Để làm rõ được nhu cầu nhân lực trong doanh nghiệp, nhà quản trị sẽ cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Mục tiêu doanh nghiệp: Mục tiêu của doanh nghiệp là cơ sở để xác định cả về số lượng và chất lượng của ứng viên.

Ví dụ: Công ty A chuyên phân phối lĩnh vực đồ công nghệ, mục tiêu thị phần tăng 35% và lợi nhuận tăng 25% trong năm 2017, sẽ tác động đến mục tiêu doanh số. Qua đó, dựa trên năng suất bình quân của nhân viên bán hàng năm trước là 2015 để định biên số nhân viên bán hàng cần có trong năm 2016.

 • Kế hoạch kinh doanh của công ty: Bên cạnh mục tiêu doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh ở từng thời kỳ cũng giúp xác định số lượng, chất lượng và cơ cấu đối với nhân sự cần tuyển.
 • Thực trạng chất lượng của nhân viên: Chất lượng của nhân sự hiện có cũng là cơ sở để xác định mức cung nhân lực với nhu cầu nhân lực của tương lai.
 • Tiêu chuẩn của công việc: Đây là yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng nhân sự doanh nghiệp. Với bảng mô tả công việc, doanh nghiệp sẽ xác định chất lượng nhân viên cần tuyển dụng để phù hợp với tiêu chuẩn công việc.
Tuyển chuẩn công việc
Tuyển chuẩn công việc là căn cứ để xác định được chất lượng nhân sự
 • Bình quân năng suất lao động: Năng suất lao động được tính bình quân sẽ là cơ sở xác định nhu cầu về số lượng nhân sự cần có. Qua đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra số lượng người cần tuyển dụng trong năm triển khai.
 • Giải pháp thay thế hoạt động tuyển dụng: Khi đã xác định được nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ nghiên cứu nhu cầu nhân lực bị thiếu trong ngắn hạn hay dài hạn. Từ đó, đưa ra giải pháp thay thế để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt mục tiêu hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:

Cách thức xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự

  • Phân tích công việc: Dựa trên các căn cứ về mục tiêu, kế hoạch kinh doanh, khối lượng công việc cần hoàn thành của doanh nghiệp,… mà từ đó sẽ xác định được nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Các bước cần làm để định hướng được nhu cầu tuyển dụng là: Xác định khối lượng công việc cần hoàn thành; xác định mức độ lao động trung bình của nhân lực; xác định số nhân sự cần có và xác định số nhân viên cần tuyển dụng.
  • Tỷ suất nhân quả: Nhu cầu tuyển dụng nhân sự dựa trên khối lượng, quy mô kinh doanh và năng lực của người lao động với giả định năng suất không thay đổi.

Tìm kiếm và thu hút ứng viên

Công việc tìm kiếm và thu hút ứng viên là một thách thức lớn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, Coffee HR xin đưa ra một số gợi ý về nguồn tuyển dụng mà những ai đang tìm người tài nên biết:

Làm cách nào để doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên
Làm cách nào để doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên tài năng?
 • Nguồn tuyển dụng bên trong công ty: Những hình thức như tự động tiến cử, đề bạt hay công khai đấu thầu công việc,… đều mang lại ứng cử viên sáng giá với các năng lực và nhân phẩm trên cơ sở công việc trước đó, tạo điều kiện phát triển và thăng tiến cho nhân viên. Bên cạnh đó, tuyển dụng nội bộ bên trong công ty cũng ít tốn kém chi phí và thời gian hơn. Tuy nhiên, điểm hạn chế của hình thức này là về số lượng và chất lượng ứng viên, tạo tiền đề cho lối mòn trong quản lý và thiếu tính sáng tạo,…
 • Nguồn tuyển dụng bên ngoài công ty: Đó là những ai không phải là nhân viên công ty nhưng có nhu cầu và khả năng làm việc cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ cần tìm đến những trung tâm môi giới việc làm, cơ sở đào tạo hay hội chợ việc làm,… Cách thức tuyển dụng này được đánh giá có nguồn cung ứng phong phú, đa dạng cả về chất lượng lẫn số lượng, tạo nên môi trường quản lý mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là chi phí tuyển dụng khá cao, mất thời gian làm quen với môi trường và công việc hơn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Danh sách top 18 các trang web tuyển dụng uy tín, hiệu quả năm 2022

Quy trình tuyển chọn nhân sự

Đây là bước so sánh và sàng lọc nhiều ứng viên với các tiêu chuẩn tuyển dụng đã đưa ra trước đó để xác định đâu là ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số kỹ thuật đánh giá ứng viên được phần lớn nhà tuyển dụng sử dụng:

Lọc ứng viên

Sau khi các ứng viên đã nộp hồ sơ ứng tuyển cho vị trí tuyển dụng, doanh nghiệp tiến hành sàng lọc hồ sơ.

Sàng lọc hồ sơ
Sàng lọc hồ sơ là công đoạn không thể thiếu khi tuyển chọn người tài

Sàng lọc hồ sơ là kỹ thuật dựa trên việc đã nghiên cứu hồ sơ của từng ứng viên với mục tiêu đánh giá năng lực so với tiêu chuẩn tuyển dụng. Kỹ thuật này thường là bước đầu trong quy trình tuyển chọn nhân sự, nhằm loại các ứng viên không đủ yêu cầu cơ bản nhất.

