Văn hóa doanh nghiệp là gì và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh

Văn hóa doanh nghiệp là gì và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh

Mong muốn làm việc lâu dài hơn của nhân viên
Cỡ chữ

Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động đều mong muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì và làm cách nào để chúng ta có thể tạo dựng được nó? vậy thì hãy cùng CoffeeHR tìm hiểu bài viết này nhé. 

Sự cần thiết của xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Sự cần thiết của xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hoá là khái niệm rất rộng, hiểu đơn giản, văn hoá bao gồm tất cả những sản phẩm mà con người tạo ra trong đời sống.

Văn hoá thường tồn tại và gắn liền trong một phạm vi nhất định: Văn hoá dân tộc, Văn hoá gia đình…. Trong phạm vi một doanh nghiệp, một tổ chức kinh tế, hay đơn giản là một đơn vị, hội nhóm tập thể, văn hoá cũng sẽ tồn tại.

Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, từ đó trở thành quy tắc, tập quán quen thuộc ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp đồng thời chi phối tình cảm, cách suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.

Tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Thu hút tuyển dụng

Rất nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng văn hóa doanh nghiệp tốt là một trong những yếu tố giúp thu hút các ứng viên tiềm năng. Một môi trường làm việc tích cực, chủ động sẽ là một lợi thế lớn khi cạnh tranh.Tất cả mọi người đều muốn làm việc cho các công ty có danh tiếng tốt, điều này sẽ càng thuyết phục hơn khi nghe từ những nhân viên cũ. Từ những ấn tượng tốt về văn hóa doanh nghiệp thì các ứng viên sẽ mong muốn làm việc và cống hiến tốt hơn.

Giữ chân nhân tài

Sự tích cực của một văn hóa doanh nghiệp không chỉ giúp dễ dàng trong tuyển dụng mà nó còn giúp chúng ta giữ chân nhân tài để cống hiến. Những người lãnh đạo biết quan tâm đến niềm vui và sự hài lòng của nhân viên sẽ chiếm được cảm tình lớn từ họ. Và kết quả đáng mong đợi chính là họ sẽ ra sức cống hiến và làm việc lâu dài.

Mong muốn làm việc lâu dài hơn của nhân viên
Mong muốn làm việc lâu dài hơn của nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa, hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp, thúc đẩy ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với người quản lý khi họ cảm thấy được đối xử đúng đắn và có xu hướng muốn đi làm mỗi ngày.

>>> Đừng bỏ lỡ: 5 Chức năng quản trị doanh nghiệp nhà quản trị cần phải biết

Giảm xung đột trong công ty

Nếu các doanh nghiệp có được một văn hóa tốt sẽ giảm đi đáng kể những căng thẳng tại nơi làm việc và giúp gắn kết các nhân viên với nhau hơn. Trong quá trình làm việc các thành viên có sự đoàn kết, thấu hiểu và giải quyết các vấn đề tốt hơn. Khi nhân viên phải đối mặt với xu hướng xung đột lẫn nhau thì văn hoá chính là yếu tố giúp mọi người hoà nhập và thống nhất.

Tinh thần nhân viên thoải mái

Có thể thấy mục tiêu và định hướng phát triển của mỗi công ty cũng được thể hiện ở văn hóa doanh nghiệp. Nhờ đó mỗi cá nhân sẽ biết mục tiêu mình nên làm gì và phát triển bản thân ra sao từ đó tạo một môi trường làm việc lành mạnh và thoải mái.  Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến như hiện nay. Lương và thu nhập chỉ là một phần của động lực làm việc. Khi thu nhập đạt đến một mức nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng hơn.

Tăng hiệu suất làm việc

Văn hóa công ty mạnh mẽ đã được liên kết với tỷ lệ năng suất cao hơn. Điều này là do nhân viên có xu hướng có động lực và tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng đầu tư vào sự hài lòng của họ. Các công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh có xu hướng nhìn thấy nhân viên ít căng thẳng và áp lực hơn, điều này giúp củng cố cả sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên.

Cùng với việc văn hóa doanh nghiệp tốt thì sẽ thúc đẩy tỷ lệ năng suất trong công việc hơn. Điều này là do nhân viên có động lực và tận tâm hơn vì họ hài lòng với môi trường làm việc mà mình đang có. Hiện nay, các công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh thì có xu hướng mong muốn nhân viên ít căng thẳng và áp lực sẽ ảnh hưởng sức khỏe cũng như kết quả làm việc.

Hướng dẫn cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh

Tìm hiểu môi trường và chiến lược doanh nghiệp trong tương lai

Mong muốn làm việc lâu dài hơn của nhân viên
Mong muốn làm việc lâu dài hơn của nhân viên

Để có thể xây dựng được một chiến lược phát triển lâu dài trong tương lai thì bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố. Bởi lẽ chỉ khi đã xác định được yếu tố nào có ý nghĩa giúp cho sự thay đổi của doanh nghiệp thì chúng ta mới có thể điều chỉnh chiến lược. Chẳng hạn như bạn xem xét các hoạt động tài chính, năng lực nhân viên, hoạt động chăm sóc khách hàng, quảng bá hình ảnh, tỉ lệ lạm phát, tốc độ tăng trưởng trung bình… Đặc biệt chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt nhất trong chiến lược của các doanh nghiệp lớn đó chính là đặt khách hàng làm trung tâm.

Xác định giá trị cốt lõi nào làm cơ sở cho thành công

Trong các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì đây được xem như là điều kiện cần để tạo lập nên văn hóa doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi là kim chỉ nam chỉ đường và giúp điều phối những hành vi, quan niệm sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp. Nó không thể bị thời gian mòn hay lu mờ trước những sóng gió mà chính nó là trái tim, linh hồn của mỗi công ty. Và các giá trị cốt lõi ấy được thể hiện rõ ràng nhất bởi nhân viên và khách hàng.

Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp 
Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Chẳng hạn như với Zappos luôn mong muốn mang đến những dịch vụ tốt nhất đến khách hàng. Giá trị cốt lõi của họ là thông qua dịch vụ, nhằm thúc đẩy tạo sự thay đổi, tạo ra niềm vui và theo đuổi sự phát triển-học hỏi, đam mê và quyết tâm, khiêm tốn.

Có thể thấy tầm nhìn lấy người dùng làm trung tâm  là một trong những khía cạnh nổi bật trong tuyên bố tầm nhìn của các công ty lớn. Họ đã đặt mọi tham vọng vào xung quanh khách hàng. Doanh nghiệp hiểu rằng thương hiệu tồn tại vì khách hàng và mục đích duy nhất của họ là thu phục khách hàng chứ không chỉ phục vụ họ.

Xây dựng tầm nhìn mà doanh nghiệp vươn tới trong tương lai

Bước tiếp theo sau khi đã xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp thì để xây dựng được văn hóa tốt đòi hỏi cần có tầm nhìn xa trong tương lai. Tầm nhìn chiến lược chính là một viễn cảnh tươi đẹp mà mỗi doanh nghiệp mong muốn đạt được và giúp thúc đẩy sự đi lên không ngừng. Tầm nhìn đó cần có sự khác biệt so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực khác. Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường thì sự chuyển dịch đối tượng cũng là điều tất yếu. Và hiển nhiên khách hàng là sự tập trung hàng đầu của mỗi doanh nghiệp.

Tầm nhìn chiến lược rất quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp
Tầm nhìn chiến lược rất quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp

Chẳng hạn như với tầm nhìn của Starbuck  “Để truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần con người – Một con người, một chiếc cốc và một khu phố tại một thời điểm”. Với sự mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới có thể thấy Starbuck đã xây dựng cho mình một văn hóa doanh nghiệp vô cùng chất lượng. Công ty hướng tới mang lại cảm giác thân thuộc, gần gũi giúp khách hàng cảm giác như ở “nhà” của chính mình. Có thể thấy đội ngũ nhân viên là chất xúc tác truyền dẫn văn hóa công ty tốt nhất đến khách hàng. Đấy cũng là điều làm nên sự thành công cho đến hiện tại của Starbuck.

Đánh giá văn hóa hiện tại và xác định yếu tố nào cần thay đổi

Tiếp theo chúng ta nên xem xét, đánh giá lại văn hóa hiện tại như thế nào liệu có phù hợp và mang lại hiệu quả cho sự phát triển chiến lược lâu dài của doanh nghiệp hay không. Đây là một trong những bước vô cùng khó khăn, bởi lẽ văn hóa doanh nghiệp khi xây dựng nên bạn sẽ rất khó biết được nhược điểm nằm ở đâu. Thậm chí, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa văn hóa doanh nghiệp và các tiêu chí đánh giá khác. Một cách để bạn biết rằng liệu văn hóa công ty có đang thực sự hoạt động tốt hay không thì hãy xem chất lượng nhân viên và tỉ lệ khách hàng phản hồi hài lòng, tin tưởng hợp tác lâu dài.

Một số doanh nghiệp của nước ta như Viettel, FPT, Vinfast… khi mở rộng thị trường ra bên ngoài thì cũng cần có những thay đổi, chọn lọc sao cho phù hợp hơn với văn hóa khác nhau của từng nước. Chúng ta không thể mang văn hóa doanh nghiệp nước mình áp đặt một cách mù quáng đối với những quốc gia không có nét tương đồng về văn hóa trong vận hành được. Có như vậy, tất cả những sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta cung cấp khách hàng mới dễ tiếp nhận.

>>> Xem thêm: Truyền thông nội bộ là gì? 4 Vai trò cốt lõi của truyền thông nội bộ

Thu hẹp khoảng cách giữa những gì hiện có và những gì đang có

Phát hiện những gì đang có và hiện có 
Phát hiện những gì đang có và hiện có

Khi chúng ta đã xác định được mục tiêu cốt lõi từ đó đưa ra tầm nhìn phát triển dài lâu là lấy khách hàng làm trọng tâm thì bước tiếp theo đó chính là thu hẹp khoảng cách giữa những gì hiện có và đang có. Để đánh giá được điều này thì cần dựa trên các tiêu chí như: phong cách làm việc, ra quyết định, giao tiếp, đối xử.

Xác định vai trò của lãnh đạo trong dẫn dắt thay đổi văn hóa

Các nhà lãnh đạo phải hiểu vai trò của họ trong việc hình thành văn hóa của tổ chức và các tổ chức phải nỗ lực có chủ đích để giúp phát triển các nhà lãnh đạo của họ. Sự phát triển năng lực lãnh đạo hiệu quả vượt ra ngoài các lớp đào tạo, bổ sung vào cơ cấu tổ chức hoặc thậm chí xác định sự phù hợp văn hóa phù hợp khi tuyển dụng các nhà lãnh đạo mới.

Ở cấp độ cao, một nhà lãnh đạo giỏi quan tâm và phát huy những điều tốt nhất ở người khác thông qua huấn luyện, cố vấn và lắng nghe. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những nhà lãnh đạo hiện đại.

Các nhà lãnh đạo hiện đại là những nhà lãnh đạo cố vấn và huấn luyện hơn là người quản lý vi mô và người gác cổng. Họ ủng hộ người dân của mình và trao quyền cho họ làm những công việc lớn hơn là cố gắng tự mình làm tất cả. Họ đánh giá cao nhân viên của mình, cung cấp cơ hội và chia sẻ thành công. Các nhà lãnh đạo hiện đại luôn hòa nhập một cách tự nhiên và xây dựng kết nối cho các nhóm của họ.

Kế hoạch hành động – chìa khóa xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công

Lên kế hoạch hành động cho công ty 
Lên kế hoạch hành động cho công ty

Sau khi đã hoàn tất tất cả những điều kiện cần thiết thì việc tiếp theo đó chính là lên ngay kế hoạch hành động. Kế hoạch này phải bao gồm mục tiêu rõ ràng, thời gian cụ thể điểm mốc và các hoạt động chi tiết cũng như trách nhiệm cụ thể của mỗi cá nhân. Từ đó xác định các mức độ ưu tiên, tất nhiên khách hàng sẽ là hàng đầu. Chúng ta nên đầu tư hơn ở mặt nào? Cần nguồn lực ra sao? Các cá nhân sẽ chịu trách nhiệm cho từng công việc như thế nào? Và thời gian hoàn thành cuối cùng là khi nào?

>>> Tham khảo thêm: 10 Phần mềm quản lý doanh nghiệp đơn giản, giúp vận hành mượt mà

Tạo động lực thay đổi cho nhân viên

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng văn hóa trong công ty, hãy đảm bảo rằng các nhân viên hiện tại hiểu được những kỳ vọng của công ty đối với hiệu suất công việc. Ví dụ: nếu văn hóa công ty hướng tới đội ngũ và minh bạch, các thành viên trong nhóm có thể phải đăng các bản cập nhật thường xuyên về tiến độ công việc của họ trên mạng nội bộ của công ty.

Một số thành viên trong nhóm có thể quen làm việc độc lập hơn so với các tình huống làm việc trước đây. Nếu ai đó quen với việc chỉ nộp công việc đã hoàn thành, việc giao tiếp thường xuyên với một số thành viên khác trong nhóm có thể cảm thấy lúng túng lúc đầu. Một nhân viên nhạy cảm thậm chí có thể cảm thấy như thể họ đang được quản lý vi mô trong tình huống này.

Khuyến khích nhân viên của bạn đề cử nhau để nhận phần thưởng – hoặc chỉ là sự thừa nhận về hiệu suất hoặc nỗ lực đặc biệt – là một cách tuyệt vời khác để thúc đẩy một nền văn hóa nói rằng “tất cả chúng ta cùng làm việc này”. Những cử chỉ bạn đưa ra không cần phải tốn kém – một chương trình khen thưởng và ghi nhận tốt sẽ cung cấp một loạt các cách chu đáo và sáng tạo để bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân viên của bạn mà không gây hại cho ngân hàng.

Động viên nhân viên trước lợi ích của sự thay đổi

Nhân viên phải hiểu những gì công ty mong đợi ở họ. Điều này có nghĩa là công ty phải dành thời gian để giáo dục nhân viên về những kỳ vọng của họ. Nhân viên có thể có câu hỏi hoặc thắc mắc về kỳ vọng của công ty. Họ phải luôn cảm thấy như thể họ đã được lắng nghe và mối quan tâm của họ được xem xét một cách nghiêm túc. Chính sách của công ty sẽ không thay đổi dựa trên mối quan tâm của từng nhân viên nhưng ban lãnh đạo phải cố gắng lắng nghe những mối quan tâm của nhân viên và xem xét chúng.

Hỗ trợ nhân viên của bạn và luôn giúp đỡ họ khi cần. Tích cực lắng nghe họ, giao tiếp nhiều hơn để hiểu trạng thái tâm trí của họ và cố gắng biết về bất cứ điều gì làm phiền họ hoặc làm suy giảm sức khỏe của họ. Khi bạn quan tâm đến nhân viên của mình và giúp họ phát triển, đó là khi bạn xây dựng một nhóm có thể phát triển và hoàn thành bất cứ điều gì.

Thiết lập hệ thống khen thưởng phù hợp

Thiết kế một chương trình khen thưởng và công nhận liên kết trực tiếp đến các giá trị của tổ chức của bạn. Điều này đảm bảo rằng nhân viên của bạn gắn bó với những lý do phù hợp và theo cách sẽ giúp xây dựng văn hóa mà bạn mong muốn.

Ví dụ: nếu sự đổi mới là quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo rằng mọi người được công nhận về điều đó. Nếu áp dụng ‘cách tiếp cận đột phá’ là yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của bạn, hãy đưa yếu tố đó vào kế hoạch của bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi cần đối phó với các lực lượng lao động lớn hoặc quốc tế. Các tổ chức thường đấu tranh để tạo ra một nền văn hóa chân chính và một bộ giá trị phù hợp trên toàn cầu. Sự công nhận của nhân viên có thể tạo ra sự khác biệt thực sự ở đây. Bằng cách hiểu rất rõ ràng về những hành vi nào đang được khen thưởng, như thế nào và tại sao, nhà tuyển dụng có thể phản ánh rõ ràng những giá trị thực sự quan trọng đối với họ.

Đánh giá duy trì giá trị cốt lõi

Đánh giá chung lại sau khi đã hoàn thành
Đánh giá chung lại sau khi đã hoàn thành

Văn hóa doanh nghiệp không phải lúc nào cũng phù hợp hoàn hảo theo thời gian. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội rất nhiều điều mới được du nhập vào nước ta vì vậy cần có những sự điều chỉnh để phù hợp với từng khoảng thời gian. Chính vì vậy, việc đánh giá lại thường xuyên là điều cần thiết.

Để có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo và các bước cần có sự liên kết với nhau. Nó không đơn thuần chỉ là việc lên những ý tưởng hay mục tiêu mà người lãnh đạo mong muốn mà đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự hiểu biết kỹ càng về điều này. Như vậy thì xây dựng văn hóa doanh nghiệp mới thực sự hiệu quả và lấy lòng được khách hàng.

>>> Đừng bỏ lỡ: 

Liên hệ

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Với kinh nghiệm trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho các công ty,

LIÊN HỆ

CoffeeHR có hơn 10 năm đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn. Liên hệ ngay để tối ưu Quản trị nhân sự cho Doanh nghiệp của bạn.
Hotline: (+84) 97 306 0459
Facebook: CoffeeHR – Cà Phê Nhân sự

Doãn Thị Thùy Linh

Doãn Thị Thùy Linh là content writer tại Công ty cổ phần phần mềm CoffeeHR Việt Nam. Với định hướng trở thành người chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về Quản trị Nhân sự dành cho HR và Nhà quản trị, chị Linh mong muốn việc vận hành và ứng dụng Phần mềm HRM trong các doanh nghiệp được hệ thống hóa và hiệu quả.

Thảo luận & hỏi đáp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn ơi, bài viết này có hữu ích với bạn chứ?

Đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tư vấn với chuyên gia
Báo chí nói về CoffeeHR
Khách hàng của CoffeeHR

Đăng ký CoffeeHR

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

Hotline

0973 060 459

Hà Nội & Khu vực phía Bắc

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Đông, Chung cư học viện Quốc Phòng, đường Nguyễn Văn Huyên, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh & Khu vực phía Nam

Địa chỉ: Tầng 2, Số 11A Hồng Hà, Phường 02, Quận Tân Bình, HCM

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ COFFEEHR