>>> Xem thêm: 6 Mẫu thông báo tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất 2022 – CoffeeHR

Phỏng vấn ứng viên

Đây là cuộc đàm thoại chính thức giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ sẽ đánh giá người ứng tuyển này theo nhiều khía cạnh khác mà trong hồ sơ chưa làm rõ được.

Mục tiêu của cuộc phỏng vấn là để thu thập thêm các thông tin về người xin việc, như: hiểu biết về công việc, các kỹ năng, kinh nghiệm hay những khả năng khác hỗ trợ công việc. Lý do bởi các thông tin đã có trước đó từ công cụ tuyển chọn chưa đủ hoặc chưa rõ ràng, và quá trình phỏng vấn sẽ là cơ hội để người ứng viên cung cấp thông tin và người tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về họ. Ngoài ra, buổi phỏng vấn cũng là lúc mà người tuyển dụng giới thiệu thông tin về công ty, khiến cho người xin việc hiểu rõ hơn về những ưu thế của doanh nghiệp. Đây là một hình thức quảng cáo được đánh giá khá hiệu quả đối với nhiều trường hợp.

Thông báo kết quả phỏng vấn

Thông báo kết quả phỏng vấn
Thông báo kết quả phỏng vấn là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Khi đã có được các thông tin cần thiết về ứng cử viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem họ có đáp ứng được những yêu cầu tuyển chọn của tổ chức hay không. Và cuối cùng, nếu được thông qua thì doanh nghiệp sẽ quyết định tuyển chọn người ứng tuyển đó.

Một số lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Công việc tuyển dụng nhân sự được đánh giá khá khó khăn và dễ gây ra nhiều sai sót trong quá trình triển khai. Chính vậy mà các chuyên gia tuyển dụng đã phải có sự quan sát kỹ lưỡng để rút ra được những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự. Vậy lưu ý khi tuyển dụng nhân sự là gì? Hãy cùng Coffee HR điểm qua những lưu ý dưới đây:

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng bài bản, chỉn chu: Điều đầu tiên cần xác định chính là mục đích tuyển dụng: mở rộng đội ngũ nhân sự hay năng cấp chất lượng nhân viên. Và thời điểm nào thích hợp nhất để triển khai.
 • Bản mô tả công việc rõ ràng bằng online và offline: Người ứng tuyển sẽ thường đọc kỹ bản giới thiệu công việc, để xác định có nên ứng tuyển hay không. Chính vì vậy mà ở bước này, nhà tuyển dụng cần có kỹ năng sắp xếp các thông tin theo vị trí công việc, nên đưa thông tin nào lên đầu, cái nào ở cuối khiến cho người lao động bị hấp dẫn.
Nhà tuyển dụng cần có kỹ năng sắp xếp các thông tin theo vị trí công việc
Nhà tuyển dụng cần có kỹ năng sắp xếp các thông tin theo vị trí công việc
 • Hạn chế ứng viên “nhảy việc”: Không ít người lao động có tài nhưng lại không gắn bó lâu dài với một tổ chức. Điều này có thể vì doanh nghiệp chưa thỏa mãn yêu cầu của họ, hoặc họ không có được mục tiêu phấn đấu ở vị trí trước đó. Dựa vào yếu tố này mà người tuyển dụng nhân sự sẽ đoán được chất lượng nhân sự hay công ty sẽ làm gì để có thể chiêu mộ được họ.

» Xem thêm: Đánh giá nhân viên: Tự động hóa và Tăng độ chính xác bằng CoffeeHR

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả với Dịch vụ nhân sự của CoffeeHR

CoffeeHR là phần mềm Tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp đầu ngành sử dụng, từ SHB, Thu Cúc, Traphaco, Cốc Cốc, Vietsoftware, Hoàng Minh Group, Navigos,…trong thời đại chuyển đổi số.

Giao diện CV Pool phần mềm coffeehr
Giao diện CV Pool phần mềm Tuyển dụng CoffeeHR

Sử dụng phần mềm tuyển dụng không chỉ tăng độ thu hút nhân tài của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy trình tuyển người. Một số điểm nổi bật của phần mềm tuyển dụng CoffeeHR:

 • Liên kết các website tuyển dụng Vietnamworks, TopCV, Vieclam24h, CareerBuilder,…
 • Tự động chuyển và phân loại CV từ các website về CV Pools của doanh nghiệp
 • Sàng lọc ứng viên tiềm năng, ứng viên Blacklist
 • Lưu trữ toàn bộ thông tin ứng viên từng ứng tuyển. Doanh nghiệp có thể tái sử dụng lâu dài
 • Chấm điểm ứng viên ngay trong phỏng vấn
 • Xây dựng quy trình, checklist quy trình tuyển dụng
 • Cho phép tạo và điều chỉnh các biểu mẫu email thư nhân việc, thư mời phỏng vấn, thư từ chối,…Sau đó tự động gửi tới ứng viên
 • Xây dựng báo cáo động sau từng kỳ tuyển dụng

Tạm kết

Hiểu rõ công tác Tuyển dụng nhân sự là gì, nhà tuyển dụng càng dễ dàng xây dựng và triển khai việc tìm kiếm và tuyển người. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng song song phần mềm Tuyển dụng nhằm tăng sự hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực trong giai đoạn thu hút nhân tài.

Liên hệ ngay CoffeeHR để nhận được DEMO FREE giải pháp Tuyển dụng cho Doanh nghiệp của bạn.

Hotline: (+84) 97 306 0459

Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR